Món bánh thơm ngon mà rất đơn giản, bắt tay vào làm ngay để thiết đãi bạn bè trong những ngày Tết sắp đến nhé!
Thời gian dự tính chế biến món bánh in:
- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.
- Thời gian chế biến: 20 phút.
Bánh in từ lâu đời đã gắn liền với cuộc sống của con người Việt Nam. Bánh in thường được dùng để trang trí bàn thờ để thờ cúng tổ tiên nhân ngày lễ Tết.
Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 2 - 3 người ăn nhé.
Bước 1: Rang bột:
- Cho bột nếp cùng bột năng vào bát lớn, dùng thìa trộn đều hai loại bột với nhau.
- Đặt một chảo lớn lên bếp, đổ bột nếp đã trộn cùng bột năng vào, rang trên chảo cùng với lá dứa tươi.
- Đảo đều tay cho đến khi lá dứa chuyển sang màu xanh rêu, lúc đó là bột đã chín. Tắt bếp, để bột cho nguội.
Bước 2: Nấu nước đường:
- Đặt một nồi nước lên bếp, không cho quá nhiều nước.
- Sau đó cho đường vào. Dùng thìa hòa tan hết đường bên trong cùng với nước lọc.
- Đun đến khi đường hơi cô lại, đường kéo chỉ thì nhấc nồi xuống, mở nắp để cho đường nguội.
- Trước khi đường nguội thì bạn cần phải cho thêm một chút nước cốt chanh và nước hoa bưởi vào cùng.
- Rồi dùng thìa đảo cho các nguyên liệu được đều với nhau.
Bước 3: Trộn bột:
- Tiếp tục cho hỗn hợp bột năng và bột nếp đã rang ở trên từ từ cho vào xoong nước đường đã làm.
Bạn đeo găng tay trộn đều các nguyên liệu đến khi bột đã ngấm hết nước đường.
Bước 4: Đóng khuôn bánh:
- Phủ một lớp bột áo lên khuôn bánh.
- Sau đó cho hỗn hợp bột cùng với nước đường cho vào khuôn, ém cho chặt tay để tạo hình bánh.
- Chú ý không được di chuyển bánh trong vòng thời gian là 15 phút để bột bánh bên trong được cố định, tránh bị vỡ hay mềm quá.
- Sau 15 phút thì bạn có thể lấy bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức cùng nước trà.
Thời gian dự tính chế biến bánh in nhân đậu xanh:
- Thời gian ngâm đậu xanh: 4 - 5 giờ.
- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.
- Thời gian thực hiện: 30 phút.
Bánh in nhân đậu xanh là biến tấu của món bánh in truyền thống. Sự hòa quyện của lớp vỏ bột nếp và lớp nhân đậu xanh dẻo ngọt cho món bánh in nhân đậu xanh hương vị thật khó quên.
Các bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 2 - 3 người ăn.
- 210 gr đậu xanh (không vỏ).
- 210 gr đường cát.
Phần vỏ bánh:
- 500 gr bột bánh in ( bạn cũng có thể làm phần vỏ bánh như với cách làm bánh in bột nếp truyền thống hướng dẫn ở trên).
- 400 - 500 gr đường cát trắng.
- 160 ml nước lọc.
- 2 muỗng café nước hoa bưởi.
- 1/4 muỗng café nước chanh tươi.
Dụng cụ: Bếp, nồi, khuôn bánh, tô, thìa,...
Bước 1: Cách nấu nước đường:
- Đầu tiên, các bạn cho đường cát và nước lọc vào nồi, đun sôi cho tan hết đường và để lửa riu riu trong chừng 10 phút, tới khi thấy đường keo và sánh lại thì nhắc xuống rồi để nguội.
- Tiếp đến bạn cho thêm nước cốt chanh và nước hoa bưởi vào khuấy đều.
Bước 2: Cách làm nhân bánh:
- Đậu xanh ngâm nước chừng 4 – 5 tiếng đồng hồ cho mềm rồi vớt ra cho vào nồi, bạn đổ thêm nước vào đun cho chín nhừ.
- Sau khi thấy đậu đã chín, bạn vớt ra dùng cối xay sinh tố xay thật nhuyễn mịn.
- Các bạn cho đường vào đậu xanh đảo đều rồi đặt lên bếp, để lửa nhỏ sên đến khi đậu đặc lại.
Bước 3: Trộn bột làm vỏ bánh:
- Trút bột bánh in và nước đường đã nấu vào một chiếc tô to, sau đó trộn thật đều cho đường và bột quyện sánh mịn vào nhau.
Bước 4: Đóng khuôn bánh in:
- Đem hỗn hợp bột đã trộn đường vào 2/3 khuôn bánh, cho một lớp nhân đậu xanh ở giữa và cuối cùng là rải lên mặt bánh một lớp bột trộn đường để lấp đầy khuôn.
Các bạn dùng tay ém chặt hỗn hợp trong khuôn và để như vậy ít nhất chừng 30 phút sau mới lấy bánh ra và thưởng thức.
Lưu ý khi làm bánh in:
- Bánh in sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng với nước trà nóng.
- Bạn có thể bảo quản bánh in trong keo đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.