400 gram cá basa
Cá basa
200 gram thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ
1 củ nghệ tươi
Nghệ tươi
2 trái ớt sừng
Ớt sừng
Nước mắm
Tiêu
Các loại gia vị nêm nếm thông dụng như: hạt nêm, đường, muối, bột ngọt…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nghệ cạo sạch vỏ, rửa sạch chia làm 2 phần: 1 phần đem giã nát còn 1 phần cắt lát mỏng.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống và thái lát mỏng.
Thịt ba chỉ lựa miếng thịt tươi ngon, mua về rửa sạch qua 2 nước, 1 lần với nước muối pha loãng, 1 lần với nước sạch, sau đó cắt miếng vuông vừa ăn rồi để lên rổ cho ráo nước.
Cá basa cũng chọn con cá basa tươi ngon, mua về làm sạch, bỏ đi những phần không ăn được, sau đó cắt khúc vừa ăn, rửa sạch cá với nước muối pha loãng cho cá hết nhớt, rồi rửa thêm nước nữa với nước sạch. Để ráo nước.
- Để cá basa vào tô, cho một ít muối, một ít hạt nêm và 1 muỗng nghệ giã nát vào để ướp cá, trộn đều lên cho cá thấm gia vị rồi để yên trong 15 phút.
- Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào, khi dầu nóng thì gắp cá basa vào chiên lên, chỉ cần chiên sơ cho cá hơi săn lại là được. Sau đó gắp cá cho ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Lấy một cái nồi, xếp thịt ba chỉ, cá basa vào, thêm một lớp nghệ, cho một muỗng nước màu, và các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.
- Đặt nồi cá basa kho nghệ lên bếp, đổ nước nóng vào sao cho ngập mặt cá. Bật lửa lớn đến khi nồi cá kho sôi thì hạ nhỏ lửa dần dần. Tiếp tục kho đến khi thấy cá, thịt thấm gia vị và lượng nước trong nồi giảm còn ½ lúc đầu thì tắt bếp.
Món cá món cá basa kho nghệ hoàn thành