Dưa hấu là một loại trái cây không thể thiếu trong những ngày tết. Với màu đỏ au tuy không có trong mâm ngũ quả nhưng lại được xem là sự may mắn cho một năm mới.
Các bạn đã bao giờ nghĩ phần vỏ của dưa hấu có thể tao thành món mứt ngon tuyệt không hề kém các loại mứt ngon nào khác chưa? Khi ăn dưa hấu chúng ta chỉ ăn phần thịt và vất bỏ phần vỏ dưa.
Vậy ngay ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đưa các bạn khám phá cách làm mứt dưa hấu ngon và lạ miệng ngay tại nhà.
Chắc chắn sau khi tham khảo bài viết sau đây các bạn sẽ phải thay đổi lại quyết định của mình. Mứt vỏ dưa hấu vừa ngon lại vừa tiết kiệm được khoản tiền mà hương vị lại rất thú vị.
Hãy cùng tham khảo cách làm mứt cùi dưa hấu ngon sau để Tết năm nay có một món mứt ngon và độc đãi khách!
Cách làm mứt dưa hấu thơm ngon
Bước đầu tiên của cách làm mứt dưa hấu là bạn cần thái phần cùi rồi ngâm với nước muối loãng.
Dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh phía ngoài. Lấy phần cùi trắng bên trong và cắt thành những miếng thon dài (khoảng 5cm hoặc bằng ngón tay út là vừa).
Chuẩn bị một âu nước sau đó cho 1 thìa nhỏ muối vào âu nước và ngâm phần cùi dưa vào hỗn hợp nước muối loãng trong thời gian là 5 phút.
Gọt vỏ và cắt cùi mứt dưa khoảng 5cm
Sau khi ngâm cùi dưa với muối loãng xong các bạn vớt cùi dưa. Và bây giờ bạn hãy vớt ra một cái âu khác và tiếp tục cho 1 bát đường.
Ướp cùi dưa cho ngấu gia vị nhé
Hai miếng thịt dưa hấu các bạn dùng máy xay sinh tố. Sau đó xay theo kiểu kiểu sinh tố và hoà thêm 1/2 bát nhỏ nước si-rô hoa atiso đỏ vào để tạo màu và khi nấu mứt thành phẩm sẽ có mùi thơm mát của dưa hấu.
Xay thịt dưa để được hỗn hợp như trong hình
Trộn đều các hỗn hợp đã chuẩn bị ở các bước (1),(2),(3) và ướp trong ít nhất 3 giờ để cùi dưa ngấu kỹ với đường và nước dưa.
Lưu ý: Nếu muốn làm mứt dưa hấu 2 màu, bạn chỉ cần trộn một nửa cùi dưa hấu với nước dưa và 1 nửa không trộn nhé.
Trộn các hỗn hợp đã chuẩn bị trước
Chuẩn bị một chiếc chảo có kích thước vừa phải, có đế dày để sên mứt. Bật bếp và tiến hành sên nhân, khi hỗn hợp mứt sôi ta cho lửa nhỏ nhất đến khi gần cạn ta bắt đầu để lửa to dần. Liên tục dùng đũa đảo để cho đường kết tinh (lại đường) khô và bám vào từng miếng mứt.
Chú ý ngọn lửa khi sên mứt
Sau khi sên mứt xong, bạn tắt bếp và xếp từng miếng mứt ra phên để cho mứt cùi dưa hấu khô ngoài nắng. Hoặc có thể hong khô bằng lò nướng.
Các bạn nhớ bảo quản mứt dưa hấu trong nhiệt độ thường tránh ẩm ướt và nhiệt độ cao. Thời gian sử dụng trong khoảng 10-15 ngày.
Mứt dưa hấu đã hoàn thành
Với cách làm mứt dưa hấu đặc biệt và đơn giản này, bạn sẽ tận dụng được phần cùi của dưa hấu và tiết kiệm được một khoản tiền mua nguyên liệu đấy nhé. Mứt dưa hấu khi hoàn thành có màu đỏ tươi của nước dưa hấu và atiso trông rất đẹp và bắt mắt. Khi thưởng thức mứt dưa hấu có vị thanh mát, thơm thoang thoảng mùi dưa hấu ngon và dễ chịu.
Mời các bạn cùng thưởng thức!
Cách làm mứt dưa hấu ngay tại nhà đã hoàn thành. Bạn có thể tạo ra những sợi mứt dưa hấu như mứt dừa bằng cách nạo sợi mỏng. Bạn cũng có thể chỉ cần dùng nước dưa hấu xay để nhuộm màu cho mứt mà không cần dùng đến atiso, nhưng khi hoàn thành xong mứt dưa hấu sẽ có màu nhạt hơn. Và các bạn có thể làm mứt dưa hấu 2 màu bằng cách một nửa ngâm với nước dưa hấu xay, một nửa để không nhé. Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ xong cách làm mứt dưa hấu thật đơn giản phải không nào! Đừng quên like và chia sẻ trang để chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn trên mọi nẻo đường nội trợ.
Chúc các bạn thành công!