Các món nướng ngon

2 cách làm tôm hùm thơm ngon nướng bơ tỏi và nướng phô mai

Tôm hùm vốn có thịt chắc và ngọt, hòa quyện với vị ngậy thơm của bơ tỏi hoặc phô mai vào bữa ăn cuối tuần hoặc khi nhà có khách, có tiệc thì cực kỳ thơm ngon mà "sang chảnh".

Thời gian thực hiện món tôm hùm nướng bơ tỏi hoặc nướng phô mai:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 20p.
  • Thời gian chế biến: 30p.

2 cách làm tôm hùm thơm ngon nướng bơ tỏi và nướng phô mai

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị cho 2-3 người ăn:

- Tôm hùm: 1 con tầm 600 gr (chọn tôm tươi, chắc thịt).

- Bơ thực vật: 20 gr.

- Dầu oliu: 1 muỗng canh (có thể thay thế bằng dầu ăn thường).

- Tỏi bằm nhỏ: 2 muỗng.

Gia vị:

- 1 muỗng cà phê muối.

- 1 muỗng cà phê hạt nêm.

- 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay nhỏ.

- Rau thơm .

  • Tôm hùm nướng phô mai

- Phô mai mozzarella : 250 gr (bào sợi).

- Tỏi bằm nhỏ: 2 muỗng.

Gia vị:

- 1 muỗng cà phê muối.

- 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay nhỏ.

- Rau thơm.

Cách làm món nướng ngon

1Tôm hùm nướng bơ tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm hùm mua về dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm rồi rửa lại.

Dùng dao cắt đôi tôm hùm theo chiều dọc, sẽ thu được 2 nửa tôm (cắt đôi tôm để khi tẩm ướp và nướng, gia vị sẽ ngấm sâu vào bên trong thịt tôm).

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: 

- Trộn đều nguyên liệu: Chuẩn bị chén nhỏ, cho 20 gr bơ thực vật, 1 muỗng dầu ô liu, 2 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu.

- Quét đều hỗn hợp trên lên hai nửa mặt thịt tôm.

Tôm hùm nướng bơ tỏi

Bước 3: Chuẩn bị khay nướng, đặt 1 lớp vỉ nướng lên trên rồi đặt 2 nửa tôm vào, chú ý phần thịt tôm ngửa lên phía trên. 

Bước 4:

- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 10 phút.

- Tiếp theo cho khay nướng vào trong lò, nướng khoảng 20 phút là tôm chín. Tùy theo tôm to hay nhỏ, thời gian nướng có thể chênh lệch khoảng vài phút (không nên nướng lâu quá, tôm sẽ mất đi một phần độ ngọt). 

Vậy là bạn đã có món tôm hùm nướng bơ tỏi thơm ngon hấp dẫn.

tôm hùm nướng bơ tỏi thơm ngon.

2Tôm hùm nướng phô mai

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm hùm mua về dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm rồi rửa lại. 

Dùng dao cắt đôi tôm hùm theo chiều dọc, sẽ thu được 2 nửa tôm (cắt đôi tôm để khi tẩm ướp và nướng, gia vị sẽ ngấm sâu vào bên trong thịt tôm).

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: 

- Cho tôm đã sơ chế ra bát to +1 muỗng cà phê muối + 4 muỗng cà phê hạt tiêu xay nhỏ + 2 muỗng tỏi băm nhỏ rồi trộn đều, ướp 10 phút cho thịt tôm ngấm đầy đủ các gia vị.

- Sau đó, lấy phô mai đã bào sợi nhét kín vào các rãnh của tôm hùm.

Bước 3: Chuẩn bị khay nướng, đặt 1 lớp vỉ nướng lên trên rồi đặt 2 nửa tôm vào, chú ý phần thịt tôm ngửa lên phía trên. 

Bước 4:

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 10 phút.
  • Tiếp theo cho khay nướng vào trong lò, nướng khoảng 20 phút là tôm chín. Tùy theo tôm to hay nhỏ, thời gian nướng có thể chênh lệch khoảng vài phút (không nên nướng lâu quá, tôm sẽ mất đi một phần độ ngọt). Đối với tôm nướng phô mai khi thấy thịt tôm chín săn lại và phô mai bên trong đã tan chảy hòa quyện vào tôm hùm là được.

Vậy là bạn đã có món tôm hùm nướng phô mai béo ngậy, ăn là nghiền.

món tôm hùm nướng phô mai béo ngậy, ăn là nghiền.

Lời khuyên dành cho bạn:

- Cách chọn tôm tươi: Nên chọn tôm sống đang bơi, trường hợp không tim được tôm sống thì:

  • Thân tôm phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu tôm tươi sáng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng.
  • Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

- Nếu không có lò nướng, các bạn có thể dùng bếp than để nướng.

- Món tôm hùm nướng nên dùng ngay khi nóng, bạn có thể ăn kèm muối ớt xanh, hoặc muối tiêu chanh cho món ăn được trọn vẹn vị ngon các bạn nhé!

 Tôm hùm nướng bơ tỏi hoặc tôm hùm nướng phô mai là món ăn ngon, bổ dưỡng, mê lòng cả người khó tính. Tự làm ở nhà có thể tiết kiệm được chi phí mà vẫn được thưởng thức được món ăn "sang chảnh" không khác ngoài hàng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo www.dienmayxanh.com