Tết đến Xuân về các bạn đã chuẩn bị món ăn nào để chiêu đãi khách chưa ạ? Nếu các bạn còn đang phân vân không biết làm món ăn nào vừa nhanh vừa đơn giản vừa thơm ngon thì hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách làm mứt dừa sợi ngay tại nhà.
Các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này nhé!
Cách làm mứt dừa sợi đơn giản ngay tại nhà
Các bạn chọn dừa bánh tẻ, không quá non và cũng không quá già. Dừa non quá sẽ khó cắt thành sợi được, còn nếu dừa già quá, mứt làm sẽ bị cứng.
Khi chọn mua dừa, lên mua những quả dừa đã được tách vỏ. Lấy ngón tay ấn vào cùi dừa, thấy dừa hơi mềm và móng tay bấm được dừa là được. Còn móng tay không bấm dừa được có nghĩa trái đó cứng, không lên mua.
Chọn những cùi dừa có độ non vừa phải
Các bạn rửa sạch cho hết dầu dừa. Sau đó gọt bỏ phần màu nâu phía ngoài mặt dừa cho sạch, thái sợi bằng đầu đũa ăn cơm. Có thể làm mứt dừa bằng cách nạo dừa thành sợi nhỏ.
Dừa thái sợi xong rửa sạch với nước nhiều lần. Khi nước trong thì vớt để rổ cho ráo nước.
Cách làm mứt dừa non thái sợi mới ra sợi mứt vừa dai, vừa mềm, ăn ngon miệng. Chỉ bào mỏng nếu chọn dừa già.
Thái dừa có kích thước bằng đầu đũa ăn cơm
Chuẩn bị một chiếc thau sạch, ướp theo tỉ lệ 1kg dừa với 400gam đường. Nếu các bạn không muốn ăn ngọt thì có thể giảm còn 380gam đường. Tuyệt đối không được giảm hơn, vì khi sên sẽ không tạo được lớp áo bên ngoài mứt và làm mứt sẽ bị chảy nước.
Ướp đường trong khoảng thời gian là 2-3 tiếng.
Ướp dừa với đường theo tỉ lệ phù hợp
Đổ hết nước đường ngâm mứt ra chảo. Cho một hộp sữa tươi vào chảo để có vị thơm của sữa.
Bật lửa ở mức bình thường, cho chảo mứt dừa lên sên. Đun đến sôi thì hạ lửa nhỏ, đến khi nước đường cạn bớt thành nước sệt sệt thì đảo nhẹ. Tránh đảo mạnh mứt dừa sẽ bị đứt sợi.
Lưu ý: Có thể sên thành nhiều mẻ nếu chảo nhỏ. Không lên sên một mẻ nhiều luôn.
Thường xuyên đảo đều và nhẹ nhàng
Khi nước cạn hết, có hiện tượng kéo chỉ thì đảo nhẹ nhàng và liên tục. Đảo từ dưới lên trên để tránh làm khét dưới đáy chảo.
Đảo đến khi có đường bám vào mứt cho một chút vani vào và tắt bếp. Khi tắt bếp vẫn phải đảo liên tục cho mứt bám đường hoàn toàn. Khi đường bám hết vào mứt là món mứt dừa sợi đã hoàn thành.
Lưu ý: Có rất nhiều bạn làm mứt khi có đường bám thấy đẹp rồi thì không đảo nữa. Nhưng làm như vậy sau này mứt sẽ bị chảy nước. Lên đảo liên tục đến khi mứt nguội hoàn toàn.
Chú ý lửa khi sên mứt dừa thái sợi
Ngoài cách làm mứt dừa sợi này các bạn có thể tham khảo cách làm mứt dừa khô, cách làm mứt dừa với siro và cách làm dừa ngào đường. Cũng rất đơn giản và vô cùng thú vị. Cách làm mứt dừa nhanh nhất đòi hỏi phải kiên nhẫn và tập trung. Như vậy sẽ tạo được một món ăn ngon và vô cùng ý nghĩa.
Mứt dừa thái sợi có thể tạo được nhiều vị khác nhau
Cách làm mứt dừa sợi đã hoàn thành, các bạn chỉ cần đóng hộp hoặc có thể mua túi hút chân không về bảo quản. Nên để nơi khô ráo thoáng mát tránh nhiệt độ ẩm thấp và cao. Không chỉ có cách làm mứt dừa sợi thơm ngon này. Các bạn có thể kết hợp với các vị khác như lá dứa màu xanh, cà phê màu nâu, dâu màu hồng. Các bước thực hiện như trên nhưng khi ướp chỉ cần thay đổi vị là được.
Chúc các bạn thành công với cách làm mứt dừa sợi thơm ngon đón tết!