Mẹo làm bếp

Tự làm lạp xưởng bò để dành ăn Tết

Lạp xưởng là một trong số những món ăn đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Thế nhưng, nếu bạn đã ngán lạp xưởng bằng thịt heo thì hãy cùng dienmayxanh.com đón nhận một hương vị khác của lạp xưởng làm từ thịt bò. Chắc chắn rằng mâm cơm ngày Tết năm nay sẽ vô cùng hấp dẫn và thú vị với món làm xưởng thịt bò đấy nhé!

Nguyên liệu:

- 500g thịt bò

- 1 túi ruột heo khô

Gia vị:

- 15ml dầu hào

- 5g đường cát trắng

- 5-7g muối

- Một ít tiêu, bột củ hành, bột nhục đậu khấu, hạt nêm

- 15ml rượu

- 50ml nước

- 15g bột mì  

Để món lạp xưởng bò được ngon, bạn nên chọn mua thịt bò có một chút ít thịt mỡ sau đó mang về rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn băm nhỏ thịt bò và trộn đều với đầy đủ các loại gia vị: 5gram đường, 5 đến 7gram muối, một ít tiêu, bột củ hành, bột nhục đậu khẩu, hạt nêm, 15ml rượu trắng, 50ml nước và 15gram bột mì.

 
Băm nhỏ thịt bò và trộn đều với gia vị

Với ruột heo, bạn dùng rượu trắng rửa sạch rồi nhồi thịt đã trộn đều gia vị vào trong. Để lạp xưởng trông được đẹp hơn, bạn nên dồn đều tay, cẩn thận để tránh tình trạng khúc to khúc nhỏ nhé.

 
Nhồi thịt vào ruột heo thật khéo để lạp xưởng được đẹp hơn

Tiếp theo, bạn dùng dây chỉ sạch buộc lạp xưởng thành nhiều đoạn và dùng tăm xiên nhẹ để lạp xưởng được thoáng khí.

 
Dùng dây chỉ buộc chia lạp xưởng thành nhiều khúc

Cuối cùng, cho lạp xưởng vào lò nướng đã được làm nóng sẵn ở nhiệt độ 175 độ C. Nhớ bọc giấy bạc bên ngoài và nướng lạp xưởng trong vòng khoảng 25 phút là có thể sử dụng được.

 
Bọc giấy bạc và nướng lạp xưởng trong vòng 25 phút

Bạn có thể bảo quản lạp xưởng trong tủ lạnh để ăn dần trong những ngày Tết. Nhớ là làm nóng lại lạp xưởng trước khi sử dụng nhé.

Với các bước làm vô cùng đơn giản trên đây, hy vọng bạn sẽ làm được những phần lạp xưởng bò thật ngon cho gia đình để dịp Tết này, mâm cơm nhà bạn sẽ có thêm hương vị mới thật thú vị và đậm đà nhé!
Theo Dienmayxanh.com