Món gà hầm thuốc bắc vô cùng bổ dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe của các mẹ bầu. Học cách làm món gà hầm thuốc bắc sau đây để giúp các chị em mang thai luôn mạnh khỏe.
Món gà hầm thuốc bắc sử dụng nguyên liệu chính là gà ác – một loại gà có lông màu đen, có tác dụng bổ dưỡng cao hơn gà thường.Mỗi 100g gà ác có khoảng 22,3g protid và 2,3g lipid trong khi gà thường chỉ khoảng 18,2 - 20,3g protid nhưng có đến từ 7,5 -1 0,5g lipid. Theo kinh nghiệm của Đông y, thịt gà ác có tác dụng làm tăng sức dẻo dai, cải thiện công năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.Thịt gà ác ít mỡ, rất giàu đạm và có chừng 18 loại acid amin, nhiều vitamin như A, B1, B2, N12, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu… Hàm lượng chất sắt (giúp bổ máu) trong thịt gà ác rất cao, chiếm 7,9%, trong khi gà ri chỉ có 3,9%.
Không chỉ là bài thuốc chữa bệnh tim mạch hay dành cho những người mới ốm dậy, món gà hầm thuốc bắc còn rất tốt với bà bầu. Theo đông y, hàm lượng sắt có trong gà ác chiếm tỷ lệ rất cao. Vì thế, gà ác không những cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp bổ máu, ngăn ngừa hiện tượng thiếu máu sau khi sinh cho phụ nữ đang mang thai.Cách làm gà ác hầm thuốc bắc vô cùng đơn giản. 1. Chuẩn bị- 1 con gà ác- 1 ít ngải cứu (ngải cứu có tính nóng nên không nên ăn quá nhiều)- 1 ít hạt sen- 1 gói thuốc bắc ( loại dành cho bà bầu)- Gừng - Gia vị- Hạt tiêu
2. Cách làm- Bước 1: Thuốc bắc, ngải cứu rửa sạch. Thái nhỏ. Gừng thái lát nhỏ- Bước 2: Sát muối gà cho sạch để tránh bị hôi. Bỏ nội tạng của gà và chỉ lấy mình gà sau đó ướp gia vị, hạt tiêu vào. Để khoảng 30 phút- Bước 3: Cho gà vào nồi. Đổ nước ngập gà. Cho tất cả thuốc bắc, gừng, hạt sen và gia vị vào hầm.
- Bước 4: Cứ khoảng 30 phút mở nắp vung để kiểm tra gà. Các mẹ có thể dùng đũa xiên qua để xem gà đã nhừ hay chưa.Tùy theo việc các bạn thích ăn nhiều nước hay ít nước hầm mà có thể gia giảm lượng nước cho phù hợp.
Trên đây là cách thức làm gà hầm thuốc bắc rất tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thành công!