Mứt gừng vừa là món ngon ngày Tết vừa làm vị thuốc giúp làm ấm họng, tốt cho đường tiêu hóa.
Trong những ngày se lạnh, mọi người thường yêu thích nhâm nhi chén trà nóng và món mứt gừng ngọt thơm, cay nhẹ nồng ấm. Bạn có thể tự tay làm món ngon này mời cả nhà trong dịp Tết với các làm vô cùng đơn giản và đảm bảo vệ sinh.
Nguyên liệu:
- 1 kg gừng tươi
- 1 kg đường
- 2 quả chanh
- 1 chút muối
Cách làm:
Bước 1: Gừng rửa sạch, dùng muỗng cạo lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch, cắt lát thật mỏng. Dùng nước rửa lại. Ngâm gừng trong nước muối loãng và 1 quả chanh.
Ngâm khoảng từ 1 - 2 tiếng, vớt gừng. Nấu nước sôi cho nước cốt chanh vào (nhớ bỏ hạt tránh bị đắng) và thêm 1 muỗng muối. Luộc tầm 5 phút cho gừng chín (nên đảo đều trong khi luộc).
Tiếp đó vớt ra. Muốn ít cay bạn nên rửa nhiều lần với nước sạch. Còn cay thỉ rửa 1-2 lần thôi.
Bước 2: Ngâm gừng và đường 4-5 tiếng. Sau đó cho vào chảo, tuyệt đối không nên dùng chảo chống dính. Sên trên lửa lớn 5 phút, sau đó hạ nhỏ lửa (nhỏ thật nhỏ), lưu ý lâu lâu đảo.
Bước 3: Gừng sền sệt thì đảo liên tục, đảo đến khi thành chảo có đường kết tinh (không phải kết tinh trắng) gừng vẫn chưa kết tinh với đường thì để chảo xuống đất. Đảo liên tục là đường kết tinh trắng rất đẹp, gừng bám rất nhiều đường. Tranh thủ còn nóng ngồi bẻ những lát gừng gấp ra cho thẳng đẹp.
Để mứt gừng ngoài không khí qua đêm. Sau đó phơi nắng 1 ngày sau đó bỏ vào hủ đậy kín.
Lưu ý: Chọn gừng non, ít xơ sẽ đẹp và ít cay. Khi làm ra màu đẹp. Gừng già hay cắt lát dày đều bị màu ngả nâu nâu.
Lưu ý nên cắt lát mỏng. Gừng ướt, sên không khô do ít đường. Khô rồi mà bị ướt do sên chưa tới.
Muốn màu trắng trẻo dùng chanh làm trắng, vừa thơm vừa tốt cho sức khoẻ.
Gừng chưa kết tinh trên bếp để xuống đảo rồi gỡ sẽ không bị rơi nhiều đường, đường không cháy, lát gừng thẳng đẹp.