1. Vịt nấu măng khô
Nguyên liệu làm Vịt nấu măng khô Vịt 1 con(khoảng 1kg) Măng khô 500 gr Gừng 1 củ Ớt 2 trái Tỏi 10 gr Hành khô 3 củ Rượu trắng 100 ml Hành lá 2 nhánh Rau mùi 10 gr Rau răm 10 gr
Cách chế biến Vịt nấu măng khô1. Sơ chế nguyên liệuGừng bạn rửa sạch, đập dập, hòa cùng 5 thìa canh rượu. Vịt làm sạch, dùng muối xát toàn bộ thân, sau đó dùng hỗn hợp rượu gừng xát lại để khử mùi hôi, rửa sạch và để ráo nước.Nướng một củ hành khô, hành tây, gừng cho đến khi có mùi thơm, bóc vỏ hành khô, đập dập.Măng khô ngâm nước cho nở, xé thành từng sợi nhỏ, ngâm 2 đến 3 ngày, thay nước đều đặn từ 2 đến 3 lần. Với cách nấu vịt nấu măng khô này thì bạn cần ngâm măng lâu như vậy cho măng khi ăn không bị dai.Hành khô, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Rau thơm rửa sạch và thái nhỏ.Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Vịt nấu măng khô2. Xào măngBạn phi thơm hành, cho măng vào xào cùng, nêm gia vị sao cho vừa ăn. Xào nếu thấy măng hơi khô thì bạn cho thêm một ít nước và đun nhỏ lửa để cho măng thấm đều gia vị. Sau khi măng xào chín thì bạn tiếp tục đun khoảng 30 phút cho măng nhừ.Bước 2 Xào măng Vịt nấu măng khô3. Luộc vịtVới món vịt nấu măng khô này thì bạn cho vịt vào nồi, đổ nước ngập vịt, luộc sơ qua rồi rửa lại với nước.Bạn cho vịt cùng hành tây nướng, gừng nướng và hành nước vào nồi đun sôi lên, luộc cho đến khi vịt chín mềm, trong quá trình luộc, bạn dùng muôi hớt bọt cho nước canh vịt được trong, sau đó cho thêm hạt nêm vào phần nước dùng sao cho vừa ăn.Bước 3 Luộc vịt Vịt nấu măng khô4. Hoàn thiệnSau khi vịt chín, bạn vớt vịt ra, thả măng vào nồi cho đến khi măng mềm và nêm lại gia vị.Thịt vịt bạn có thể thái thành miếng vừa ăn hoặc lọc phần thịt, xé thành sợi, cho vào tô lớn, sau đó cho thêm măng, bún và rau thơm ăn kèm. Nếu không thì có thể ăn với cơm cũng rất ngon đấy.Bước 4 Hoàn thiện Vịt nấu măng khôBước 4 Hoàn thiện Vịt nấu măng khô5. Thành phẩmVịt nấu măng khô mềm ngon, măng khô dai dai cũng ngon miệng, thịt vịt bạn có thể thái thành miếng vừa ăn hoặc lọc phần thịt, xé thành sợi, cho vào tô lớn, sau đó cho thêm măng, bún và rau thơm ăn kèm. Nếu không thì có thể ăn với cơm cũng rất ngon đấy.
2. Vịt nấu măng chua
Cách chế biến Vịt nấu măng chua1. Sơ chế nguyên liệuCạo sạch vỏ gừng, rửa sạch và cho vào cối giã nát. Cho ra bát nhỏ và đổ 1 chén rượu trắng vào ngâm. Vịt mua về rửa sạch, nên nhờ người bán hàng làm sẵn rồi về chỉ rửa sơ cho đỡ mất thời gian. Xát với chút muối rồi rửa lại. Tiếp đến là phết hỗn hợp gừng và rượu trắng lên để khử mùi vịt.Hành tím bóc vỏ rửa sơ, thái lát mỏng băm nhuyễn. Hành lá nhặt bỏ rễ và phần lá úa, rửa sạch thái khúc.Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, ướp với chút mắm, mì chính, hành tím băm, gừng băm, hạt tiêu sao cho vừa với khẩu vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, ướp 30 – 45 phút cho vịt ngấm.Măng chua rửa sơ rồi chần qua nước sôi 5 phút cho giảm độ chua. Vớt ra rổ để ráo.Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Vịt nấu măng chuaBước 1 Sơ chế nguyên liệu Vịt nấu măng chua2. Xào thịt vịt và đem nấuBắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím. Khi hành tím đã có mùi thơm và hơi ngả sang màu vàng thì cho thịt vịt xuống xào săn. Xào khoảng 5 phút rồi tắt bếp, trút vào nồi, thêm 1.5 lít nước và đun lửa vừa cho đến khi canh sôi thì hạ lửa nhỏ.Bước 2 Xào thịt vịt và đem nấu Vịt nấu măng chua3. Xào măngĐem măng chua đi xào qua trong khoảng khoảng 5 – 7 phút, không nên xào quá kĩ. Sau khi xào xong, cho măng vào nồi canh vịt. Nấu 40 phút.Bước 3 Xào măng Vịt nấu măng chua4. Thành phẩmSau 40 phút, mở vung rồi nêm nếm lại gia vị xem sao cho vừa miệng. Rắc hành lá lên rồi trình bày ra tô.Món vịt nấu măng chua này sẽ tuyệt ngon khi được ăn nóng cùng với cơm hoặc bún tươi kèm với một vài loại rau thơm.
3. Vịt nấu măng tươi
Nguyên liệu làm Vịt nấu măng tươi Vịt 1 con(nặng khoảng 1 – 1.5kg) Măng tươi 500 g Chanh tươi 1 trái Hành lá 5 nhánh Gừng tươi 1 củ Rau mùi tàu 1 ít Rượu trắng 100 ml Tỏi 1 củ Hành khô 3 củ Bún tươi 1 kg Gia vị thông dụng 10 gram(mắm/muối/mì chính/hạt tiêu)
Hình nguyên liệu
Nguyên liệu món ăn vịt nấu măng khôCách chế biến Vịt nấu măng tươi1. Sơ chế nguyên liệuVịt sau khi rửa sạch, khử mùi, chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nếu có tiết vịt, có thể cắt thành miếng, chần quan nước sôi để loại bỏ chất bẩn và giúp tiết đông lại thành khối.Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc nhỏ. Mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc nhỏ. Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.Dùng một nhánh gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái lát.Măng tươi mua về rửa thật sạch, cho vào nồi luộc chín để loại bỏ vị đắng, nếu thấy măng vẫn còn đắng, có thể chần qua nước sôi thêm vài lần. Xả măng bằng nước lạnh cho măng nguội, sau đó xé măng thành những sợi mỏng vừa ăn.
2. Áp chảo cho thịt vịt ra bớt mỡBắc chảo lên bếp với một chút dầu ăn, khi dầu nóng hãy cho thịt vịt chặt nhỏ vào áp chảo cho đến khi phần da ra bớt mỡ, miếng thịt săn lại và có màu vàng nâu đẹp mắt. Gắp vịt vào rây, để ráo dầu.Sau khi áp chảo, thịt vịt không bị ngán ngấy do nhiều mỡ và thơm ngon hơn. Nếu thịt vịt nhiều nạc, săn chắc thì có thể bỏ qua bước này.3. Ướp thịt vịtCho thịt vịt áp chảo vào tô lớn, thêm khoảng 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 lượng hành băm, tỏi băm. Trộn đều hỗn hợp cho vịt ướt và thấm gia vị.Ướp vịt trong khoảng 30 phút, có thể đảo thường xuyên khi ướp để vịt thấm gia vị đậm đà hơn.4. Xào măng thấm gia vịBắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, phi thơm tỏi băm, cho măng vào xào chín rồi nêm thêm chút hạt nêm cho đậm đà. Xào măng tươi trước khi nấu sẽ giúp măng thấm dầu và gia vị, khi ăn măng giòn ngọt và thơm hơn.5. Nấu các nguyên liệuBắc một cái nồi lớn lên bếp, phi thơm lượng hành băm còn lại rồi cho thịt vịt vào xà, thêm gừng thái lát vào xào cùng vịt. Khi thịt chín và săn lại thì đổ nước vào đun sôi đu nhỏ lửa cho thịt mềm.Sau 20 - 25 phút thịt mềm, hãy trút hết phần măng tươi, tiết vịt thái miếng vào nồi, nấu sôi thêm khoảng 5 phút. Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi vặn lửa liu riu để giữ nóng.6. Thành phẩmBỏ bún vào tô (có thể chần qua nước soi để bún tươi hơn), rắc thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ, cuối cùng múc nước dùng nóng, thịt vịt, măng tươi vào là đã hoàn thành.Để gia tăng hương vị cho món bún vịt nấu măng tươi, có thể ăn kèm các loại rau thơm, rau sống và chén mắm gừng để thêm ngon và tròn vị.Mẹo khử mùi thịt vịtSau khi làm sạch thịt vịt, trước khi sơ chế loại thịt này, nên dùng gừng và rượu để khử mùi hôi của thịt vịt. Bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu, mùi hôi sẽ không còn.Nếu trong nhà bạn không có sẵn gừng và rượu thì có một cách đơn giản hơn và cũng rẻ tiền hơn để khử mùi khó chịu của vịt: muối và giấm. Hãy hòa chúng với nhau, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn mùi hôi.Nếu không sẵn giấm, bạn có thể thay bằng chanh.Bên vcạnh đó, nên cắt bỏ phần tĩ ở chỗ phao câu vịt, nếu các lỗ chân lông của vịt có chất nhầy màu đen còn xót lại thì phải rửa thật kỹ cho bằng hết vì đây là nguyên nhân chính gây nên mùi hôi của vịt.Lợi ích của thịt vịt có thể bạn chưa biếtThịt vịt được sử dụng cho các trường hợp suy nhược gầy sút, ăn kém, chán ăn, kiết lỵ, táo bón, phù nề, đới hạ, khí hư, đái tháo đường, sản phụ thiếu sữa, sốt nóng dai dẳng, lòng bàn tay bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, da tóc khô, miệng họng khô, khát nước.Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư, ngay cả trong quá trình hóa trị, xạ trị.Trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… rất cao.Cách dùng kèmVịt nấu măng có thể làm các món như miến măng vịt, bún măng vịt hoặc ăn với cơm kèm theo các loại rau thơm như ngò rí, rau quế,...