Nghêu hấp sả là một món ăn bổ dưỡng và khá dễ thực hiện. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm là bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món nghêu hấp sả thơm ngọt, hấp dẫn.
Nguyên liệu làm nghêu hấp sả - Nghêu sống: 1 kg, bạn nên chọn nghêu đều nhau và tươi nhé- Sả tươi: 10 cây- Ớt sừng đỏ: 8 trái- Rau răm: 50g- Tiêu sọ tươi: 2 nhánh- Chanh tươi: 1 trái- Lá chanh non vừa: 1 nắm nhỏ khoảng 10 lá- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu bộtDụng cụ cần chuẩn bị- Thau và rổ: để ngâm nghêu- Nồi inox dày, từ 3 đến 5 đáy.Cách làm món hấp ngon nghêu hấp sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu- Nghêu tươi ngâm 3 - 4 tiếng trong nước vo gạo hoặc nước lạnh ngập mặt và 3 quả ớt giã nhỏ, sau đó rửa sạch nhiều lần rồi vớt ra rổ để ráo nước. Sơ chế nghêu giúp nghêu nhả hết cát, bẩn.- Sả: cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.- Lá chanh non, tiêu sọ tươi, rau răm: nhặt và rửa sạch, để ráo.- Ớt sừng đỏ: một nửa thái lát dài, một nửa băm nhỏ.- Chanh tươi: rửa sạch, lấy nước cốt để làm muối tiêu chanh.Bước 2: Xếp sả và lá chanh vào đáy nồi, cho nghêu lên trên và trộn đều với nửa thìa hạt nêm, nửa thìa bột ngọt, một thìa nước mắm và một phần ớt đã băm nhỏ; thêm tiêu sọ xanh và ớt thái vát lên trên; sau đó cho vào nồi khoảng 200 ml nước lạnh.Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đậy vung kín, đun lửa vừa đến khi nước sôi. Bước 4: Quan sát nghêu trong nồi, khi nghêu mở hết miệng thì xóc đều lên và tắt bếp.Lưu ý: bạn nên sử dụng nồi inox nắp kiếng để dễ dàng quan sát nghêu khi nấu.Làm muối tiêu chanhTrộn đều 2 thìa muối, nửa thìa bột ngọt, nửa thìa tiêu và 2 thìa nước cốt chanh.
Thành phẩm