Cách làm mứt xoài khá đơn giản, dễ thực hiện và được nhiều chị em tìm kiếm bởi đây là món mứt thơm ngon hấp dẫn. Mứt xoài là sự kết hợp hoàn hảo giữa xoài và đường cát.
Cách làm mứt xoài chín
Xoài chín rửa sạch, gọt vỏ, lấy thịt xoài, bỏ hột. Cắt xoài thành từng miếng vuông nhỏ.
Xoài chín thái miếng vuông
Cho xoài đã cắt nhỏ vào tô, cho đường vào trộn đều. Để hỗn hợp xoài đường yên trong 3 – 4 tiếng đế khi xoài ngấm đường và đường tan hết.
Xoài ngâm đường
Cho hỗn hợp xoài vào nồi rồi đun với lửa lớn, khi bắt đầu sôi thì vặn lửa nhỏ.
Đun mứt xoài
Đun mứt xoài với lửa liu riu cho đến khi xoài mềm, đường cạn tạo thành một hỗn hợp sệt sệt, dẻo thì cho nước cốt chanh vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Sên xoài đến khi cạn đường và dẻo
Mứt xoài sau khi nấu xong để nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín. Bảo quản mứt trong tủ lạnh và dùng dần vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm mứt xoài chín thơm ngon rồi.
Đợi mứt xoài nguội rồi cho vào hũ
Cách làm mứt xoài xanh dẻo
Xoài xanh làm mứt
Xoài xanh rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn theo chiều dọc.
Xoài xanh bổ miếng
Cho một cục vôi hòa vào bát đợi đến khi tan hết và lắng xuống, chắt lấy phần nước trong rồi ngâm xoài từ 4 – 6 tiếng. Vớt xoài ra rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo.
Ngâm xoài với nước vôi trong
Nấu một nồi nước sôi rồi cho đường phèn vào đảo đều cho tan, thả xoài vào trụng sơ qua khoảng 1 phút, vớt ra xả qua với vài lượt nước lạnh, để ráo.
Chần sơ xoài
Cho xoài và đường vào tô rồi ướp đến khi xoài ngấm và đường tan hết.
Cho xoài vào chảo chống dính, sên xoài với lửa nhỏ đến khi nước đường cạn, các lát xoài trở nên trong hơn, có lớp đường bán dính thì tắt bếp. Lưu ý để cách làm mứt xoài ngon và chuẩn thì sên thật khéo làm sao cho xoài không bị cháy hay đường bị vón cục không đều.
Sên mứt xoài xanh
Khi xoài cạn, để thật nguội rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa, đậy kín rồi dùng dần. Để mứt xoài ngon và lâu hỏng, bạn nên cho mứt xoài vào tủ lạnh.
Sên mứt cạn đường, trong và dẻo
Đối với mứt xoài chín thì phải đảm bảo yêu cầu đường tan chảy hết không vón cục. Hỗn hợp mứt xoài chín thơm ngon, sánh quyện và vô cùng hấp dẫn. Mứt xoài chín có màu mật ong bóng mịn, ăn ngọt vừa đủ và không khé.
Mứt xoài chín
Đối với mứt xoài xanh thì sau khi làm xong mứt phải trong, đẹp mắt. Lúc ăn thì xoài dai, giòn, có vị hơi chua kèm với vị thanh ngọt và không bị nhũn.
Mứt xoài xanh dẻo