Nếu bạn đang tìm cách làm mứt bí đao - loại mứt truyền thống nhất mời tham khảo công thức làm mứt ngon chuẩn sau đây.
Có thể nói mứt bí đao là loại mứt truyền thống nhất trong các loại truyền thống. Không quá ngọt, khi ăn lại mang đến cảm giác hơi lạnh mát nơi đầu lưỡi, có lẽ vì thế mà loại mứt này vẫn luôn là loại mứt không thể thiếu mỗi dịp tết đến xuân về. Mứt bí đao khá mát, dễ ăn. Nếu như trước đây các loại mứt thường rất ngọt, nhưng nếu tự làm, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị của gia đình. Mời bạn tham khảo cách làm mứt bí đao ngon chuẩn sau đây.
Bí đao là nguyên liệu chính. Bạn nên chọn loại bí thơm Cao Bằng và quả già để cho thành phẩm mứt bí đao ngon nhất.
- Bí rửa sạch, bỏ vỏ và ruột,thái thành hình con chì dài 6-7cm.
- Ngâm bí với nước vo gạo 1 ngày cho trắng
- Ngâm nước vôi trong một ngày (tỉ lệ: 200gr vôi ăn trầu hoà trong 10 lít nước), gạn phần nước trong bên trên để ngâm. Ngâm nước vôi có tác dụng khử chua và làm cho miếng bí được cứng khi sên sẽ không bị nát. Sau một ngày thì bỏ bí ra rửa lại nhiều nước cho sạch.
- Đun sôi một nồi nước, vắt nửa quả chanh vào rồi đổ bí vào chần khoảng 5 phút/ Đem ra rửa qua một, hai nước.
Nếu có nắng các bạn đem bí ra phơi nắng, nếu không có nắng, nếu có thể cho vào sấy khoảng 20 phút. Sau bước này thấy bí trắng dần lên rất nhiều.
- Sau khi phơi nắng hoặc sau khi sấy, mang bí vào luộc thêm một nước nữa, có vắt nửa quả chanh như lúc trước. Sau đó lại vớt, rửa sạch đem phơi hoặc sấy như trên.
Lúc này bí đã trắng hẳn, nếu bạn nào kiên trì muốn bí trắng hơn thì lặp lại thêm một bước nữa .
- Tiếp theo, ngâm bí với đường theo tỉ lệ 1kg bí - 750gr đường. Không nên cho ít đường hơn nữa vì khi sên mứt không kết tủa được. Thời gian ngâm đường khoảng 1 ngày, 1 đêm đến khi miếng bí chuyển sang trắng trong là được. Trong thời gian ngâm đường, thi thoảng đảo bí cho đường ngấm đều.
- Sau 1 ngày 1 đêm, đem mứt ra sên, vẫn là lửa nhỏ từ lúc đầu, khi nước gần cạn đảo đều và nhanh tay hơn.
Lúc này có thể cho thêm nước hoa bưởi hoặc vani để mứt thơm hơn, thấy bắt đầu nặng tay thì giảm lửa hơn nữa nếu có thể.
Khi đường bắt đầu kết tinh, vặn lửa nhỏ và vẫn tiếp tục đảo đều tay khoảng 15 phút nữa cho mứt khô hẳn.
Thành phẩm mứt bí trắng, ăn giòn hơn ngoài hàng, đường bám cũng không nhiều như ngoài hàng nhưng dù cho thêm vani và nước hoa bưởi thì mứt vẫn không có mùi thơm đặc trưng như mua bên ngoài.
Chúc bạn thành công với cách làm mứt bí đao!