Các món hấp ngon

Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện

Gà hấp muối – một món ăn quen mà lạ. Thịt gà được làm chín với muối hột ở nhiệt độ cao, không hấp qua nước nên giữ nguyên được vị ngon ngọt đặc trưng. Ngoài ra, vì được hấp kín với muối nên thịt gà sẽ có màu vàng đẹp mắt, thịt dai ngon vừa phải, đã ăn một lần chắc chắn sẽ không quên được hương vị.

Có nhiều cách để làm gà hấp muối, có người bọc gà vào giấy bạc rồi đem đi hấp, có người hấp với lá chuối, lá ngải cứu, hấp trong nồi, hấp trong chảo... Thế nhưng, bạn có biết gà hấp muối còn có thể hấp bằng nồi cơm điện không? Sự thật đúng là như vậy đấy! Chiếc nồi cơm điện bình thường của gia đình bạn không chỉ có tác dụng nấu cơm mà còn có thể làm bánh và nấu được nhiều món ăn ngon, trong đó có gà hấp muối. Chi tiết cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện như thế nào?

Nguyên liệu

  •  Gà ta nguyên con: 1 con
  • Muối hột: 500g
  • Tỏi: 2 củ
  • Sả: 7 – 10 cây
  • Bắp cải trắng: 1 cái
  • Bắp cải tím: 1 cái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau thơm: 1 bó
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Muối, nước mắm, hạt tiêu, mì chính

1. Sơ chế nguyên liệu
Bắp cải thái nhỏ, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.

Rau thơm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.

Bắp cải, rau thơm, cà rốt dùng để ăn kèm với thịt gà nên sau khi sơ chế bạn để riêng ra ngoài. Vì gà phải ướp 5 – 6 tiếng trước khi hấp nên lúc nào gần ăn bạn mới sơ chế rau củ quả nhé!

Tỏi bóc vỏ, đập dập, giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt hoặc giữ nguyên để ướp gà.

Sả rửa sạch, cắt bớt phần lá già, cắt khúc dài rồi đập đập.

Thịt gà mua về bạn rửa sạch với nước, tiếp đó rửa lại với rượu trắng để làm sạch và khử mùi thịt gà, rửa lại với nước rồi để ráo.

2. Ướp gà
Hỗn hợp gia vị ướp gồm có: hạt tiêu, muối, mì chính, nước cốt tỏi (hoặc tỏi giã nhuyễn), bạn pha theo tỉ lệ 1:1:½:1. Cho gia vị vào một cái tô rồi trộn đều tất cả.

Bạn đeo bao tay nilong rồi thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp mình gà, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Ướp gà trong khoảng thời gian 5 – 6 tiếng để gà thấm gia vị. Nếu bạn muốn ăn gà hấp muối vào buổi chiều thì nên ướp gà vào buổi sáng, có thể rút ngắn thời gian tẩm ướp nhưng gà sẽ không thấm nhiều gia vị.

3. Hấp gà bằng nồi cơm điện
Thay vì sử dụng nồi, chảo và hấp bếp ga thông thường, bước này bạn có thể thay thế bằng nồi cơm điện để hấp gà.

Để làm muối chấm, bạn dùng bột canh vắt thêm nước cốt chanh, lá chanh thái nhỏ, hạt tiêu và ớt thái sợi. Để làm nước chấm, bạn pha nước mắm với mì chính, ớt băm, hạt tiêu và lá chanh thái sợi là xong. Thịt gà hấp muối bằng nồi cơm điện vừa dai vừa ngọt, thơm nức mùi sả, chấm với muối hoặc mắm pha rất đậm đà, ăn kèm các loại rau sống tươi mát, giòn ngon hấp dẫn.

Theo thucthan.com