Cách làm mứt dừa đậu biếc là cách làm được nhiều chị em tìm kiếm bởi vẻ ngoài độc đáo, mới lạ và hương vị thơm ngon hấp dẫn.
Mỗi khi tết đến, mứt dừa là thực phẩm không thể thiếu và để khay mứt thêm phần đa dạng, phong phú, các chị em lại tìm những công thức làm mứt dừa khác nhau với đủ màu sắc sặc sỡ như màu tím của bột lá cẩm, màu xanh cốm của bột lá nếp, màu đỏ của củ dền, màu vàng nghệ…
Cách làm mứt dừa hoa đậu biếc
– Cùi dừa non: 500g (chọn loại cùi dừa bánh tẻ đã gọt bỏ vỏ nâu bên ngoài)– Hoa đậu biếc khô: 5g– Đường trắng: 200g– Sữa đặc: 50g– Dụng cụ làm mứt: dao, thớt, rổ, chảo sâu lòng dày đáy…
Hoa đậu biếc làm mứt
Dừa gọt bỏ vỏ nâu, rửa sạch, thái sợi khoảng 1 – 2cm.
Dừa cắt sợi
Hoa đậu biếc khô đem hãm cùng 350ml nước sôi, để khoảng 5 – 7 phút cho hoa thôi hết màu.
Hoa đậu biếc đem ngâm thôi hết màu
Cho dừa thái sợi vào ngâm với nước hoa đậu biếc khoảng 2 tiếng đến khi dừa ngấm và chuyển màu xanh dương rồi đem vớt ra, để ráo. Giữ lại nước dừa ngâm.
Ngâm dừa với nước hoa đậu biếc
Cho sữa đặc khuấy cùng nước ngâm dừa đến khi tan hết.
Cho sữa vào nước hoa đậu biếc ngâm dừa
Dừa vớt ra cho đường trắng vào đảo đều, đem ướp dừa khoảng 1 tiếng cho đường tan và dừa ngấm.
Ướp dừa với đường
Cho dừa ngâm đường cùng nước đường ngâm dừa vào chảo sên mứt. Đầu tiên sên mứt với lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, sên mứt liên tục và đều tay.
Sên mứt dừa ngâm đường
Khi nước sên mứt hơi sệt lại, đổ tiếp hỗn hợp nước hoa đậu biếc với sữa vào và tiếp tục sên mứt.
Đổ nước hoa đậu biếc và sữa vào sên tiếp
Sên mứt với lửa to cho mau cạn, đến khi sôi thì hạ lửa, sên mứt với lửa nhỏ đều tay đến khi cạn nước. Cách làm mứt dừa đậu biếc ngon là khi mứt cạn, đảo nặng tay, lớp đường trắng cô lại, dừa hơi khô ráo thì tắt bếp.
Mứt khô thì tắt bếp và đảo đều
Sau khi tắt bếp, tiếp tục trộn mứt thật đều cho đến khi mứt khô và tơi hoàn toàn. Để mứt thật nguội và cho vào hũ thủy tinh bảo quản, vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm mứt dừa đậu biếc rồi.
Hoàn thành cách làm mứt dừa đậu biếc
Mứt dừa đậu biếc khi hoàn thành có lớp áo đường bánh quanh đều và phủ kín.
Miếng dừa có màu xanh dương đẹp mắt, màu sắc đặc trưng của hoa đậu biếc. Mứt dừa không bị cháy hoặc còn ướt.
Khi ăn mứt dừa đậu biếc sẽ thấy vị không quá ngọt và có mùi thơm của sữa dừa đặc trưng, hấp dẫn.
Mứt dừa đậu biếc để nguội hẳn rồi mới cho vào hũ thủy tinh bảo quản. Khi bảo quản, các bạn có thể rắc thêm một lớp đường để mứt luôn được khô ráo vào để được lâu.
Mứt dừa đậu biếc cùng các loại mứt dừa khác