Đây là một món ăn Tết miền Nam truyền thống với hương vị và màu sắc khác nhau. Các loại nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra chiếc bánh có mùi vị khác nhau như bánh tét nhân thịt được chế biến từ gạo nếp, đậu xanh, thịt heo hay bánh Tét ngọt như lá cẩm, chuối, đậu đen, đậu đỏ,…
Bánh tét đậm đà hương vị truyền thống (Nguồn: inoxthanhhung.vn)
Ăn kèm cùng với bánh tét là món củ cải ngâm nước mắm. Củ cải được làm sạch, chế biến sau đó ngâm trong nước mắm thơm ngon, có thể để dùng trong vài tuần đến vài tháng. Nếu có cơ hội được ăn Tết ở miền Nam, hãy thử ngay món này nhé.
Món ngon ngày tết miền Nam - Củ cải khô ngâm mắm (Nguồn: phunuvietnam.vn)
Rau củ quả tươi ngon, giàu vitamin là những thành phần không thể thiếu trong những món ăn trong ngày Tết khi có quá nhiều các món thịt cá. Với cách làm đơn giản lại bổ dưỡng và đặc biệt còn mang một ý nghĩa quan trọng trong năm mới, món canh khổ qua đã trở thành một trong những món ăn truyền thống ngày Tết miền Nam. Khổ qua được bỏ ruột, làm sạch, nhồi thịt băm vào, có thể nấu cùng nước dùng xương đậm đà giúp giải nhiệt. Người miền Nam tin rằng khi ăn món canh khổ qua thì những khổ cực trong năm mới cũng sẽ qua đi.
Đây là món ăn chính trong bữa cơm ngày Tết. Những miếng thịt vừa có nạc vừa có mỡ được nấu thật mềm với hột vịt trong nước sốt thơm ngon khiến người ăn không khỏi thèm thuồng. Hãy thêm một chút nước dừa vào nồi thịt kho để hương vị thêm ngon hoặc có thể kết hợp kho thịt với trứng ngon đúng điệu để món ăn trở nên độc đáo, mới lạ hơn và không hề nhàm chán nhé.
Thịt kho tàu nước dừa (Nguồn: bazantravel.com)
Cũng giống như canh khổ qua, canh măng là một trong những món canh được các gia đình miền Nam ưa chuộng trong những ngày Tết. Thành phần bao gồm những thực phẩm tươi ngon như măng tươi, thịt gà hoặc thịt heo giúp cho món canh có một hương vị tuyệt vời và màu vàng cuốn hút.
Canh măng thanh mát (Nguồn: yeunoitro.net)
Chả giò là một món ăn Tết miền Nam cực kì hấp dẫn. Bạn có thể chọn mua chả giò nhiều loại nhân khác nhau theo ý muốn như thịt, tôm, rau của quả,… nhưng phải được bảo quản một cách kĩ lưỡng để giữ được độ tươi ngon nhất, cuộn trong chiếc bánh đa hoặc bánh tráng, sau đó đem chiên đến khi lớp bánh giòn rụm. Đảm bảo món ăn ngày sẽ chiếm được sự yêu thích của nhiều người.
Chả giò Nam bộ (Nguồn: tgdd.vn)
Lạp xưởng được xem là một trong những món ăn miền Nam ngày Tết trong mâm cỗ. Lạp xưởng phổ biến nhất là làm từ thịt, có hai loại: lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô. Ngoài ra còn có lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá,… Để có món lạp xưởng thơm ngon, bạn có thể đem luộc, chiên hoặc nướng,…
Lạp xưởng món ngon ngày Tết miền Nam (Nguồn: zadn.vn)
Khá giống với món chả giò, nem chua rán thơm ngon, vị hấp dẫn là món ăn phổ biến hầu hết ở các vùng miền chứ không chỉ riêng mỗi miền Nam. Chiếc bánh giòn rụm bên ngoài với nhân thịt thơm ngon bên trong khiến người ăn phải xuýt xoa không thôi
Món ngon ngày Tết nem rán chua ngọt (Nguồn: serviceplus.vn)
Một món ăn thường có trong khai vị của các bữa tiệc cũng có mặt trong danh sách các món ăn miền Nam ngày Tết. Món này có vị chua lại có vị ngọt, có rau, có thịt. Đây ắt hẳn là món ăn lý tưởng, giàu chất dinh dưỡng mà lại không ngán được nhiều người yêu thích.
Gỏi gà xé phay (Nguồn: image-us.eva.vn)
Món ăn thứ hai đi kèm với bánh Tét giống như củ cải ngâm nước mắm chính là món ăn này. Củ kiệu chua chua kết hợp với vị ngọt và bùi của tôm khô khi ăn cùng với bánh Tét hoặc cơm trắng là ngon hết sẩy. Đây cũng là món ruột của những người thích nhậu trong các ngày Tết nữa nhé!
Củ kiệu tôm khô (Nguồn: serviceplus.vn)
Dưa giá cũng là món ăn quen thuộc trong các món ăn Tết miền Nam. Đây cũng là món ăn kèm như củ kiệu hay củ cải muối có tác dụng giải nhiệt hay chống ngán. Dưa giá làm từ giá đỗ, hẹ, cà rốt,… sơ chế rồi muối xổi hay muối kỹ. Dưa giá giòn ngon, tươi mát nên có rất nhiều gia đình chuẩn bị món này cho các bữa ăn ngày Tết.
Dưa giá món Tết không thể thiếu người miền Nam (Nguồn: giochakimson.com)
Được biết đến với cái tên bánh cuốn ở miền Bắc và miền Trung. Gỏi cuốn là một món ăn Tết miền Nam rất hấp dẫn. Đó là sự kết hợp từ các món tôm, thịt, rau, bún,… cuốn trong chiếc bánh tráng dẻo ngon chấm với tương đậu sệt khiến cho người ta ăn mãi.
Gỏi cuốn (Nguồn: global.cpcdn)
Một món ăn không thể bỏ qua trong mâm cơm cúng ngày Tết. Xôi vò mang một ý nghĩa đoàn viên, sung túc cũng lại có một hương vị vô cùng quyến rũ. Món ăn này bao gồm các nguyên liệu như nếp, đậu xanh, nước cốt dừa. Để có một nồi xôi vò ngon, bạn có thể đồ xôi bằng nồi nấu xôi chuyên dụng, hoặc bỏ túi ngay cho mình bí quyết đồ xôi dẻo, thơm ngon bằng nồi cơm điện.
Xôi vò (Nguồn: afamily.vn)
Món bánh gai là món ăn Tết miền Nam rất đặc trưng. Người ta có thể dễ dàng mua những chiếc bánh này ở ngoài chợ, siêu thị hay đặt làm hoặc cũng có thể tự làm tại nhà. Bánh gai có nhân đậu xanh hoặc nhân dừa bọc trong lớp nếp bao bởi lá gai đen nhánh làm cho chiếc bánh dẻo thơm và có màu sắc đặc biệt.
Bánh gai (Nguồn: squarespace.com)
Đây có thể xem là một món ăn không thể thiếu trong hộp bánh mứt ngày Tết của người miền Nam. Nguyên liệu chính là cơm dừa nhưng món ăn này lại có nhiều màu sắc khác nhau với nhiều hương vị khác nhau như sữa, lá dứa, lá cẩm, matcha,…
Mứt dừa không thể thiếu trong ngày Tết miền nam (Nguồn: phapluatxahoi.vn)
Hy vọng những gợi ý trên của Blog Adayroi sẽ giúp bạn có thực đơn cho món ăn Tết miền Nam đa dạng và thơm ngon hơn. Hãy đến chuỗi siêu thị tiện lợi Vinmart trên toàn quốc để mua sắm những thực phẩm tươi ngon, nhiều ưu đãi nhé!