Gà hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng quen thuộc không những thơm ngon, nóng hổi, mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp phòng trừ các bệnh giao mùa, giải cảm, trị đau đầu tốt. Dưới đây là cách làm gà hầm thuốc bắc cho bạn tham khảo.
Chuẩn bị nguyên liệu làm gà hầm thuốc bắc cho 3 người ăn:
– Gà: 1 con (chọn gà tre hoặc gà ác)– Cây kỉ tử khô: 15g– Gừng– Muối: 1 muỗng cà phê– Tiêu: ½ muỗng cà phê– Bột ngọt: ½ muỗng cà phê– Hạt nêm: 1 muỗng cà phê– Thuốc bắc (dùng trong nấu ăn): 1 gói– Ngải cứu: 1 nắm nhỏCách làm gà hầm thuốc bắc:
Sơ chế nguyên liệu làm gà hầm thuốc bắc:
– Thuốc bắc đem rửa qua với nước lã cho sạch. Vị nào dài và to quá thì đem thái nhỏ bớt.Nên bỏ bớt hạt ý dĩ màu trắng, nhỏ nhỏ đi vì hạt này sẽ hút hết phần nước ngọt từ gà.
– Gà đã làm sạch đem xát muối bên ngoài rồi rửa lại cho sạch, nếu gà to nên bổ đôi gà.Các bước làm gà hầm thuốc bắc:
Bước 1: nướng sơ gà trên lửa để da gà dai và thịt thơm hơn.Bước 2: cho gà vào nồi gốm hoặc dụng cụ hầm gà, rắc các vị thuốc bắc xung quanh, rắc gia vị đã chuẩn bị vào rồi cho ngải cứu lên trên.
Bước 3: bạn có thể hầm cách thủy bằng cách đặt nồi gà vào một nồi nước sôi lớn hơn hầm khoảng 1-1.5 tiếng.Nếu không, bạn có thể dùng nồi áp suất hoặc nồi thường thì đổ nước nửa phần gà rồi đặt lên bếp đun, tùy loại nồi mà thời gian khác nhau.Để thử xem gà chín chưa, bạn dùng đũa xâm vào mình gà, nếu thấy gà mềm và dễ xiên thì đã chín.
Những lưu ý khi làm gà hầm thuốc bắc:– Bạn nên chọn mua những con gà còn non để xương gà mềm, dễ ăn.– Gà hầm thuốc bắc nên dùng ngay lúc nóng mới ngon và phát huy hết tác dụng. Nếu đã để nguội thì nên hâm nóng lại trước khi ăn.Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món gà hầm thuốc bắc trên đây.