Các món hấp ngon

7 cách chế biến tôm khác nhau đơn giản tại nhà, cả tuần ăn không thấy chán

Tôm là loại hải sản rất tốt cho sức khỏe từ trẻ nhỏ đến người lớn và các món ăn từ tôm cũng rất dễ thực hiện.

Những dưỡng chất có trong tôm:

  •  Cung cấp Protein dồi dào.
  • Bổ sung Vitamin B12, chất sắt, Canxi...
  • Chứa dồi dào lượng selen - ngừa ung thư.

Thời gian thực hiện:

  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút.
  • Thời gian chế biến: 10 - 30 phút.
  • Nguyên liệu dành cho 2 - 4 người ăn.

1. Tôm luộc

 Nguyên liệu:

  • Tôm: 0.5 kg
  • Muối, gừng, nước mắm, muối tiêu, chanh...
  • Dụng cụ: Nồi, dĩa...

Cách làm món tôm luộc:

Bước 1: Đun sôi nồi nước với một ít muối và thêm 5 - 6 lát gừng, sau đó cho tôm vào luộc chừng 3 - 4 phút.

Bước 2: Khi thấy tôm đã chuyển qua màu đỏ gạch thì vớt tôm ra dĩa, ăn kèm với nước mắm hoặc muối tiêu chanh tùy ý.

2. Tempura tôm
Nguyên liệu:

  • Tôm: 0.5 kg
  • Bột tempura (có thể thay bằng bột ngô và trứng gà)
  • Vụn bánh mì
  • Dụng cụ,: Tô, dĩa, chảo chống dính...

Cách làm món Teapure tôm:

Bước 1: Tôm lột vỏ và rửa sạch rồi ướp với ít muối và tiêu.

Bước 2: Cho bột tempura vào tô, thêm từ từ nước vào và trộn đều đến khi thấy sền sệt thì dừng cho nước, rồi nhúng tôm vào và lăn qua vào vụn bánh mì. Cuối cùng, cho tôm đó vào chảo dầu được làm nóng chiên vàng, để ráo dầu và xếp ra dĩa.

Lưu ý: Nếu không dùng bột tempura bạn có thể lăn tôm qua bột ngô rồi nhúng vào lòng đỏ trứng gà.

3. Tôm đậu phụ Nhật
Nguyên liệu:

  •  Tôm: 0.5 kg.
  • Đậu phụ Nhật (hay còn gọi là đậu hũ non, có dạng hình chữ nhật hoặc hình tròn.)
  • Gia vị nêm
  • Dụng cụ: Nồi, dĩa, tô...

Cách làm món tôm đậu phụ Nhật:

Bước 1: Tôm cắt đầu, lột vỏ và bỏ chỉ trên lưng, sau đó cho vào tô ướp với ít gia vị.

Bước 2: Đậu phụ Nhật cắt khúc, xếp vào nồi, cho tôm lên trên đậu phụ, rắc ít muối lên tôm, đổ ít nước vào nồi và nêm thêm gia vị, nấu khoảng 5 phút.

4. Tôm nướng tỏi
Nguyên liệu:

  • Tôm: 0.5 kg
  • Tỏi, hành tây, cà rốt
  • Giấy bạc
  • Gia vị, dầu ăn
  • Dụng cụ: Lò nướng, dĩa, khây nướng...

Cách làm món tôm nướng tỏi:

Bước 1: Cho tôm đã rửa sạch vào khay nướng đã quét một lớp dầu ăn và được phủ giấy bạc ở trên. Xếp tỏi, cà rốt và hành tây được cắt lát mỏng lên trên và thêm một ít gia vị vào.

Bước 2: Làm nóng lò nướng ở 180 độ C khoảng 1 - 2 phút, rồi cho khay vào nướng tầm 5 phút.

5. Tôm hấp hành
Nguyên liệu:

  • Tôm: 0.5 kg
  • Miến: 100 gam
  • Hành lá, gia vị
  • Dụng cụ: Nồi, chảo, tô, dĩa...

Cách làm món tôm hấp hành:

Bước 1: Tôm cắt bớt râu, rửa sạch, dùng dao rạch một đường trên lưng sâu 2/3 thân. Miến thì đem ngâm đến khi nở mềm, vớt ra cho ráo nước và cắt vừa ăn.

Bước 2: Bắt chảo lên bếp, cho 1 thìa súp nước tương + 2 thìa súp nước lọc + 1 thìa cà phê đường + hành lá thái nhỏ và đun với lửa nhỏ, khuấy đều để đường tan hết, hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.

Bước 3: 

  • Chuẩn dĩa sâu lòng hoặc tô, cho miến đã cắt vào bên dưới, xếp tôm vào với phần lưng hướng lên trên, rắc thêm hành lá thái nhỏ.
  • Sau đó, cho dĩa vào nồi hấp đã đun sôi nước, hấp từ 10 - 12 phút là chín.
  • Cuối cùng là rưới nước sốt hành lá đã làm ở bước 2 lên trên là có thể thưởng thức.

6. Tôm xào cà chua

 Nguyên liệu:

  • Tôm: 0.5 kg
  • Cà chua
  • Tỏi, hành tím, gia vị
  • Dụng cụ: Chảo, đũa...

Cách làm món tôm xào cà chua:

Bước 1: Tôm lột vỏ, rửa sạch, ướp với hành, tiêu, ít gia vị.

Bước 2: Cho chảo lên bếp làm nóng cùng dầu ăn, thêm hành tỏi đã băm nhuyễn và phi thơm, sau đó cho cà chưa cắt hạt lựu vào xào đến khi tạo hành hỗn hợp sệt thì cho tôm vào xào chung, rồi nêm gia vị cho vừa ăn.

7. Tôm xào rau củ

 Nguyên liệu:

  • Tôm: 300 gam
  • Rau củ: Ớt chuông (xanh, đỏ), hành tây, đậu hà lan
  • Hành, tỏi, gia vị
  • Dụng cụ: Chảo, đũa, dĩa..

Cách làm món tôm xào rau củ:

Tôm làm sạch vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ lưng và ướp gia vị, rau củ thái mỏng hoặc cắt khúc vừa ăn. Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào xào sơ rồi cho rau củ vào xào chung đến khi chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Theo www.dienmayxanh.com