Chua chua, cay cay, thơm nồng mùi sả ớt... là hương vị lôi cuốn khó cưỡng lại của món nghêu hấp Thái. Học ngay cách làm nghêu hấp Thái đơn giản mà ngon khó cưỡng này để thưởng thức trong những ngày mưa dầm, cùng vào bếp ngay nào!
Nguyên liệu àm nghêu hấp Thái- 1 kg nghêu tươi- 50 g me chín- 3 cây sả- Ớt, sả, tỏi băm nhuyễn- Đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tương ớt- Rau rămCách làm món hấp ngon nghêu hấp TháiSơ chế nguyên liệu- Nghêu tươi mua về rửa sạch, ngâm với nước vo gạo hoặc nước sạch thêm ớt tươi cắt nhỏ (khoảng 10 trái ớt) khoảng 30 phút cho nghêu nhả hết phần cát trong bụng (không nên ngâm quá lâu nghêu sẽ bị chết).- Me ngâm vào chén nước ấm, nghiền nhuyễn, lấy phần nước cốt.- Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.- Rau răm rửa sạch, để ráo.
Chế biến nghêu hấp TháiBước 1: Làm nước sốt meCho 3 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê bột ngọt vào nước me. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
Bước 2: Nấu nghêu hấp Thái- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, bắc lên bếp cho nóng.- Dầu nóng cho tỏi và sả băm vào phi thơm.- Kế tiếp bạn cho nước me đã chuẩn bị sẵn vào và khuấy đều, thêm sả cắt khúc vào. Đợi cho nước me sôi lăn tăn thì trút nghêu vào nồi và đóng nắp lại, hạ nhỏ lửa.- Sau 3 - 4 phút bạn mở nắp nồi và đảo đều nghêu, thêm ít hạt nêm, đường và ớt băm nhuyễn. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Đậy nắp lại thêm 1 phút cho nghêu mở miệng hết và bắt nồi xuống.
Bước 3: Trình bày và thưởng thứcTrút nghêu ra tô, trang trí thêm một ít lá răm hoặc lá thơm và món nghêu hấp Thái nóng hổi thơm ngon chua chua, cay nồng đã sẵn sàng.