Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cà phê cốt dừa khá đơn giản và dễ tìm mua:
Ngoài ra bạn cần sử dụng máy xay sinh tố và máy pha cà phê hoặc phin cà phê.
Bạn cần chuẩn bị 30ml cà phê espresso, bạn chỉ cần sử dụng máy pha cà phê tự động và nhấn nút, tất cả những việc bạn cần làm là chờ đợi để có 1 shot cà phê espresso chuẩn vị.
Nếu không có máy, bạn có thể dùng phin để pha cà phê: cho bột cà phê vào phin, chế khoảng 30ml nước nóng vào và đậy nắp lại.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng để cho ra một cốc cà phê cốt dừa chuẩn vị thì cà phê espresso đóng vai trò vô cùng quan trọng. Người ta thường sử dụng máy pha cà phê chuyên nghiệp (Rancilio, Expobar,..) thích hợp trong các quán cà phê. Nếu bạn pha chế tại nhà thì sắm một chiếc máy pha cà phê tự động là một gợi ý hay ho. Bạn cũng có thể sử dụng cà phê được pha bằng phin, tuy nhiên hương vị sẽ không giống so với bản gốc, hương vị cà phê sẽ không đậm đà.
Cà phê cốt dừa được làm bằng phương pháp pha chế Blending. Đây là phương pháp pha chế đồ uống bằng máy xay, cho đá vào máy xay trước rồi cho các nguyên liệu khác vào sau. Lưu ý nếu lưỡi máy xay không sắc bạn nên đập nhỏ đá ra trước, tuy nhiên lưỡi máy xay càng sắc thì xay sẽ càng mịn và ly cà phê cốt dừa sẽ càng ngon hơn.
Để có thể lấy chuẩn lượng đá cần thiết để hỗn hợp xay ra không quá lỏng hoặc quá đặc, bạn sử dụng chính ly thủy tinh sẽ đựng thành quả để đong đá, 1 cốc đầy miệng đá sẽ là lượng đá thích hợp cho 1 cốc cà phê cốt dừa.
Với nước cốt dừa, nếu không có nước cốt dừa đóng hộp, bạn có thể dùng dừa nạo vắt với nước nóng, việc làm này khá thủ công và chất lượng nước cốt cũng phụ thuộc vào nhiều thứ, khiến bạn khó có thể điều chỉnh liều lượng cho phù hợp với khẩu vị.
Cho đá vào máy xay cùng 60ml nước cốt dừa, 40ml sữa đặc, bắt đầu xay với tốc độ chậm, sau đó tăng dần cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, nhuyễn như tuyết thì tắt máy.
Lấy 30ml cà phê vừa pha bên trên cho vào bình lắc. Nếu không có bình lắc chuyên dụng, bạn có thể đổ vào bình bất kỳ, vì mục đích chính của việc lắc là tạo bọt. Sau khi lắc xong, đổ cà phê ra cốc thủy tinh.
Đổ từ từ hỗn hợp cốt dừa vừa xay vào cốc thủy tinh chứa cà phê, rắc một vài miếng dừa khô lên trên cốc để trang trí.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành cà phê cốt dừa thơm ngon ngay tại nhà mình rồi. Lượng nguyên liệu cần dùng phía trên là công thức chuẩn, tuy nhiên tùy vào khẩu vị của mình mà bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp: tăng lường cà phê nếu thích vị đắng đậm đà hoặc tăng nước cốt dừa nếu thích vị béo ngậy thơm ngon. Hãy cùng áp dụng công thức này và gửi ngay cho chúng tôi thành quả của bạn nhé!