Hẳn là chúng ta vô cùng quen thuộc với cách pha cà phê này đúng không? Tuy nhiên đây lại là một cách pha độc đáo và lạ lẫm trên thế giới đấy nhé. Bằng việc sử dụng bộ phin pha, bột cà phê và nước nóng, bạn có thể tạo ra một ly cà phê phin ngon đúng điệu. Cho bột cà phê vào một bộ phin lọc, rót nước sôi vào và đậy kín lại, từng giọt từng giọt cà phê thơm ngon sẽ chảy xuống chiếc ly nhỏ bên dưới. Tưởng chừng đơn giản, tuy nhiên để có một ly cà phê ngon pha bằng phin lại không hề dễ dàng như bạn nghĩ đâu nhé. Lượng nước sôi, cách ủ cà phê như thế nào, lực ấn cà phê xuống,… quyết định rất nhiều đến chất lượng cà phê phin. Những người sành uống hẳn sẽ chẳng bao giờ quên nhúng phin qua nước sôi trước khi pha để tăng hương vị đậm đà cho ly cà phê. Sau khi chờ đợi để cà phê chảy từng giọt, bạn có thể tùy theo sở thích pha chế ra rất nhiều loại cà phê khác như cà phê đá, cà phê sữa, thêm đường,…
Liệu cái tên luộc cà phê có khiến bạn giật mình? Có thể bạn không biết, cách pha cà phê này phổ biến tại Sài Gòn những năm 90 thế kỷ trước, gợi lại hoài niệm khôn nguôi của văn hóa cà phê ngày ấy. Luộc cà phê hay pha cà phê vợt khá đơn giản, mà lại sáng tạo đến không ngờ. Người ta cho bột cà phê vào một chiếc túi vải hoặc lưới, sau đó chỉ đơn giản là luộc lên.
Cách pha chế đặc biệt này bắt nguồn từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Khác với các phương pháp pha chế khác, nấu sôi cà phê không sử dụng bất cứ bộ phận lọc bã cà phê nào. Người ta cho 2 muỗng bột cà phê xay mịn, nửa tách nước và một muỗng đường vào một chiếc bình nhỏ có cán dài (gọi là cezve). Đun cezve trên một ngọn lửa vừa phải, khi hỗn hợp này bắt đầu sôi, tiến hành khuấy đều và rót một chút cà phê ra tách. Tiếp tục nấu để hỗn hợp sôi lại một lần nữa rồi rót cả nước và bã cà phê ra chiếc tách nhỏ.
Bạn có thắc mắc vậy chẳng lẽ người ta uống hết cả bã cà phê? Thật ra khi thưởng thức loại đồ uống này, người ta thường đợi bã cà phê lắng xuống dưới đáy. Khi uống, bạn vẫn có thể cảm nhận được lớp bã cà phê nhẹ nhàng trong miệng nhưng đừng lo lắng, bởi bã cà phê không tồi tệ như bạn nghĩ đâu nhé. Bằng cách nấu sôi cà phê, chúng ta có thể có một tách cà phê nóng, đậm đặc, vị mạnh. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận hậu vị kéo dài dù chỉ mới nhấp một ngụm nhỏ. Cũng bởi điều này, đây là phương pháp rất được yêu thích bởi giữ nguyên sự tinh khiết nhất của cà phê.
Sử dụng công nghệ hiện đại mà vẫn giữ nguyên hương vị cà phê, máy pha cà phê thật sự là cú nổ lớn và sự chuyển mình vĩ đại trong văn hóa cà phê. Hương vị đặc biệt của những ly cà phê Espresso đã khiến hàng tỉ người trên thế giới trầm trồ. Việc sử dụng áp suất lớn để nước nóng đi qua bột cà phê xay mịn. Với áp suất, nhiệt độ tiêu chuẩn, bột cà phê rang mộc, không hề tẩm bất cứ tạp chất nào, những ly Espresso lừng danh sẵn sàng thách thức ngay cả những thực khách khó tính nhất.
Những ly Espresso có hương vị đậm đà, lôi cuốn, màu rỉ sắt hoặc màu nâu vô cùng đẹp mắt. Để tạo ra những ly Espresso chuẩn vị, đòi hỏi người pha chế cần có kinh nghiệm và hiểu biết rất nhiều. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại, ngày nay các máy pha cà phê tại nhà đã đáp ứng được phần lớn nhu cầu của những người yêu cà phê. Với sự nhanh gọn và tiện lợi, bạn có thể thưởng thức những ly Espresso mỗi ngày mà không cần quá nhiều kỹ thuật pha chế.