Mứt cam trông thật hấp dẫn
Cam sau khi mua về rửa sạch qua nước lạnh. Bổ đôi và cắt thành từng lát đều nhau theo chiều ngang của quả. Bạn có thể cắt tiếp đôi miếng cam nếu không thích miếng mứt quá to.
Lưu ý: Chọn những quả cam vàng to, loại vỏ dầy, ruột ít.
Chọn những quả cam thật tươi ngon
Ngâm các lát cam đã sơ chế ở bước (1) với nước lạnh và thêm khoảng 3 muỗng canh muối hạt để qua đêm.
Ngâm cam với muỗi loãng giảm vị đắng của vỏ cam
Sáng hôm sau vớt cam ra và rửa qua nước lạnh. Bạn nên nếm thử xem cam còn có vị đắng không, nếu còn thì ngâm với nước lạnh và chút muối loãng tiếp cho mất hẳn vị đắng.
Vớt cam để cam ráo nước
Khi cam đã hết đắng, các bạn vớt ra rồi cho vào nồi nước sôi trụng sơ khoảng 10 giây và vớt ra tô nước lạnh.
Trụng sơ qua nước lạnh
Vớt cam ra một chiếc rôt, dùng giấy thấm cho thật ráo nước. Lúc này các bạn sẽ cần cầm và chia đường theo tỉ lệ cứ 1kg cảm tương đương với 1kg đường cát trắng. Trộn đường vào cam để cho tan và ngấm (Bước này có thể để qua đêm)
Ngâm cùng đường cho cam ngấm gia vị
Thêm một chút nước sạch vào cho ngập mặt cam và bắc lên bếp đun nhẹ cho nước đường sệt lại, cam chuyển màu trong và sẽ ráo
Lưu ý: Khi đun lửa ở mức nhỏ nhất, nếu thấy nước đường gần cạn mà cam chưa chuyển màu trong thì tắt bếp, để đó khoảng 15 phút thì quay lại bật bếp lên làm tiếp.(Cứ làm như thế vài lần, đây là mẹo để vỏ cam được trong)
Thêm chút nước để món mứt chuẩn vị nhất
Khi cam đã chuyển màu trong, và nước đường cạn thì tắt bếp dùng đũa gắp từng lát cam cho lên vỉ hay giấy nến chờ nguội.
Lưu ý: Nếu bạn muốn mứt cam khô thì bạn có thể lăn mứt qua một lớp đường cát để đường bao quanh mứt sẽ rất ngon miệng. Hoặc nếu bạn thích mứt cam dẻo hơn thì không cần phủ đường ăn cũng vẫn rất ngon.
Chú ý ngọn lửa khi sên mứt nhé
Bạn sử dụng túi đóng thực phẩm hoặc những lọ kín để mứt cam bên trong. Bảo quản trong nhiệt độ thường tránh nhiệt độ cao và ẩm ướt. Thời gian sử dụng là từ 10-15 ngày tính từ ngày sản xuất.
Các bạn có thể dùng mứt cam trong những ngày Tết cổ truyền dân tộc. Hay là những món quà nhỏ chiêu đãi khách, bạn bè và người thân trong gia đình mình.
Còn đây là thành phẩm sau khi hoàn thành
Cách làm mứt cam đã hoàn thành, món mứt vừa chua chua, ngọt ngọt lại thoảng mùi tinh dầu vỏ cam the lạnh. Khi thưởng thức sẽ man mát sẽ giúp đổi vị mứt Tết cho cả gia đình. Mứt cam có màu vàng mang lại may mắn trong năm mới. Với mứt cam này các bạn có thể làm bánh, dùng trang trí cùng đĩa bánh kẹo và trang trí trên mặt bánh rất đẹp và hấp dẫn. Cách làm mứt cam thơm ngon chuẩn vị mà đơn giản vô cùng sẽ cho bạn một ngày Tết đủ đầy, đảm bảo an toàn cho cả nhà.
Chúc các bạn thực hiện thành công trong cách làm mứt cam vàng óng ả này nhé!