Cách làm mứt vỏ cam khá đặc biệt và được nhiều chị em đua nhau tìm kiếm thực hiện. Đặc biệt, vỏ cam có rất nhiều công dụng như chữa được những chứng ho gió ho khan, tốt cho sức khỏe, giúp làm đẹp cho chị em phụ nữ.
Cách làm mứt vỏ cam
Cam rửa sạch, lau khô rồi bổ múi thành 6 miếng, tách vỏ cam ra với múi rồi thái vỏ cam thành miếng dài, có thể dùng dao răng cưa để mứt vỏ cam khô được đẹp mắt.
Sơ chế vỏ cam
Cho vỏ cam vào nồi nước lạnh ngập. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun khoảng 5 phút, cho vỏ cam ra rổ, xả lại bằng nước lạnh. Tiếp tục đun vỏ rồi xả nước lạnh khoảng 2 -3 lần cho đế khi vỏ cam gần hết the, đắng thì được.
Luộc vỏ cam cho hết the
Pha nước muối loãng ngâm vỏ cam qua đêm, sau đó vớt ra, xả sạch bằng nước lạnh rồi xóc cho ráo nước.
Ngâm vỏ cam với nước muối qua đêm
Cho vỏ cam, đường và nồi rồi xóc đều, ướp trong 4 – 6 tiếng cho ngấm và đường tan hết.
Ướp vỏ cam với đường cho đến khi tan hết đường
Cho thêm nước lạnh ngập vỏ cam rồi đun mứt với lửa nhỏ. Đun đến khi vỏ cam chuyển màu trong là được.
Nấu mứt vỏ cam
Sau khi cam chuyển màu trong, cho cam lên giá hong khô khoảng 2 ngày đến khi vỏ cam khô hẳn. Hoặc các bạn có thể cho mứt vỏ cam khô vào lò sấy ở nhiệt độ 100 – 110 độ C trong 10 – 20 phút.
Hong mứt vỏ cam
Nếu thích, các bạn có thể lăn qua đường sẽ làm mứt vỏ cam khô nhanh hơn, còn không các bạn cứ để vỏ cam sấy khô nguyên hơi ươn ướt và ăn dẻo dẻo là đã hoàn thành cách làm mứt vỏ cam rồi.
Lăn mứt vỏ cam qua đường
Cho mứt vỏ cam vào lọ thủy tinh rồi đậy kín dùng dần.
Cho mứt vỏ cam vào lọ rồi dùng dần
Cách làm mứt vỏ cam mật ong
Cam rửa sạch, tách vỏ riêng.
Cam rửa sạch, tách vỏ riêng
Thái phần vỏ cam thành những miếng dài, bạn có thể dùng dao răng cưa để cắt thành hình răng cưa trang trí cho đẹp mắt.
Thái vỏ cam
Cho vỏ cam vào nồi với nước rồi đun sôi khoảng 2 – 5 phút. Luộc vỏ cam khoảng 2 – 3 lần cho bớt the. Mỗi lần luộc bạn nhớ thay nước mới nhé.
Luộc vỏ cam
Cho vỏ cam đã luộc ngâm với nước muối loãng khoảng 8 – 10 tiếng rồi vớt ra rửa nhiều lần thật sạch.
Ngâm vỏ cam với nước muối loãng
Cho vỏ cam cùng đường và mật ong vào trộn đều. Ngâm vỏ cam, mật ong, đường đến khi ngấm và đường tan hết.
Ngâm vỏ cam với đường và mật ong
Cho hỗn hợp vỏ cam, mật ong, đường và chút nước lên bếp đun nhỏ lửa đến khi đường cạn, mật ong sệt lại còn vỏ cam chuyển màu vàng óng thì tắt bếp.
Đun mứt vỏ cam
Cho vỏ cam lên giá rồi để vào lò sấy vỏ cam khoảng 15 – 20 phút ở nhiệt độ 100 độ C đến khi mứt vỏ cam khô lại là được.
Sấy mứt vỏ cam khô
Khi mứt vỏ cam khô bạn lăn qua một lượt đường rồi cho vào hũ đậy kín là chúng ta đã hoàn thành cách làm mứt vỏ cam mật ong rồi.
Trên đây là 2 cách làm mứt vỏ cam với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách thực hiện không khó mà lại vô cùng thơm ngon, độc đáo. Bên cạnh những món mứt truyền thống như mứt dừa, mứt gừng, mứt táo… thì món mứt vỏ cam khô này hứa hẹn sẽ mang đến sự thích thú cho gia đình và bạn bè trong dịp tết này đấy.