Kỹ thuật pha cà phê

Cà phê Việt ở 3 miền khác nhau như thế nào?

1. Cà phê Hà Nội

Cà phê du nhập vào Hà Nội từ thời Pháp thuộc, trải qua bao nhiêu năm, cà phê Hà Nội đã tìm được nét đẹp của riêng mình. Văn Hóa cà phê Hà Nội mang chút gì đó nhẹ nhàng, chậm rãi, cổ kính như chính thủ đô của chúng ta. Người ta bảo cà phê Hà Nội chẳng vội vàng, không mang hương vị quá đậm đà nhưng cũng chẳng loãng.

Hà Nội là nơi sản sinh ra cà phê trứng – thức uống khiến mỗi tín đồ cà phê lần đầu thử đều trầm trồ cảm thán. Còn gì tuyệt hơn khi ngồi nhìn ngắm thành phố nghìn năm, đắm mình trong khung cảnh phố phường ấy, nhấp một ngụm cà phê trứng thơm ngon. Cà phê trứng là sự hòa quyện vô cùng tinh tế giữa vị béo ngậy của trứng gà tươi, lớp bọt sữa ngọt ngào chẳng làm mất đi vị đắng, vị chua của hạt cà phê. Vị cà phê chẳng đắng gắt, không còn vị tanh của trứng, chỉ còn lại sự kết hợp hoàn hảo nơi đầu lưỡi. Cà phê trứng là thức uống thể hiện rõ nhất của văn hóa cà phê Hà Nội, chẳng ồn ào nhưng vẫn khiến người ta nhớ mãi không quên.

Cafe trứng

Người ta khi đến Hà Nội, có thể cảm nhận được những nét đẹp cổ kính trong cuộc sống nhộn nhịp này, từ phong cách kiến trúc, đến những chiếc bàn ghế gỗ nhỏ, chiếc phin cà phê bằng thiếc giản dị. Người Hà Nội coi việc chờ đợi, nhìn ngắm từng giọt cà phê tí tách rơi như một thú vui tao nhã. Chẳng cần vội vàng, ly cà phê khi pha xong giống như phần thưởng xứng đáng cho sự kiên trì chờ đợi của người thưởng thức.

2. Cà phê Sài Gòn

Rời xa vẻ yên bình, cổ kính của Hà Nội, chúng ta đến với thành phố sầm uất với nhịp sống hối hả – thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây được mệnh danh là thành phố trẻ của Việt Nam, bởi nó luôn hối hả trong từng nhịp sống, phát triển mạnh mẽ. Người Sài Gòn yêu cà phê và yêu thích sự tiện lợi, bởi vậy khi đến Sài Gòn, bạn có thể bắt gặp người ta thưởng thức cà phê ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời gian nào. Chẳng cần quá màu mè, những cốc cà phê có thể xuất hiện trong những nhà hàng sang chảnh và cả những chiếc ghế nhựa ngoài vỉa hè. Những quán cà phê được coi là địa điểm làm việc và hẹn hò vô cùng lí tưởng của con người nơi đây.

cà phê đá Sài Gòn

Hương vị cà phê ở Sài Gòn thường đậm ngọt hơn so với ở Hà Nội, những thức uống được người Sài thành yêu thích nhất phải kể đến như cà phê sữa đá, bạc xỉu nhiều sữa,… Ngồi vỉa hè uống cà phê sữa đá cũng là một nét đặc trưng trong văn hóa cà phê Sài thành. Vì yêu thích sự tiện lợi, người Sài Gòn thường gọi cà phê mang đi, uống trên đường hoặc đến nơi làm việc.

3. Cà phê Buôn Ma Thuột

Một cái tên ít được nhắc đến hơn cả nhưng lại xuất thân từ ngay vùng trồng cà phê lớn nhất cả nước đó chính là cà phê Buôn Ma Thuột. Chẳng giống như Hà Nội hay Sài Gòn, cà phê Buôn Ma Thuột được nhắc đến nhiều hơn nhờ hương vị nổi bật. Người dân ở đây rất thích uống cà phê và có nhiều hiểu biết về cà phê. Và bởi vì họ là những người rất sành uống cà phê nên họ thường chọn lựa các quán cà phê rất kỹ lưỡng và khắt khe. Các quán cà phê ở nơi đây cũng như hòa mình với thiên nhiên và buôn làng, tạo cảm giác vô cùng gần gũi, mang đậm hơi thở núi rừng. Buôn Ma Thuột – thủ phủ cà phê của Việt Nam nên nếu có dịp đến đây, bạn nhất định phải thưởng thức cà phê chồn, cà phê voi, cà phê sáng tạo,… nhé!

Theo epicure.vn