Các món mứt ngon

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Cách làm mứt dừa đậu biếc là cách làm được nhiều chị em tìm kiếm bởi vẻ ngoài độc đáo, mới lạ và hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Mỗi khi tết đến, mứt dừa là thực phẩm không thể thiếu và để khay mứt thêm phần đa dạng, phong phú, các chị em lại tìm những công thức làm mứt dừa khác nhau với đủ màu sắc sặc sỡ như màu tím của bột lá cẩm, màu xanh cốm của bột lá nếp, màu đỏ của củ dền, màu vàng nghệ…

cách làm mứt dừa đậu biếc

Cách làm mứt dừa hoa đậu biếc

Cách làm mứt dừa đậu biếc đẹp mắt

Nguyên liệu làm mứt dừa đậu biếc

– Cùi dừa non: 500g (chọn loại cùi dừa bánh tẻ đã gọt bỏ vỏ nâu bên ngoài)
– Hoa đậu biếc khô: 5g
– Đường trắng: 200g
– Sữa đặc: 50g
– Dụng cụ làm mứt: dao, thớt, rổ, chảo sâu lòng dày đáy…

cach-lam-mut-dua-dau-biec

Hoa đậu biếc làm mứt

Các bước làm mứt dừa đậu biếc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dừa gọt bỏ vỏ nâu, rửa sạch, thái sợi khoảng 1 – 2cm.

cach-lam-mut-dua-dau-biec

Dừa cắt sợi

Hoa đậu biếc khô đem hãm cùng 350ml nước sôi, để khoảng 5 – 7 phút cho hoa thôi hết màu.

cach-lam-mut-dua-dau-biec

Hoa đậu biếc đem ngâm thôi hết màu

Bước 2: Ngâm dừa với nước hoa đậu biếc

Cho dừa thái sợi vào ngâm với nước hoa đậu biếc khoảng 2 tiếng đến khi dừa ngấm và chuyển màu xanh dương rồi đem vớt ra, để ráo. Giữ lại nước dừa ngâm.

cach-lam-mut-dua-dau-biec

Ngâm dừa với nước hoa đậu biếc

Bước 3: Khuấy tan sữa

Cho sữa đặc khuấy cùng nước ngâm dừa đến khi tan hết.

cach-lam-mut-dua-dau-biec

Cho sữa vào nước hoa đậu biếc ngâm dừa

Bước 4: Dừa ướp đường

Dừa vớt ra cho đường trắng vào đảo đều, đem ướp dừa khoảng 1 tiếng cho đường tan và dừa ngấm.

cach-lam-mut-dua-dau-biec

Ướp dừa với đường

Bước 5: Sên mứt

Cho dừa ngâm đường cùng nước đường ngâm dừa vào chảo sên mứt. Đầu tiên sên mứt với lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, sên mứt liên tục và đều tay.

cach-lam-mut-dua-dau-biec

Sên mứt dừa ngâm đường

Khi nước sên mứt hơi sệt lại, đổ tiếp hỗn hợp nước hoa đậu biếc với sữa vào và tiếp tục sên mứt.

cach-lam-mut-dua-dau-biec

Đổ nước hoa đậu biếc và sữa vào sên tiếp

Sên mứt với lửa to cho mau cạn, đến khi sôi thì hạ lửa, sên mứt với lửa nhỏ đều tay đến khi cạn nước. Cách làm mứt dừa đậu biếc ngon là khi mứt cạn, đảo nặng tay, lớp đường trắng cô lại, dừa hơi khô ráo thì tắt bếp.

cach-lam-mut-dua-dau-biec

Mứt khô thì tắt bếp và đảo đều

Bước 6: Hoàn thành cách làm mứt dừa đậu biếc

Sau khi tắt bếp, tiếp tục trộn mứt thật đều cho đến khi mứt khô và tơi hoàn toàn. Để mứt thật nguội và cho vào hũ thủy tinh bảo quản, vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm mứt dừa đậu biếc rồi.

cach-lam-mut-dua-dau-biec

Hoàn thành cách làm mứt dừa đậu biếc

Yêu cầu thành phẩm

Mứt dừa đậu biếc khi hoàn thành có lớp áo đường bánh quanh đều và phủ kín.

Miếng dừa có màu xanh dương đẹp mắt, màu sắc đặc trưng của hoa đậu biếc. Mứt dừa không bị cháy hoặc còn ướt.

Khi ăn mứt dừa đậu biếc sẽ thấy vị không quá ngọt và có mùi thơm của sữa dừa đặc trưng, hấp dẫn.

Mứt dừa đậu biếc để nguội hẳn rồi mới cho vào hũ thủy tinh bảo quản. Khi bảo quản, các bạn có thể rắc thêm một lớp đường để mứt luôn được khô ráo vào để được lâu.

cach-lam-mut-dua-dau-biec

Mứt dừa đậu biếc cùng các loại mứt dừa khác

Theo ameovat.com