Hầu hết các loại cá cơm khô đều bảo quản được lâu nhưng phải với điều kiện bảo quản không ẩm ướt, phải thật khô thoáng để tránh mốc. Vì là loại cá được làm khô dưới ánh nắng, gió của biển nên vị cá rất mặn và tanh; các bạn cần phải xử lý cá cơm khô trước khi dùng để chế biến.
Bước 1: Sơ chế cá cơm
Cá cơm khô sau khi bạn mua về, bạn ngâm trong hỗn hợp bao gồm giấm và muối trong vòng 30 phút, sau đó bạn vớt ra rửa sạch 2 đến 3 lần với nước lạnh để cá trôi đi vị mặn và tanh. Tiếp đó bạn để thật ráo, nếu như bạn không có thời gian chờ cá ráo sạch nước thì bạn có thể lấy khăn khô lau nhẹ để cá bớt nước nhanh hơn.
Bước 2:
Để thuận tiện cho việc kho cá sau này thì bạn nên sử dụng một chiếc chảo sâu lòng hoặc một chiếc nồi vừa chống dính tốt để tránh bị cháy khét. Phi thơm trước hành tỏi băm nhuyễn rồi cho hết cá cơm vào, cho thêm 2 muỗng canh nước mắm vào rồi đảo nhanh tay. Nếu bạn thấy cá quá khô thì bạn thêm 2 đến 3 muỗng canh dầu ăn vào.
Bước 3:
Để cá kho ngọt được ngon thì không thể nào thiếu được là đường vàng. Sử dụng đường vàng không chỉ vừa cung cấp độ ngọt thanh cho cá mà lại vừa giúp cho cá cơm khô được phủ 1 lớp màu vàng nâu nhẹ bóng đẹp. Sau khi thêm khoảng 2 muỗng canh đường vàng vào và đảo thật đều, nếm thử cá cơm nếu bạn thấy hơi mặn thì có thể thêm 1 đến 2 muỗng canh đường nữa để cân bằng vị. Cho thêm 1 muỗng canh hạt tiêu xay nhuyễn vào để gia tăng hương vị.
Bước 4: Kho cá cơm
Nếu muốn cá cơm khô kho được đẹp mắt hơn bạn có thể thêm 1 đến 2 muỗng nước. Đổ thêm nước dừa tươi vào chảo sao cho nước đủ xâm xấp với mặt cá, cho thêm 2 quả ớt sừng đã đập dập vào rồi đảo đều. Để lửa ở mức riu riu, lâu lâu bạn đảo cá cho thấm vị. Kho cho đến khi thấy nước kho vừa cạn thì tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm cá cơm khô kho ngọt rồi đấy. Chúc bạn thành công.