Khi xác định nhu cầu năng lượng hàng ngày cho người tiểu đường thì phải xác định cân nặng lý tưởng phù hợp. Việc xác định được áp dụng theo nguyên tắc lấy chiều cao trừ 100 nhân 0,9.
Qua đó chúng ta dễ dàng biết thuộc nhóm người gầy hay béo để tăng, giảm năng lượng. Ví dụ, nếu chiều cao là 155cm thì cân nặng lý tưởng là (155-100) x 0,9 = 65.
Nhu cầu năng lượng phụ thuộc vào giới tính, loại hình công việc.
Người lao động nhẹ là nam cần 30Kcal/kg/ngày, nữ cần 25Kcal/kg/ngày.
Lao động trung bình là nam là 35Kcal/kg/ngày, nữ cần 30Kcal/kg/ngày.
Lao động nặng là nam là 45Kcal/kg/ngày, nữ cần 40Kcal/kg/ngày.
Ví dụ: Bệnh nhân cao 155cm, lao động trung bình, nhu cầu năng lượng là 65 x 30 = 1950 Kcal/kg/ngày.
Những chiếc bánh trung thu cho người ăn chay phải được xây dựng dựa trên nhu cầu năng lượng phù hợp.
Ngày nay, sự đa dạng của các loại bánh trung thu đường ăn kiêng đã giúp người tiểu đường và giảm cân tận hưởng niềm vui trọn vẹn cùng gia đình vào ngày rằm tháng tám. Để xác định lượng tiêu hao năng lượng cho người ăn kiêng thì cần xác định hàm lượng calo cần thiết (BMR) để duy trì toàn bộ hoạt động sống của cơ thể mà chưa vận động và đã bao gồm các hoạt động thể chất (TDEE).
BMR bằng 370 cộng 21.6 nhân với LBM. Trong đó LBM xác định bằng tổng cân nặng nhân với 100% mỡ cơ thể trên 100. Xác định tỷ lệ mỡ bằng thiết bị đo lượng chất béo cơ thể. Nếu tỷ lệ mỡ nhỏ hơn 20% thì cần bổ sung thêm chất béo và trên 31% là thừa chất béo.
TDEE xác định theo công thức:
- Không hoặc ít vận động = BMR x 1.2
- Vận động nhẹ = BMR x 1.375
- Vận động vừa phải = BMR x 1.55
- Vận động nhiều = BMR x 1.725
- Vận động nặng = BMR x 1.9
Bánh trung thu Bibica bổ sung Lycopen có hiệu quả trong việc phòng ngừa xơ vữa động mạch. Ưu điểm của loại bánh trung thu cho người ăn kiêng là sử dụng đường Isomalt từ hoa quả ngọt dịu chỉ bằng 50% Saccharose, là món quà tặng lý tưởng dành cho bạn bè, người thân trong ngày rằm tháng 8 âm lịch. Với những chiếc bánh này chắc chắn sẽ đem tới những kí ức về tết Trung Thuxưa một cách mặn nồng. Hiện nay, Bibica đã ra mắt 3 dòng bánh trung thu:
Bánh nướng nhân trà xanh hạt sen hoặc đậu xanh gấc có chỉ số GI 21%
Bánh nướng mặn nhân thập cẩm hoặc Jambon có GI (chỉ số đường huyết) là 35,75%
Bánh dẻo trà xanh hạt sen, đậu xanh lá dứa có GI là 33,9%
Bánh trung thu cho người tiểu đường (Nguồn: songmoi.vn)
Bánh trung thu Kinh Đô là thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam. Hiện nay kinh đô đã cho ra đời bộ tứ ăn kiêng, ăn chay thơm ngon, hấp dẫn là lựa chọn tuyệt vời cho người tiểu đường. Kinh đô luôn mang đến cho gia đình bạn mùa trung thu vui vẻ, đầm ấm bên người thân, bạn bè. Cải tiến đáng kể trong thành phần bánh truyền thống của Kinh Đô thay thế 70% đường tinh luyện trước kia bằng một loại mới có năng lượng thấp hơn là Maltitol và Isomalt ngọt vừa phải. Năm nay, hãng Kinh Đô cũng không kém cạnh các thương hiệu khác cho ra mắt 4 dòng sản phẩm bánh trung thu dành cho người ăn kiêng giảm cân.
Bánh hạt sen hạt chia. Sự kết hợp 2 loại thực phẩm phổ biến của phương Tây và phương Đông hòa quyện tạo nên hương vị vừa lạ mà lại quen dù tưởng chừng như không có sự liên quan tới nhau.
Bánh đậu xanh hạnh nhân. Rộn ràng đón mùa trăng rằm bằng chiếc bánh nướng ngọt ngào giao hòa giữa ẩm thực châu Âu và châu Á. Đặc biệt hơn, hạnh nhân là loại siêu hoa quả chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng hỗ trợ tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa khỏe.
Bánh trà xanh quyện hạt Macadamia. Dinh dưỡng có trong siêu thực phẩm hạt Macca tốt cho tim, lành cho tâm, giảm cholesterol trong máu và rất phù hợp cho những người đang ăn kiêng giảm cân.
Bánh mè đen nhồi hạt dưa. Vị béo béo, bùi bùi, ngầy ngậy của hạt dưa, mè đen tạo nên trải nghiệm ẩm thực mới lạ cho người thưởng thức. Hạt mè đen chẳng những có nhiều dưỡng chất mà còn điểm sắc cho chiếc bánh nướng thêm phần ngon miệng.
Bánh trung thu Kinh Đô cho người đang giảm cân (Nguồn: giabanhtrungthukinhdo.files.wordpress.com)
Bánh trung thu Đồng Khánh Bông Lúa Vàng không chỉ nổi tiếng bởi sự sang trọng, tinh tế mà còn thơm ngon, hấp dẫn là món quà ý nghĩa cho bạn bè, người thân trong ngày rằm tháng tám. Tết đoàn viên này, ngoài dòng sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp quen thuộc như Gà quay xá xíu, Jambon tôm càng bát tửu, Khoai môn hạnh nhân, Vi cá yến sào, Hải sâm sò điệp, Đồng Khánh còn ra mắt dòng bánh trung thu dùng cho những người đang ăn kiêng, phật tử ăn chay có giá khoảng 57.000 tới 63.000 đồng/chiếc:
Đậu xanh hạt dưa 150g
Đậu xanh dâu tươi 150g
Đậu đỏ hạt dưa 150g
Sen nam việt quất 150g
Trà xanh Matcha 150g
Luôn trung thành với phương châm kinh doanh “Uy tín, Chất lượng làm nên Thương hiệu mạnh”, Đồng Khánh luôn tập trung tối ưu sáng tạo những chiếc bánh nướng ăn kiêng đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm mà vẫn đảm bảo độ ngon thơm dinh dưỡng. Ngoài ra, thiết kế hộp bánh sang trọng, họa tiết độc đáo và có ý nghĩa riêng rất phù hợp để làm quà biếu tặng.
Bánh trung thu Đồng Khánh (Nguồn: Adayroi.com)
Thần dược tỏi đen đã chứng minh công dụng tốt cho sức khỏe như bảo vệ hệ tim mạch, phòng ngừa ung thư, điều hòa cholesterol và tăng cường hệ miễn dịch giúp giảm cân, ổn định lượng đường huyết. Hơn nữa, tỏi đen vị dịu, cay nồng và không hăng. Bánh trung thu tỏi đen dành cho người đang ăn kiêng giảm cân, đường huyết không ổn định của Givral có màu đen tuyền nịnh mắt, vị chua chua thanh thanh bùi bùi tan trong miệng tạo nên món ngon bổ dưỡng khó cưỡng.
Khi muốn làm bánh trung thu cho người ăn kiêng thì cần giảm lượng đường hoặc thay thế bằng một chút mật ong tạo nên vị ngọt dịu, dễ ăn. Để làm bánh trung thu ăn kiêng cần chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh (bột, mật ong, dầu ăn, bột trà xanh, sữa không đường, tinh dầu hoa bưởi) và nhân bánh (bột, khoai lang hoặc đậu xanh, mè đen, đậu đỏ, trà; nước cốt dừa, dầu ăn). Bạn có thể mua trên adayroi vừa chất lượng mà giá thành hợp lý.
Nguyên liệu làm bánh trung thu cho người ăn kiêng (Nguồn: News.zing.vn)
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, lấy mật ong, dầu ăn, sữa tươi, tinh dầu hoa bưởi cho vào bát và trộn đều. Tương tự, trộn đều bột bánh và bột trà xanh, nhào kỹ thành hỗn hợp dẻo mịn và để 30 phút.
Rửa sạch, thái nhỏ khoai lang, cho vào nồi hấp chín mềm và nghiền nhuyễn. Khoai lang có vị ngọt thanh mát, nếu thích bạn có thể cho thêm ít đường. Trộn khoai với bột, dầu ăn, nước cốt dừa, bắc bếp và khuấy đều tay tạo thành hỗn hợp mịn. Nặn bột bánh và nhân khoai thành những viên tròn. Chia đều bột sao cho phần vỏ gấp đôi phần nhân. Cán vỏ bánh, cho nhân vào giữa và gói lại.
Cách cho nhân vào bánh trung thu (Nguồn: 2sao.vn)
Cho bánh vào khuôn, dùng tay ấn mạnh để bánh in rõ hoa văn. Trước khi cho vào lò nướng hãy rắc một ít bột. Nên nướng bánh 3 lần để bánh chín đều, có màu vàng sậm, mềm và bắt mắt.
Bánh trung thu cho người ăn chay (Nguồn: bloganchoi.com)
Đến đây thì chắc các bạn đã biết làm bánh trung thu dành cho người tiểu đường rồi phải không nào? Hãy cùng những người thân yêu thưởng thức chiếc bánh trung thu cho người ăn kiêng ngon, hấp dẫn trong dịp trung thu sắp tới nhé. Chúc các bạn đón trung thu vui vẻ.
Bánh trung thu ăn kiêng thực chất là sử dụng một loại đường khác ít năng lượng hơn, ít ngọt tạo vị thanh mát hơn. Nhưng liệu những sản phẩm này có thay thế như một chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Thực chất, sau khi ăn, các loại đường ít ngọt hấp thu vào máu nhanh hơn. Insulin từ tuyến tụy tiết ra nhiều hơn giúp các tế bào hấp thụ và kìm hãm lượng đường quá cao trong lòng mạch. Chính vi Insulin huy động đường vào tế bào gây ra cảm giác đói và muốn ăn nhiều hơn. Do đó, bánh trung thu ăn kiêng cũng không nên ăn quá nhiều mà cần duy trì chế độ dinh dưỡng nhiều vitamin, khoáng chất, và giàu đạm.