Cách làm mứt chuối với hai dạng là mứt chuối khô và mứt chuối dẻo được thực hiện khá đơn giản và có thể áp dụng tại nhà bất cứ khoảng thời gian nào. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn công thức làm món ăn vặt cực ngon này nhé.
Cách làm mứt chuối khô, mứt chuối dẻo cực ngon – cach lam mut chuoi
Chuối chín: Chuối bạn có thể chọn chuối tây hay chuối tiêu hay bất kỳ loại chuối nào bạn có đều được. Lưu ý là chọn những nải chuối chín đều, không bị nẫu hay dập.
Chuối chín tươi – cách làm mứt chuối khô
Lượng chuối bạn cần chuẩn bị sẽ phụ thuộc vào số lượng mứt bạn muốn có được. Trung bình với mỗi mẻ mứt chuối khô, bạn chuẩn bị 1 nải chuối (khoảng từ 13 – 15 quả) là được.
Chanh: Chanh dùng để vắt lấy nước và phết lên chuối, giúp chuối thơm và tròn vị hơn. Bạn không cần quá nhiều chanh, chỉ cần từ 1 -2 quả tuỳ kích cỡ là được.
Chanh tươi – cách làm mứt chuối khô
Nước lọc: Nên là nước đun sôi để nguội vì bạn sẽ dùng nước để phun trực tiếp lên bề mặt miếng mứt chuối. Với mỗi nải chuối được làm, bạn chuẩn bị từ 800 ml – 1 lít nước lọc.
Chuối: Chuối chín bạn bóc vỏ sau đó thái thành các lát mỏng. Bạn có thể thái theo hình vát, hình tròn theo khoanh hoăc lát dọc quả chuối đều được.
Lột vỏ chuối sau đó thái lát – cách làm mứt chuối khô
Chanh: Lăn đều cho mềm vỏ để dễ vắt nước. Tiếp đó, bạn cắt và vắt lấy nước cốt, bỏ hạt rồi pha loãng với phần nước lọc đã chuẩn bị và cho vào bình xịt.
Xếp phần chuối đã thái thành các lát lên khay nướng. Sau khi xếp xong, bạn phun đều dung dịch nước cốt chanh lên bề mặt các lát chuối.
Xếp chuối lên các khay để nướng – cách làm mứt chuối khô
Sau khi phun hết một lượt, bạn nhẹ nhàng lật lại mặt chuối và phun tiếp cho đến khi hết lượt. Tiếp đó, bạn chờ cho chuối nghỉ trong khoảng 5 phút rồi cho khay chuối vào lò nướng.
Món chuối khô sau khi hoàn thành – cách làm mứt chuối khô
Nướng chuối trong lò ở nhiệt độ khoảng 130 độ C trong khoảng 20 phút. Sau khi kết thúc thời gian nướng, bạn kéo khay ra và kiểm tra xem các mặt của miếng chuối đã khô đều chưa. Nếu chưa khô đều thì dùng kẹp nhẹ nhàng đổi mặt và tiếp tục cho vào nướng đến khi tất cả các miếng khô đều lại là được.
Sau khi nướng xong, bạn trút chuối đã nướng ra và để nguội là có thể dùng được. Mứt chuối khô sau khi nguội thường được bảo quản trong túi nilon ở ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Chuối chín: Cũng như mứt chuối khô, với mứt chuối dẻo bạn cũng có thể chọn bất kỳ loại chuối nào để làm cũng được. Tuy nhiên, vì là mứt dẻo nên để món mứt ngon hơn, thơm hơn thì loại chuối khuyên dùng là các nải chuối sứ hoặc chuối ngự.
Nguyên liệu để làm mứt chuối dẻo – cach lam mut chuoi
Đường kính trắng: Đường kính trắng sẽ giúp món mứt của bạn được ngọt hơn. Tuỳ theo số lượng chuối để bạn cân đối lượng đường cho phù hợp, tuy nhiên cũng không cần quá nhiều. Bạn chỉ cần khoảng 3 – 5 thìa cafe đường trắng là được
Dầu ăn: Dùng để chiên chuối. Bạn nên chuẩn bị nhiều dầu một chút vì chiên chuối ngập dầu sẽ ngon hơn.
Các nguyên liệu khác: Gừng, vani
Gừng: Rửa sạch, đập dập và vắt lấy nước cốt.
Chuối: Chuối bạn lột vỏ rồi thái lát theo chiều dọc hoặc chiều ngang tuỳ ý. Tiếp đó, bạn cho chối vào ngâm với nước cốt gừng trong khoảng 5 phút rồi đem chuối ra phơi hoặc hong khô cho miếng chuối se lại.
Đun nóng dầu trong chảo sâu lòng. Tiếp đến, bạn cho các miếng chuối đã phơi vào chiên vàng. Sau khi miếng chuối đã vàng, bạn vớt chuối ra và để ráo dầu.
Chiên chuối – cách làm mứt chuối dẻo
Cho khoảng 1 bát con nước lọc vào trong một chiếc chảo khô, tiếp đó cho đường kính trắng vào và khuấy đều. Lưu ý đường luôn phải nhiều hơn nước để đảm bảo được độ sánh khi sên mứt.
Đun nhỏ lửa cho đến khi đường quện lại, có thể kéo thành sợi và hơi ngả vàng nâu. Cho phần chuối đã chiên để ráo dầu trước đó vào và đảo đều cho đến khi các miếng chuối ngấm đều đường và phần đường chuyển qua màu hơi nâu vàng thì tắt bếp.
Mứt chuối dẻo – cach lam mut chuoi
Vớt chuối ra, để chuối nguội là bạn đã có được món mứt chuối dẻo cực ngon rồi. Mứt chuối dẻo thường được bảo quản trong lọ kín hoặc túi nilon ở ngăn mát tủ lạnh.