Cách làm mứt dâu tây khá đơn giản, dễ dàng mà lại vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Mứt dâu tây óng ánh, ngọt ngào, chua chua và thơm lừng chắc chắn sẽ khiến cả nhà và bạn bè đến chơi thích mê.
Cách làm mứt dâu tây
Nguyên liệu làm mứt dâu tây
Dâu tây mua về rửa sạch, cắt bỏ lá, để lại cuống ngắn rồi ngâm nước muối pha loãng khoảng 30 phút.
Dâu tây ngâm muối
Vớt dâu tây ra rồi rửa sạch, cho dâu tây vào nồi cùng với đường và đun trên lửa nhỏ.
Cho dâu tây và đường vào nồi đun
Đun đến khi dâu mềm, nước đường bắt đầu chuyển sang màu hồng .
Đun đến khi dâu mềm
Để cách làm mứt dâu tây ngon và chuẩn, bạn sên mứt dâu thêm khoảng 30 phút rồi vớt dâu ra, tiếp tục đun cho nước đường đặc lại.
Sên đến khi dâu đặc lại
Khi nước đường bắt đầu đặc lại thì cho dâu trở vào nồi, rim đều 2 mặt quả dâu đến khi nước đường chuyển sang màu nâu sẫm thì tắt bếp.
Dâu tây rim hai mặt đều
Cho dâu tây vào sấy trong lò ở nhiệt độ 100 độ C đến khi dâu khô hẳn. Để dâu nguội hoàn toàn rồi xếp vào lọ thủy tinh bảo quản. Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm mứt dâu tây khô thơm ngon.
Hoàn thành cách làm mứt dâu tây khô
Cách làm mứt dâu tây ăn với bánh mì
Dâu tây rửa thật sạch và nhẹ nhàng, sau đó ngâm với nước muối loãng 15 phút.
Vớt dâu ra rồi bỏ cuống xanh và rửa lại với nước, để ráo.
Vớt dâu ra bỏ cuống xanh
Cho dâu tây vào tô cùng đường cát trắng, xóc đều dâu cho thật ngấm đường nhưng không làm nát.
Trộn dâu tây với đường
Để hỗn hợp dâu với đường trong vòng 4 -5 tiếng hoặc hơn đến khi dâu ngấm và đường tan hết.
Dâu tây ngâm tan đường
Cho hỗn hợp dâu tây và đường vào nồi rồi nấu với lửa nhỏ, liu riu. Lưu ý để cách làm mứt dâu tây ngon chuẩn bạn không được đậy nắp nồi và không dùng bất cứ vật dụng nào để khuấy mứt cả.
Nấu mứt dâu tây
Đun mứt thêm vài phút rồi tắt bếp để mứt thật nguội rồi lại tiếp tục nấu mứt, mỗi lần nấu khoảng 5 – 8 phút theo quy trình: đun sôi – đun liu riu – để nguội – đun sôi… liên tục 4 -6 lần cho tới khi hỗn hợp mứt đặc sánh.
Sên mứt đến khi dâu tây đặc và nhuyễn
Khi mứt sánh lại là bạn đã hoàn thành cách làm mứt dâu tây. Nhiều người hay thắc mắc món mứt dâu tây ăn với gì thì hợp? Câu trả lời là bạn có thể ăn mứt không hoặc phết mứt lên bánh quy giòn, bánh mì bơ hay uống cùng trà đen đều vô cùng hợp.
Hoàn thành cách làm mứt dâu tây
Dâu tây có vị ngọt, chua, tính mát, công hiệu bổ phổi, điều hòa chức năng tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, mát máu, giải độc. Dâu tây cùng dùng để chữa các chứng như ho do phổi nóng, cổ họng sưng đau, chán ăn, tiểu ngắn, tiểu gắt, thiếu máu suy nhược, ung nhọt, say rượu…
Dây tây rất tốt cho sức khỏe
Là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C và đường fructose rất cao, trong dâu tây còn chứa hàm lượng chất khoáng như K, Na, Fe… cũng rất phong phú. Khi ăn dâu tây sẽ giúp thúc đẩy chuyển hóa các chất trong cơ thể, làm máu huyết lưu thông, đồng thời có tác dụng trấn an tinh thần cực tốt.
Trên đây là 2 cách làm mứt dâu tây ăn với bánh mì và cách làm mứt dâu tây khô siêu thơm ngon và hấp dẫn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể làm nhiều món mứt khác như: mứt cam, mứt dừa, mứt dứa… để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Cùng lưu lại và thực hiện với chúng tôi, chúc các bạn thành công với cách làm mứt dâu tây này nhé!