Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn cách nấu cơm hến - một món đặc sản của ẩm thực Huế và cũng là món ăn được yêu thích của rất nhiều người yêu Huế.
Không chỉ là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế trong những ngày hè nóng nực mà cơm hến còn chiếm trọn tình cảm của rất nhiều thực khách bởi hương vị ngọt thanh, mát của nước hến hòa quyện cùng hương thơm đậm đà của mắm ruốc Huế. Cùng xem cách nấu cơm hến dưới đây nhé.
- Hến tươi: 2kg
- Gạo tẻ dẻo ngon: 400g
- Da heo phồng: 50g
- Lạc: 150g
- Khế chua: 2quả
- Dọc mùng: 200g
- Rau sống: lõi cây chuối non cắt mỏng; hoa chuối; rau muống chẻ; giá; xà lách; rau thơm tùy thích
- Hành khô, gừng, chanh, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị, hạt nêm, dầu ăn.
Bước 1:
- Gạo tẻ vo sạch, cho nước vào nồi nấu thành cơm. Sau đó xới tơi cơm và để nguội.
- Lạc rang cho vàng thơm.
- Khế chua rửa sạch, cắt riềm rồi thái lát mỏng hình sao
- Da heo cắt miếng vuông vừa miệng, đun dầu nóng già rồi chiên da heo. Vớt ra để ráo dầu.
Bước 2:
- Các loại rau sống, rau thơm nhặt rửa sạch ngâm qua nước muối loãng khoảng 10-15 phút sau đó rửa lại một lần nữa và để cho ráo nước.
- Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát mỏng.
- Dọc mùng tước bỏ xơ, thái lát chéo rồi bóp nhẹ với muối hạt cho ra bớt nước, sau đấy vắt qua cho bớt mặn.
- Đun nồi nước sôi, cho dọc mùng vào trần chín vớt ra rồi vắt kỹ cho hết nước.
Bước 3:
- Hến mua về ngâm rửa sạch cho hết sạn. Đổ hến vào nồi với 1 thìa cà phê muối hạt, luộc chín.
- Chắt riêng nước luộc hến ra bát lớn, để cho lắng. Thịt hến nhặt riêng cho vào bát ướp cùng 1 thìa canh nước mắm.
- Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, phi thơm hành khô rồi cho thịt hến vào xào săn.
Bước 4:
- Nước luộc hến lọc bỏ hết cặn cho lên bếp đun sôi, nêm thêm 1 thìa canh mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt lát vào làm nước dùng, giữ nóng trên bếp.
- Cơm xới ra bát cho tơi, thêm các loại rau sống, rau thơm, da heo chiên phồng và cho hến xào lên trên rồi chan nước dùng hến vừa bát.
- Rắc thêm vài hạt lạc rang là có thể thưởng thức ngay rồi.
Tùy sở thích mỗi người mà bạn có thể cho thêm chanh (quất) hoặc ớt sa tế chưng vào nhé. Món cơm hến vừa thanh mát, thịt hến lại đậm đà, nước dùng ngon ngọt, nổi bật vị của mắm ruốc. Món ăn có vị giòn thơm béo ngậy của da heo chiên giòn và vị lạc rang bùi bùi mang lại cảm giác vô cùng ngon miệng.
Ngoài việc chế biến được những món ăn ngon, hến còn có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc. Thịt hến mát, không độc, nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể là lựa chọn tốt cho thực đơn hàng ngày của gia đình. Tuy nhiên, cần chú ý trong việc chọn mua và sơ chế hến thật sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nếu bạn là người đặc biệt thích những món ăn của xứ Huế, hay đơn giản là muốn thử món cơm hến này thì không cần phải đến tận thành phố Huế xa xôi mà có thể thưởng thức những món ăn chuẩn vị Huế ngay tại Nhà hàng Món Huế Nguyễn Khánh Toàn.
Đến với nhà hàng bạn không chỉ được thưởng thức ẩm thực Huế mà bạn còn được du lịch đến Huế qua những bức ảnh tái hiện lại danh lam thắng cảnh của đất Cố đô.