Thực đơn hôm nay gồm có:
- Cá nục sốt chua ngọt
- Măng tươi xào thịt bò
- Rau cải mèo luộc chấm sốt cà chua
- Tráng miệng caramen
Cá nục sốt chua ngọt
- Cá nục sơ chế rồi rửa sạch, cắt làm đôi để ráo nước.
- Pha sẵn một bát nước sốt gồm: 2 thìa nước mắm, 4 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 3 tép tỏi đập dập và 1 quả ớt tươi.
- Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn nóng già thì thả cá nục vào chiên cho tới khi cá chín vàng đều 2 mặt.
- Gạn bớt dầu trong chảo ra rồi đổ bát nước sốt đã pha sẵn ở trên vào chảo cá.
- Đun lửa to cho hỗn hợp cá và nước sốt sôi bùng lên thì hạ về lửa trung bình, đun liu riu tầm 5 phút, lật cá cho ngấm đều gia vị. Đun tiếp khoảng 5 phút nữa sao cho nước sốt sánh sệt lại ngả sang màu cánh gián là món ăn hoàn thành.
Măng tươi xào thịt bò
- Măng tươi bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, thái nhỏ theo thớ dọc của củ măng, sau đó luộc sơ qua 5 phút với muối rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh giúp cho măng giòn hơn.
- Thịt bò thái mỏng ướp với 1 thìa dầu hào, ½ thìa gia vị bột canh và hành tỏi băm nhỏ.
- Phi thơm một chút tỏi băm, cho thịt bò vào xào tái lại rồi trút ra 1 bát con, dùng tiếp chảo đó cho nốt số hành tỏi băm còn lại vào xào măng. Khi măng chín mềm thì cho thịt bò vào xào cùng, nêm lại gia vị cho vừa miệng.
- Cuối cùng rắc hành lá và rau mùi cắt khúc nhỏ vào đảo đều một lần nữa là xong.
Rau cải mèo luộc chấm sốt cà chua
- Rau cải nhặt phần không bị sâu rửa sạch. Đun sôi nước với 1 chút muối rồi thả rau vào đảo đều, khi nước sôi trở lại thì cho ½ thìa dầu ăn vào để giúp rau mềm và xanh bóng. Rau chín mềm thì vớt ra đĩa.
- Phi thơm hành băm rồi cho 1 quả cà chua thái lát vào xào nhuyễn, thêm 1 thìa canh nước lọc vào đun sôi sao cho nước sánh sệt lại thì nêm chút bột canh và nước mắm cho vừa miệng là xong.
Tráng miệng caramel
- Đánh tan 6 lòng đỏ trứng gà bằng dụng cụ đánh trứng, hòa đường vào sữa tươi rồi bắc lên bếp đun vừa khuấy đều cho đường tan hết và sữa nóng già thì tắt bếp.
- Cho 1 thìa canh sữa nóng vào phần trứng, khuấy đều rồi từ từ cho nốt phần sữa còn lại vào khuấy đều. Cuối cùng thêm vani và khuấy nhẹ 1 lần nữa cho hỗn hợp đồng nhất.
- Cho đường vào chảo, đổ xâm xấp nước, bật bếp lửa nhỏ nhất, khi đường nóng hơi đổ màu thì lắc nhẹ, đợi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho vài giọt chanh vào, đổ đường xuống đáy cốc caramen.
- Đợi 1 lúc cho đường hơi se lại thì đổ hỗn hợp trứng sữa ở trên vào một cách nhẹ nhàng để không làm đường và sữa lẫn vào với nhau.
- Xếp các cốc caramen vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 15 phút, trong quá trình hấp thỉnh thoảng lau hơi nước trên lắp vung để nước không nhỏ xuống caramen làm caramen bị rỗ.
Chờ caramen nguội thì cho vào tủ lạnh.