Các món cơm ngon

Gợi ý cách làm 3 món ăn ngon từ cốm

Cốm là món ăn cổ truyền gắn liền với tuổi thơ bao thế hệ. Theo thời gian, món ăn này đã có nhiều cải tiến thay đổi khẩu vị phù hợp hơn với nhiều người.


Dưới đây là 3 cách làm cốm ngon tuyệt cho các tín đồ ẩm thực:

1. Chè cốm lá dứa
Chuẩn bị nguyên liệu: 200 gram cốm dẹp, 100 gram đường phèn, lá dứa, dừa bào sợi, bột năng hoặc bột sắn, 1 lít nước.

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Lá dứa bạn rửa thật sạch sau đó cắt khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn, đổ ra lọc lấy nước cốt.

Bước 2: Cốm bạn nhặt bỏ những hạt xấu, rửa sơ qua cho sạch.

Bước 3: Cho nước vào nồi cùng với đường phèn, tiếp theo bạn bật bếp nấu cho đường tan hết thì cho nước cốt lá dứa vào nấu cho sôi lên.

Bước 4: Hòa tan bột năng với một chút nước sau đó chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy đều để chè không bị vón cục, khi thấy chè đã có độ sánh đặc như ý là được. Đợi chè sôi lên là tắt bếp, sau đó bạn cho cốm vào khuấy đều rồi múc ra bát để cho nguội, khi ăn bạn rắc thêm dừa bào sợi lên trên và thưởng thức.


Chè cốm hương lá dứa ngọt mát, dẻo thơm ai ăn cũng thích mê. 2. Kem cốm
Chuẩn bị nguyên liệu: 200 gram cốm dẹp, 400 ml sữa tươi, 300 ml kem tươi, 3 lòng đỏ trứng gà, muối, 1 thìa cà phê vani, 140 gram đường, khuôn kem que.

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Cốm bạn nhặt sạch những hạt xấu và hỏng, rửa cốm cho sạch sau đó cho nước vào cốm rồi ngâm 10 phút cho cốm mềm, đổ ra để cho ráo nước.

Bước 2: Lòng đỏ trứng gà bạn cho vào tô, thêm đường, vani và đánh cho trứng chuyển màu vàng nhạt.

Bước 3: Lấy một nửa chỗ cốm cho vào máy xay sinh tố, thêm sữa tươi và xay nhuyễn hỗn hợp.

Bước 4: Đổ hỗn hợp cốm vừa xay vào nồi, thêm một chút muối và khuấy đều, bật bếp nấu cho hỗn hợp sôi là tắt bếp.

Bước 5: Rót hỗn hợp cốm vừa nấu vào tô trứng, khuấy đều nguyên liệu, để cho nguội bớt sau đó bạn thêm kem tươi, một nửa cốm còn lại vào, trộn đều nguyên liệu.

Bước 6: Rót kem cốm vào khuôn kem rồi đậy nắp đem cất ngăn đá 6-8 tiếng là có thể ăn được.


Kem cốm có hương vị rất đặc biệt, dẻo thơm lại rất bắt mắt, đang vào mùa cốm chị em hãy làm để thưởng thức xem sao. 3. Chả cốm
Chuẩn bị nguyên liệu: 1/2 bát con cốm dẹp, 1 bát thịt xay nhuyễn, 1 quả trứng gà, 1 củ hành khô, 1 thìa cà phê đường, 1 xíu muối, nước mắm, 1 xíu tiêu trắng, bột nêm, dầu ăn.

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Cốm bạn nhặt sạch những hạt hỏng sau đó rửa lại cho sạch sẽ, để cho ráo nước, hành khô bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn.

Bước 2: Cho thịt băm vào tô cùng với các gia vị đã chuẩn bị ở trên sau đó đập trứng gà vào, thêm cốm và trộn đều nguyên liệu.

Bước 3: Lấy từng ít thịt vừa trộn rồi nặn thành từng viên tròn, ấn dẹt đặt vào đĩa sau đó đem hấp khoảng 5-7 phút cho chả chín.

Bước 4: Bạn đặt chảo lên bếp cùng với vài thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn gắp chả cho vào chiên tới khi 2 mặt miếng chả chín vàng là được, gắp ra để trên đĩa có lót giấy thấm dầu là hoàn thành.


Sau khi hoàn thành món chả cốm có hương vị thơm ngon độc đáo, cho cả nhà cùng mê.

Theo news.zing.vn