– Đường
– Nước mắm ngon
– Dầu ăn
– Hành tím khô
– Tỏi
– Ớt bột
– Ớt tươi
Bước 1: Sơ chế
Cá mua về bạn làm sạch đem bỏ đầu, bỏ ruột và chà sơ với muối hột hoặc lá tre cho sạch vảy. Cá nên rửa qua với nước muối loãng. Sau đó lại rửa sạch với nước sạch.
Bước 2: Nấu hỗn hợp nước mắm để rim cá
Bạn cho đường, nước mắm ngon, vào nồi kho rồi đun lửa nhỏ liu riu đến khi nước chuyển màu cánh gián và hỗn hợp sánh lại. Chờ cho mắm nguội bớt thì xếp cá vào nồi thêm tỏi, ớt bột, ớt tươi, hành tím khô giã nhỏ rồi bắt đầu kho với lửa nhỏ liu riu. Cách làm này tuy đơn giản nhưng bạn phải rất khéo phối hợp thành phần của nước mắm ngon và đường một cách hài hòa để có món cá bống kho rim vừa miệng và tròn vị.
Bước 3: Rim cá và chờ thành quả nào
Khi nồi cá sôi thì cho chút dầu ăn vào rồi tiếp tục đun đến khi cá chín. Nhớ canh lửa nhỏ đến khi nước mắm hơi sệt lại thì bắc nồi xuống , hơi nóng nồi đất tiếp rim cá , tránh quá lửa dễ bị cháy mất ngon.
Cá bống rim xong, để cho thật nguội, món ăn lên màu nâu đẹp, con cá săn cứng chắc, thơm béo ngậy và hơi giòn thịt là ăn được. Cá bống kho rim có màu nâu đẹp, mùi thơm ngậy vị đậm đà, cay ngọt. Món ăn này thường được ăn với cơm nóng, xôi hay cháo trắng, dọn kèm theo là món rau luộc chấm với nước kho của cá.