Cơm chiên là món ăn ngon đầy hương vị, thường được làm theo cách truyền thống với nhiều nguyên liệu, bao gồm phần lớn các loại rau củ, thịt và trứng. Món ăn này không chỉ dễ làm mà còn rất ngon, tuy nhiên cơm chiên của mỗi vùng miền lại có hương vị đặc trưng và hấp dẫn riêng.
– 2 chén gạo hạt dài
– 3/4 cốc nước
– Nước dùng gà
– Dầu ăn
– Bánh phồng tôm kiểu Indonesia (Krupuk)
– 3-4 nhánh hẹ tây
– 2 nhánh tỏi
– 450g thịt ức gà
– 450g tôm cỡ vừa
– 2 quả ớt đỏ
– Muối
– Ketjapmanis (nước tương ngọt kiểu Indonesia): 2 thìa canh
– 1 thìa canh nước mắm
– 4 cây hành lá
– Thịt gà rửa sạch thái miếng nhỏ
– Hẹ tây, hành lá thái nhỏ
– Tỏi, ớt thái nhỏ
– Tôm rửa sạch, bóc vỏ
– Gạo vo sạch với nước
– Cho gạo vào nồi cơm điện cùng nước và nước dùng gà. Bật bếp và đun cho đến khi cơm chín
– Khi cơm chín, múc cơm ra bát cho nguội rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh cho cứng hạt cơm – Đun nóng dầu ăn
– Cho phồng tôm vào chiên giòn rồi vớt ra cho ráo dầu
– Làm nóng dầu ăn trong một cái chảo khác. Cho 2 cốc hẹ thái nhỏ vào đảo trên chảo trong 1 phút, thêm tỏi vào hỗn hợp và chiên thêm 30 giây nữa
– Tiếp theo, cho gà vào chiên cho đến khi không còn màu hồng nữa
– Cho tôm, ớt thái nhỏ và một chút muối vào hỗn hợp, nấu trong khoảng 2-3 phút, cho đến khi tôm chín.
– Cho cơm vào đảo đều
– Thêm 1/4 cốc nước luộc gà và ketjabmanis (nước tương ngọt kiểu Indonesia) vào hỗn hợp và chiên cho đến khi cơm nóng
– mất khoảng 2 phút nữa
– Nêm nếm thêm nước mắm vào cơm cho vừa miệng, rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.
– Múc cơm chiên ra đĩa, ăn kèm với bánh phồng tôm, dưa chuột thái lát và trứng gà luộc
– Nếu bạn không mua được loại tương ngọt của Indo thì có thể thay bằng dầu hào của mình nhé.
– Tương tự thay phồng tôm Việt Nam cho bánh phồng tôm Indo cũng rất ngon
Cơm chiên Indonesia tuy rằng có phần nguyên liệu không khác với cách nấu của chúng ta là mấy nhưng bù lại vì quy trình nấu khá kỳ công và kỹ lưỡng nên khi ăn bạn sẽ thấy thật ngon miệng.
Chúc các bạn thành công với cách làm cơm chiên kiểu Indonesia này nhé!