Cách làm tôm nướng muối ớt với từng xiên tôm vàng ruộm, thơm lừng cùng những loại rau gia vị dân dã chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của bạn tuyệt hơn bao giờ hết trong mắt mọi người. Vậy thì tại sao bạn không thử chế biến món ngon này ngay tại không gian bếp của gia đình mình cùng với công thức cực đơn giản dưới đây
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm tôm nướng muối ớt
Tôm sú: Tuỳ theo lượng người ăn cũng như khẩu vị riêng mà bạn có thể chuẩn bị khối lượng tôm theo nhu cầu. Đối với tôm sú, bạn không nên chọn tôm quá to. Bạn có thể chọn kích cỡ của tôm to khoảng 1 ngón tay trỏ của người lớn là hợp lý. Lưu ý là chọn loại tôm vẫn còn sống, tránh chọn tôm đã chết hoặc ươn vì như vậy chất lượng của món ăn sẽ không đảm bảo.
Ớt tươi: Ớt tươi bạn chuẩn bị hai loại ớt. Một là ớt sừng (chỉ cần 1 quả) và hai là ớt cay nhỏ (có thể là ớt chỉ thiên).Chanh, tỏi: Chanh, tỏi dùng để tẩm ướp và làm nước chấm. Bạn chuẩn bị 1 quả chanh tươi và 1 củ tỏi khô là được.
Rau ăn ghém: Các loại rau ăn ghém với món tôm nướng muối ớt thường được chuẩn bị bao gồm: Rau xà lách, cà chua, dưa chuột (dưa leo), giá đỗ sống, rau thơmGia vị: Các loại gia vị cần có bao gồm hạt nêm, muối ăn, đường, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, tương ớt.Cách làm tôm nướng muối ớt ngon
Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm sú mua về bạn rửa sạch, cắt vỏ phần vỏ cứng ở đầu sau đó làm sạch phần chất bẩn đen ở đầu. Tiếp đó, bạn dùng kẹp hoặc tay rút bỏ phần chỉ đen ở sống lưng.
Đối với phần càng, râu bạn có thể cắt bỏ hoặc không. Thông thường bạn nên giữ nguyên phần này vì khi nướng lên sẽ ngon mắt hơn. Sau khi làm sạch tôm, bạn rửa lại một lần nữa với nước sạch và để cho tôm ráo nước.Bước 2: Làm muối ớt
Để làm muối ớt nướng tôm, bạn làm theo các bước sau:
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn
Ớt sừng (ớt chuông), ớt cay tươi (1 quả) bạn rửa sạch, chẻ đôi, bỏ hạt sau đó băm nhỏ. Tiếp đó, bạn trộn cả phần ớt và tỏi vừa băm với nhau và tiếp tục băm cho đến khi hai phần này trộn đều rồi để vào một chiếc bát nhỏ.Sau khi băm lẫn tỏi với ớt xong, bạn cho vào bát 1 thìa cafe muối ăn + ½ thìa cafe đường + ½ thìa cafe hạt tiêu + 2 thìa cafe dầu ăn và trộn đều. Tiếp đó, bạn vắt tiếp lấy 1 thìa cafe nước cốt chanh và tiếp tục trộn đều với hỗn hợp vừa tạo.Bước 3: Nướng tôm với muối ớt
Ướp tôm: Cho hỗn hợp muối ớt vừa tạo vào ướp đều với tôm đã làm sạch trước đó. Bạn lưu ý trộn đều để tôm có thể ngấm hết các phần gia vị. Sau khi trôn xong bạn ướp tôm trong khoảng 30 phút.
Dùng que xiên nướng trong chế biến thực phẩm xiên phần tôm đã ướp lại với nhau. Lưu ý là bạn xiên thẳng từ đầu tới đuôi tôm vì như vậy khi gỡ xiên tôm nhìn sẽ ngon mắt hơn.Nướng tôm: Xếp các que đã xiên tôm đều lên vỉ nướng than hoa. Khi nướng, bạn lật vỉ đều liên tục để tôm chín đều và không bị cháy.Trong quá trình nướng, bạn có thể phết lên bề mặt tôm một lớp bơ trộn dầu ăn để tôm được bóng, thơm và ngon hơn. Nướng cho tới khi tất cả bề mặt của tôm vàng đều là được.
Tôm nướng muối ớt thường được ăn nóng kèm với các loại rau ghém như xà lách, dưa chuột, cà chua, rau thơm… và chấm với nước mắm ớt chua ngọt hoặc tương ớt. Với cách làm tôm nướng muối ớt này, bạn có thể áp dụng để chế biến trong các bữa ăn hàng ngày hoặc trong các bữa tiệc đều rất phù hợp.