Các món mứt ngon

Bí quyết sên mứt gừng dễ dàng kết tinh, không dính bết

Những ngày Tết trời se lạnh mà được quây quần bên gia đình, cùng nhau thưởng thức ly trà thơm nồng nhâm nhi những miếng mứt gừng ngòn ngọt, cay cay thì thật ấm áp biết bao.

 

Mứt gừng ngọt thơm, cay nồng

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt gừng:

- Gừng tươi

- 1 chút muối

- Đường

- Vanila, nếu thích

Nguyên liệu

Hướng dẫn cách làm mứt gừng:

- Bước 1: Gừng nên chọn gừng không quá già sẽ có nhiều sơ, rửa sạch lớp đất, cát bám trên bề mặt vỏ gừng sau đó đem cạo sạch vỏ, rửa lại thật sạch.

- Bước 2: Thái gừng thành những lát vừa mỏng sau đó ngâm gừng vào chậu nước lạnh.

- Bước 3: Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 chút muối vào cùng, vớt gừng cho vào luộc tầm 3 phút rồi đổ gừng ra rổ. Tiếp tục đổ nước sạch vào nồi để luộc gừng lần thứ 2, cứ như vậy bạn luộc gừng khoảng 3 lần tùy theo gừng bạn mua cay ít hay nhiều cũng như bạn thích ăn gừng cay ít thì luộc nhiều lần để loại bỏ bớt chất cay. Bạn có thể cắn thử miếng gừng thấy độ cay như ý muốn là được.

- Bước 4: Gừng sau khi đã luộc xong thì đổ ra rổ, ngâm gừng vào chậu nước lạnh cho gừng nguội sau đó để cho ráo nước. Cho gừng vào âu sạch rồi cân lên, cứ 1kg gừng thì 500-600gr đường rồi trộn đều và ướp gừng qua đêm hoặc ít nhất 1 tiếng.

- Bước 5: Gừng sau khi ướp đường xong thì đổ vào chảo, bật bếp lửa to đun cho nước đường sôi lên thì để lửa vừa, thi thoảng đảo đều để gừng không bị cháy xém và gừng ngấm đều nước đường hơn.

- Bước 6: Khi lượng nước đường trong chảo rút cạn bớt thì giảm lửa nhỏ, tiếp tục đảo cho tới khi thấy nặng tay thì cho vani vào cùng, đảo liên tục thêm vài phút nữa cho đường kết tinh bám trên chảo thì tắt bếp. Trong thời gian này bạn vẫn đảo thêm vài phút nữa cho tới khi nhiệt trong chảo giảm hẳn mới thôi, như vậy mứt sẽ khô ráo mà không lo bị chảy nước.

Để cho mứt gừng nguội hẳn mới đem cất trong hộp kín hoặc đóng gói trong túi bảo quản nơi thoáng mát.

Giang Giang

Theo baomoi.com