Món ngon từ cá

Cách làm cá biển kho cực ngon với hương vị đậm đà

Món cá kho ở Việt Nam có thể tạm xếp thành 2 loại. 1 là cá kho nước: món ăn kho này hơi lạt, nhưng có nhiều nước để dùng chan ăn vào bún hay cơm; thường được dùng những loại cá biển như cá ngừ, cá nục cá thu, cá sòng … Thứ 2 là cá kho khô: món ăn này rất đậm đà và mặn miệng… Sau khi được chế biến gần như sẽ cạn hết nước và kho sẽ không khô hẳn nhưng cũng không có được nhiều nước. Và cách làm cá biển kho mỗi loại cá đều đơn giản như nhau chỉ khác

Và hôm nay, xin giới thiệu đến các bạn một số món cá biển kho cực ngon từ cá nục, cá hồi,…Và để làm được, các bạn hãy tham khảo cách làm cá biển kho tuyệt ngon qua bài viết náy nhé. Nào chúng ta bắt đầu nào.

Nguyên liệu cho cách làm cá biển kho này được chia làm 2 phần với cá nục và cá hồi nhé.

Đầu tiên là món cá nục kho tiêu:

Nguyên liệu gồm:

  • Cá nục
  • Hành lá, hành hương, đường cát trắng, muối, tiêu, nước mắm ngon
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn
ADS BY BLUESEEDSCROLL TO CONTINUE WITH CONTENT

Cách làm cá biển kho ngon:

Cá nục bạn rửa sạch, cắt cá nục thành 3 hoặc 4 khúc cá ngắn. Ướp cá nục với nửa muỗng cà phê muối, để ướp trong vòng 15 phút cho cá nục ngấm đều các gia vị.

Đun nóng 2 muỗng cà phê đường với 3 muỗng cà phê nước lạnh, đun cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián, nhanh tay bạn cho cá nục vào đảo cho đều để đường cát bám quanh thân cá. Đun với lửa nhỏ, nêm nếm thêm nước mắm, hành hương thái nhỏ, muối, đường, dầu ăn, thỉnh thoảng bạn đảo đều cả hai mặt cá nục để cá nục thấm gia vị. Nếu nước cá đã rút cạn gần hết, bạn nhớ cho thêm vào chút nước nóng nữa nhé.

Nước kho cá đã rút sắp hết, tắt bếp, bạn rắc thêm hạt tiêu và hành lá được thái nhỏ lên bề mặt cá . Cho ra dĩa rồi ăn với cơm trắng nhé.

Thứ hai đó là cá hồi kho:

  • Cần chuẩn bị nguyên liệu 1 nhánh gừng nhỏ, 2 lát cá hồi tầm khoảng 300 g, 1 thìa canh bột năng
  • Muối, ớt bột hoặc ớt màu và xì dầu, nước mắm, đường, tỏi, vài nhánh hành lá

Cách thực hiện như sau:

Cá hồi bạn rửa sạch, rồi để cho ráo nước cho ra dĩa, ướp vào cá hồi một muỗng nhỏ muối, ướp trong vòng 20 đến 25 phút. Lăn từng miếng cá hồi qua tô bột năng, tiếp theo bạn đun nóng 1 nồi nhỏ, cho cá hồi vào rán cho vàng đều cả hai mặt, vớt cho cá ra dĩa có lót sẳn giấy thấm dầu.

Gừng bạn cạo vỏ, giã cho nhuyễn. Đun cho nóng với hai muỗng nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho thêm gừng vào đảo cho đều với nhau.

Tiếp theo bạn cho vào chảo hai muỗng canh nước mắm, một muỗng canh nước tương, một muỗng canh đường, ớt màu, nửa muỗng nhỏ muối và một chút nước lọc, rồi đun sôi. Sau đó bạn cho cá hồi đã rán ở trên vào hỗn hợp nước sốt, đun sôi với lửa nhỏ để cho hỗn hợp nước sốt thấm đều vào thịt cá.

Đun 15 đến 20 phút đến khi hỗn hợp sốt này hơi đặc lại, bạn nêm nếm gia vị lại tùy theo khẩu vị. Tắt bếp đi, rồi rắc thêm hành lá đã thái nhỏ vào. Cho ra dĩa rồi thưởng thức thôi.

Và bạn đã hoàn thành xong cách làm cá biển kho rồi đấy, với 2 loại cá biển trên cá nục và cá hồi thơm ngon, các loại cá biển khác các bạn củng tham khảo tương tự nhé. Chúc bạn thành công.

Theo monngon.tv