Những ai đã chán ăn cơm canh kiểu truyền thống thì phải xem ngay các cách làm cơm nắm, cơm trộn này thôi!
1. Cơm nắm tay jumeok bap:
Những bạn nào đã lỡ hâm mộ ẩm thực Hàn Quốc thì sẽ không thể bỏ qua công thức này rồi. Bạn chỉ cần trộn cơm cùng với cà rốt, hành, thịt xông khói chiên giòn,… nữa là có một bữa trưa vừa dễ mang đi lại rất vui mắt nữa rồi.
Nguyên liệu để làm các viên cơm Hàn Quốc gồm:
Loại 1: Cơm nắm rau củ
– 2 đến 3 cây nấm hương cỡ lớn, băm nhỏ
– 1 nửa củ cà rốt, băm nhỏ
– 15 ml nước dùng gà
– 15 ml dầu mè
– Tỏi, gừng băm nhỏ
– Cơm nấu chín
Loại 2: Cơm nắm với thịt xông khói
– 4 lát thịt xông khói
– Hành xanh băm nhỏ
Cùng bắt tay vào thực hiện nào:
Bước 1: Đầu tiên, mình chuẩn bị phần cơm nhân rau củ bằng cách băm nhỏ cà rốt, nấm, tỏi, gừng.
Bước 2: Bạn để nóng chảo, phi tỏi và gừng cho thơm. Sau đó, cho cà rốt vào xào đến hơi mềm, có thể cho thêm nước dùng gà để làm mềm cà rốt.
Cho thêm nấm vào xào chín, nêm nếm muối, hạt tiêu cho vừa ăn.
Bước 3: Trộn đều phần nấm, cà rốt vừa xào với cơm ở trong 1 bát tô, cho thêm mè và dầu mè để gia tăng hương vị.
Bước 4: Bây giờ, mình chuẩn bị phần cơm nhân thịt nhé. Bạn đặt chảo lên bếp, rán chín thịt xông khói rồi cắt nhỏ.
Bước 5: Bạn thái nhỏ hành lá và đảo sơ trên chảo cho chín tái.
Bước 6: Mình trút tất cả thịt xông khói, hành lá, dầu mè và mè vào một tô lớn với cơm trắng và trộn thật đều tay.
Bước 7: Sau đó, bạn viên các viên cơm của cả 2 vị: rau củ và thịt thành các viên tròn, nhỏ vừa ăn nhé. Cuối cùng, bạn xếp chúng ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi.
Vậy là những viên cơm của chúng ta đã hoàn thành rồi đây!
2. Cơm nắm kimchi cá ngừ
Trong công thức cơm nắm này, ta sẽ “mượn” hình dáng món cơm onigiri của Nhật, nhưng lại biến tấu phần nhân với cá ngừ và kimchi, để kết hợp được cả hương vị Hàn Quốc vào nữa nhé! Món cơm nắm này cũng thích hợp để mang đi ăn trưa lắm đó!
Để làm cơm nắm, bạn cần chuẩn bị:
– 140g kimchi
– 1 hộp cá ngừ đóng hộp
– 45ml nước sốt kimchi
– 2 nhánh hành lá, cắt nhỏ
– 5ml dầu mè
– 5g tương ớt Hàn Quốc
– 500g gạo dẻo nấu chín
– 1-2 lá rong biển loại lớn
– Một chút vừng đen và vừng trắng rang chín
– Khuôn làm cơm nắm hình tam giác
Cách làm cơm nắm như sau:
Bước 1: Đầu tiên, chúng ta chuẩn bị cá ngừ hộp và kim chi ra đĩa.
Bước 2: Bạn trút cá ngừ ra một cái rây và chắt hết phần nước ngâm cá.
Bước 3: Tiếp theo, bạn cắt kimchi thật nhuyễn.
Bước 4: Xào kimchi với nước sốt kimchi trong chảo khoảng 3 phút. Sau đó bạn thêm cá ngừ, tương ớt hàn quốc, đảo đều và tiếp tục xào thêm trong 2 phút đến khi cảm thấy phần nhân bắt đầu ráo nước là được.
Bước 5: Tiếp tục thêm hành lá và dầu mè vào chảo nhân rồi đảo đều.
Bước 6: Xào đến khi phần nhân cạn nước và trở nên khô ráo.
Bước 7: Trải lá rong biển ra một mặt phẳng và cắt thành 8 miếng nhỏ.
Bước 8: Trộn 1 ít muối vào cơm trắng.
Bước 9: Bây giờ, bạn xúc cơm vào khoảng nửa khuôn và dùng thìa ấn nhẹ cho chặt.
Bước 10: Xúc phần nhân cá ngừ kimchi cho vào giữa.
Bước 11: Kết thúc bằng một lớp cơm trắng phủ lên trên.
Bước 12: Đậy phần nắp rời của khuôn vào và ấn mạnh để phần cơm nắm được tạo hình.
Bước 13: Gỡ nắp, ấn nhẹ vào phần giữa khuôn ở mặt đối diện và nắm cơm sẽ tự động rời ra rất dễ dàng.
Bước 14: Cuối cùng, bạn dùng 1 miếng rong biển nhỏ để bọc cơm lại là xong.
Nắm cơm chắc tay, trắng muốt điểm thêm chút vừng rang chín và lá rong biển xanh rêu nhìn rất hấp dẫn nhé! Ẩn bên trong đó là lớp nhân cá ngừ kim chi thơm ngon, chỉ nhìn thôi đã thèm lắm rồi!
3. Kimbap musubi (kimbap thịt hộp):
Món kimbap này thì còn siêu tiện, dành cho những hôm bạn bận rộn không đi chợ mua đồ tươi được. Kimbap cuộn với thịt hộp, chấm với xì dầu vẫn đảm bảo ngon mà đủ năng lượng nhé!
Hôm nào không mua được thịt tươi, mình “chữa cháy” làm kimbap thịt hộp cũng rất ngon đó.
Nguyên liệu để làm kimbap thịt hộp gồm:
– 2 bát cơm đã nấu chín
– 20ml giấm nhạt
– 6 lát thịt hộp
– 3 lá rong biển
– 30ml xì dầu
– 30g đường
Bước 1: Đầu tiên, bạn cho cơm đã nấu chín vẫn còn nóng vào một bát tô, rưới giấm lên và nhẹ nhàng trộn đều nhưng không trộn quá mạnh tay tránh làm nát cơm. Để cơm sang một bên cho nguội.
Bước 2: Để làm sốt ướp thịt hộp ta khuấy đều xì dầu và đường với nhau cho đến khi đường tan.
Bước 3: Bạn đun nóng chảo ở nhiệt độ trung bình, rán mỗi mặt của từng lát thịt khoảng 2 phút cho đến khi chuyển màu nâu nhạt.
Bước 4: Tiếp theo, ta giảm nhỏ lửa và rưới phần nước sốt lên từng lát thịt.
Bước 5: Chúng mình rán thịt thêm khoảng 2 phút nữa cho đến khi thịt hộp đã được phủ đều phần nước tương bên ngoài.
Bước 6: Để cuốn kimbap, đầu tiên ta gập lá rong biển lại sau đó cắt làm đôi. Tiếp tục cắt lá rong biển thành từng miếng nhỏ theo vạch có sẵn trên lá.
Bước 7: Bây giờ, chúng ta trải thẳng lá rong biển ra, múc khoảng 4 thìa cơm dàn đều 1 lớp, đặt thịt vào và tiếp tục phủ cơm lên trên.
Bước 8: Cuối cùng, bạn gập 2 đầu mép rong biển lại chính giữa, bôi chút nước lên, dùng tay giữ chặt và định hình vuông vức các cạnh xung quanh nữa là xong.
Món kimbap musubi của chúng mình đã xong rồi đây.
Nếu không thích ăn nhiều cơm thì mình cuộn 1 lớp cơm với 1 lát thịt cũng đủ hấp dẫn rồi.
Thịt hộp được rán áp chảo cùng với sốt xì dầu nên vừa đậm đà vừa thơm dậy mùi lắm đó nha!
4. Cơm trộn khoai tây xúc xích
Món cơm trộn với khoai tây và xúc xích này sẽ rất hay cho những bạn thích ăn cơm theo kiểu “one pot”. Bạn nên ăn món cơm này ngay khi còn nóng để cơm được dẻo và đượm mùi hương hơn nhé!
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 1 cây xúc xích loại vừa
– 150g gạo
– 2 củ khoai tây
– 1 củ hành tây
– 1 quả trứng
– Hành lá, tỏi, mè trắng rang
– Gia vị, dầu ăn
Đến phần hành động này:
Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu: vo gạo; xắt xúc xích và khoai tây thành lát mỏng; băm nhỏ tỏi và hành tây; xắt nhỏ hành lá.
Bước 2: Phi hành tây và tỏi trong chảo dầu nóng cho đến khi tỏi vàng giòn thì vớt ra, để riêng vào bát.
Bước 3: Cho gạo vào nồi, đổ nước vào xâm xấp mặt gạo, cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào cùng rồi nấu ở lửa nhỏ. Bạn chú ý nấu cơm bằng bếp thường, không dùng nồi cơm điện nhé!
Bước 4: Trong chảo dầu nóng, bạn cho khoai tây vào rán vàng.
Bước 5: Thêm hành tây vào chảo cùng với khoai tây, rắc thêm một ít muối vào.
Bước 6: Vét khoai sang 1 bên rồi cho xúc xích vào. Rán xúc xích cho đến khi vừa chín, cạnh chuyển màu nâu là được.
Bước 7: Khi cơm vừa chín tới, bạn mở nắp nồi rồi xếp xúc xích và khoai tây vào. Bạn chú ý xếp gọn, để lại 1 góc nhé!
Bước 8: Sau đó, đập trứng vào góc còn lại, đậy nắp rồi nấu ở lửa nhỏ.
Bước 9: Khi trứng đã chín, bạn mở nắp nồi, rắc thêm hành lá và mè lên trên.
Bước 10: Để làm phần sốt ăn kèm, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, thêm nước tương, đường, tỏi và hành đã phi từ bước 2 vào đảo đều.
Đổ nước sốt lên trên phần cơm rồi thưởng thức. Món cơm trộn cực hấp dẫn đã hoàn thành rồi!
5. Cơm chiên kimchi cay
Công thức cơm chiên này có cách làm siêu nhanh gọn, nếu chuẩn bị sẵn nguyên liệu từ tối thì buổi sáng bạn chỉ mất 10’ thôi là có một đĩa cơm thơm nức ăn đi học rồi!
– 1 tô cơm nhỏ
– 2 cây xúc xích
– 1/4 củ hành tây
– 1 cây hành lá
– 50g kimchi
– 1 quả trứng gà
– Gia vị: xì dầu, dầu vừng, một ít vừng đen
Bước 1: Đầu tiên, mình thái hạt lựu tất cả nguyên liệu, gồm: xúc xích, hành tây, hành lá và kimchi.
Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho hành tây vào xào sơ, sau đó thêm kimchi vào.
Bước 3: Thêm xúc xích và hành lá rồi nêm nếm thêm xì dầu và dầu vừng cho vừa miệng.
Bước 4: Sau đó, mình cho phần cơm vào rồi đảo đều tay để các nguyên liệu trộn với nhau trong khoảng 5′.
Bước 5: Ở một chảo khác, bạn cho một ít dầu rồi đập trứng vào. Rán đến khi lòng trắng vừa chín, lòng đỏ vẫn còn mềm là hoàn thành.
Món cơm sáng ngon tuyệt của chúng mình đã hoàn thành rồi đó!
6. Cơm rang dứa và thịt rán
Lại thêm một công thức cơm rang cho ngày bận rộn đây! Món cơm rang với dứa và thịt ba rọi sẽ rất nhiều hương vị chua – mặn – ngọt, cầm đi ăn trưa hay đãi cả nhà để “đổi gió” đều được.
– 1 quả dứa (thơm) chín vừa
– 50g thịt ba rọi (ướp muối, đường và ngũ vị hương)
– 20g hành tây
– 10g bắp hạt, 20g ớt chuông xanh, 20g ớt chuông vàng, 20g cà rốt
– 1 chiếc xúc xích
– 15ml dầu hào
– Gia vị nêm nếm
– Tương cà, tương ớt
– Dầu ăn, tiêu, ớt bột
Bước 1: Rửa sạch dứa, để nguyên vỏ, bổ đôi và múc hết phần ruột bên trong ra.
Bước 2: Cắt dứa, xúc xích, ớt chuông, hành tây và cà rốt thành từng miếng hạt lựu.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, chờ dầu nóng lên rồi cho các nguyên liệu trên vào xào đều tay.
Bước 4: Cho tiếp gia vị, tiêu, ớt bột và tương cà tùy thích rồi trộn nhanh tay.
Bước 5: Các bạn xào thêm ít phút rồi cho cơm vào, đảo thật đều trong khoảng 5′ nhé!
Bước 6: Thái thịt ba rọi thành từng miếng vừa ăn rồi chiên vàng đều cả 2 mặt thịt.
Xúc cơm ra quả dứa ăn kèm với thịt ba rọi. Món cơm quả dứa ngon ngọt lạ lẫm đã hoàn thành rồi nhé!
7. Cơm trứng cuộn nhộng tằm
Nếu có nhiều thời gian một chút và hay thích tỉ mẩn nấu nướng, bạn hãy xem cách làm cơm trứng cuộn này nhé! Cơm trứng cuộn có kích thước khá bé, có thể dùng để ăn lặt vặt khai vị trước bữa hoặc ăn dặm lúc đói cũng được.
– 2 chén cơm
– 30gr kim chi
– 10g cà rốt
– 10g đậu que
– 5gr vừng đen
– 3 quả trứng
– 3gr tỏi băm
– Gia vị, tiêu
Bước 1: Chúng mình cắt hạt lựu cà rốt và đậu nha!
Bước 2: Kim chi cũng cắt hạt lựu nhỏ.
Bước 3: Mình cho tỏi vào chảo phi vàng rồi xào cà rốt, đậu và kim chi.
Cho tiêu và gia vị vào cho vừa miệng.
Bước 4: Khi hỗn hợp trên vừa chín, cho cơm vào đảo cùng khoảng 2′. Rắc vừng rồi tắt bếp.
Bước 5: Ta đợi cơm hơi nguội rồi nắm thành từng nắm như hình.
Bước 6: Trứng đánh đều, cho từng chút một vào chảo chiên. Nhớ rải dài ra nha!
Khi trứng hơi chín thì cho cơm vào cuộn lại.
Bước cuối cùng rất quan trọng là… “măm măm” thôi!
8. Cơm chiên kiểu que kem
Công thức cơm chiên kiểu que kem này thì “độc” khỏi bàn luôn! Cũng chỉ là trộn cơm với rau củ rồi chiên lên, nhưng với hình dạng que kem này, bạn có thể cắt thành từng khoanh ăn, chấm thêm với tương ớt hay tương cà sẽ rất hay ho đấy!
– Cơm
– Cà rốt
– Ớt chuông
– Xúc xích
– Trứng
– Bột mì
Bước 1: Trước tiên, các bạn thái thật nhỏ cà rốt và ớt chuông rồi đem xào qua với một chút muối, hạt tiêu nhé!
Nếu không thích ăn chất rau như thế này, các bạn có thể thay thế bằng tôm, thịt xay nhỏ cũng được.
Bước 2: Trộn đều củ quả đã xào vào với cơm nè.
Bước 3: Có thể dùng bánh cá hoặc xúc xích hoặc một chút dưa muối cho vào làm nhân ở giữa rồi nắm chặt cơm lại nghen.
Bước 4: Lăn nắm cơm qua bột mì rùi nhúng vào trứng đã đánh tan nào!
Bước 5: Cho cơm vào chiên vàng nữa là xong thôi. Các bạn chú ý đừng dùng quá nhiều dầu mỡ nhé! Trời nóng thế này ăn đồ nhiều mỡ cũng không ngon đâu.
Giờ thì xiên que vào cho thật giống que kem nào các bạn ơi!
9. Cơm sen xá xíu
Cuối cùng, ai thích cơm thơm mùi lá sen, lại thanh nhẹ mà vẫn ngon bổ thì xem ngay cách làm cơm sen xá xíu này thôi! Bạn chú ý không nên cho quá nhiều hạt sen vào cùng cơm, do bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải hạt sen mỗi ngày để dễ ngủ, nếu ăn nhiều sẽ bị phản tác dụng đấy!
– Gạo tẻ
– Hạt sen
– Thịt xá xíu
– Hành khô
Bước 1: Nếu các bạn dùng hạt sen khô thì phải ngâm hạt sen vào trong nước khoảng 30′ cho mềm đã nhé!
Bước 2: Cho hạt sen vào nồi, luộc chín.
Bước 3: Vo sạch gạo rồi rải đều hạt sen lên này.
Bước 4: Sau đó, lọc lấy nước luộc hạt sen vừa rồi. Và đổ vào nồi để nấu cơm.
Bước 5: Khi cơm chín, các bạn xúc cơm ra đĩa, để cho nguội bớt nghen.
Bước 6: Trong lúc chờ đợi, mình sẽ thái nhỏ thịt xá xíu ra nè.
Bước 7: Phi thơm hành khô rùi cho cơm vào đảo cùng một chút xíu muối.
Sau đó thì cho nốt thịt xá xíu vào trộn đều trên bếp khoảng 1′ nữa là xong!
Nếu có thời gian thì các bạn gói cơm vào lá sen thêm khoảng 5′ nữa nha! Cơm đã thơm và sẽ thơm hơn nữa…