1. Tôm sốt chua ngọtĐây là món ăn rất dễ làm, không tốn nhiều thời gian, bạn có thể sơ chế tôm buổi tối hôm trước và nấu vào sáng hôm sau vẫn đảm bảo giờ đi làm. Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị tôm sú tươi ngon nguyên con, cà chua, gia vị, hành lá, đường, tỏi, gừng, rượu. Sau đó, bạn làm sạch tôm, rút chỉ đen. Hành lá lấy mình gốc rửa sạch, tỏi bóc vỏ băm nhỏ, gừng thái thành lát mỏng. Tiếp theo, cho gừng và tỏi vào xào thơm rồi đỏ rượu và tôm vào đảo đều cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ. Sau đó, cho cà chua, đường, gia vị vào đảo đều. Khi tôm chín thì rắc hành lá lên trên là hoàn thiện món ăn.
2. Các loại rau củ luộcĐây là món ăn trưa nhanh gọn không thể thiếu, đặc biệt là trong hộp cơm của các chị em. Bởi rau củ luộc rất dễ thực hiện, không tốn nhiều công sức nấu nướng mà lại tốt cho tiêu hóa, đẹp da, đẹp dáng. Bạn có thể chọn các loại rau xanh ăn lá giàu dinh dưỡng như rau cải, rau muống, bắp cải hoặc các loại củ như su su, cà rốt, su hào, củ cải.... Số lượng rau củ tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.
Rau củ luộc giúp bữa ăn thêm thanh mát và nhẹ nhàng (Nguồn: media.healthplus.vn)3. Canh rau củ hầm xươngVới nhiều người, món ăn này có thể “cân” được cả bữa trưa của họ. Bởi nó vừa chứa protein từ thịt cũng như vitamin, chất xơ từ rau củ quả. Có thể nói, làm một món mà ăn được hai món, thật thuận tiện phải không nào. Chị em nào bận rộn thì đừng quên nấu món ăn này nhé.Để nấu món rau củ hầm xương bạn cần chuẩn bị xương heo, khoai tây, cà rốt, su su, gia vị, hành lá. Xương heo sau khi mua về đem rửa sạch, trụng qua nước nóng để bớt hôi. Sau đó, phi hành mỡ cho thơm rồi cho xương vào xào đến khi thịt săn lại. Cho ít nước mắm vào để thịt ngấm vị và thơm hơn. Sau đó, cho nước vào và đun sôi. Trong thời gian chờ xương nhừ, bạn gọt cà rốt, khoai tây, su hào rồi rửa sạch.Tiếp theo, cắt các loại củ vừa bổ lại ngọt canh này thành những khối vuông vừa ăn. Riêng cà rốt thì cắt miếng nhỏ hơn để nhanh chín. Sau khi xương đã hầm mềm thì cho các loại củ vào và đun sôi thêm một lúc nữa. Gia giảm thêm để hợp khẩu vị. Cuối cùng, khi các nguyên liệu đã chín mềm thì bạn cho hành lá, rau mùi tàu lên trên và tắt bếp. Món ăn sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn, thơm ngon và đẹp mắt.
Canh rau củ hầm xương (Nguồn: pinimg.com)4. Thịt sườn cốt lết ramThịt sườn cốt lết ram là một lựa chọn món ngon bữa trưa mà bạn có thể tham khảo. Hương vị độc đáo của món ăn này sẽ khiến bạn muốn thưởng thức mãi không thôi. Trước tiên bạn cần chuẩn bị sườn cốt lết dày 0.5cm, rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, dùng búa dần cho mềm để dễ ngấm gia vị và nhanh chín.Tiếp theo, bạn ướp sườn với tỏi băm, đường, muối, dầu hào, hạt nêm, nước tương trong khoảng 30 phút. Khi thịt đã ngấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và bỏ sườn vào chiên chín đều các mặt. Sau đó, đổ nước ướp thịt vào nấu cùng, cho lửa liu riu để nước cô lại sền sệt thì tắt bếp và thưởng thức.
5. Cánh gà chiên nước mắmMón ăn giàu dinh dưỡng này chắc chắn sẽ giúp bữa trưa của bạn thêm phần thú vị và hấp dẫn. Trước tiên bạn mua cánh gà đã cắt rời các khớp, nên chọn cánh gà còn tươi sạch đảm bảo an toàn vệ sinh, gà ta càng tốt. Sau đó rửa sạch và trần qua nước sôi với chút muối. Tiếp theo, ướp cánh gà với gia vị, nước cốt chanh trong 15 phút. Sau đó, chiên cánh gà đến khi chín vàng. Trong thời gian chờ cánh gà chín, bạn làm nước sốt gồm đường và nước mắm. Khi cánh gà đã chín, bạn chắt bớt dầu ra bát và cho nước sốt vào. Đảo cánh gà để ngấm nước sốt và đun riu riu 5-10 phút. Cuối cùng, khi gà đã ngấm đều thì gắp ra đĩa có lót xà lách và cà chua.
6. Măng xàoMăng xào là một món ngon ăn trưa được rất nhiều người yêu thích bởi vị chua chua kích thích vị giác và rất dễ ăn. Măng xào cũng tạo cảm giác ngon miệng, không nặng nề. Để làm món măng chua xào, bạn cần chuẩn bị măng đã cắt miếng, sau đó luộc qua hai lần và rửa sạch. Tiếp theo, phi tỏi băm cho thơm và cho măng vào xào. Cho gia vị hợp với khẩu vị và đun thêm 10 phút thì tắt bếp. Có thể thêm vừng đen để món ăn thêm phần hấp dẫn và thơm ngon hơn.
Món măng xào hấp dẫn với vị chua chua kích thích vị giác (Nguồn: img-global.cpcdn.com)7. Gà xào sả ớtGà xào sả ớt rất dễ thực hiện, hương vị thơm ngon và có vị hơi cay cay giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn. Nấu món ăn này cũng không mất nhiều thời gian. Bạn đi chợ hoặc đi siêu thị mua gà về, rửa sạch với muối và chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, ướp gà với hạt nêm, gia vị, ớt và để trong vòng ba đến bốn tiếng.Với những ai muốn chế biến vào buổi sáng sớm thì có thể chuẩn bị từ tối hôm trước và để tủ lạnh cũng được nhé. Sả đem rửa sạch, thái từng lát mỏng. Gừng cạo vỏ, thái sợi và ớt đem cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho gà lên chiên vàng rồi vớt ra đĩa.Bỏ sả, gừng, ớt vào phi thơm cho đến khi hơi xém thì cho gà đã rán vào xào cùng. Khi gà đã săn lại thì cho thêm một nửa muỗng canh đường để thịt gà có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Nấu thêm năm phút thì rắc tiêu lên trên, đảo nhẹ và tắt bếp.
8. Bông hẹ xào thịtVới các chị em vừa muốn có bữa ăn ngon vừa không muốn bị tăng cân thì có thể tham khảo món ngon bữa trưa này nhé. Bông hẹ là loại rau gia vị cung cấp nhiều chất xơ, vitamin cùng với đó là thịt bò hoặc thịt heo có protein cung cấp năng lượng để vận động và làm việc cả ngày. Nguyên liệu đơn giản, thực hiện không tốn nhiều thời gian mà ăn vẫn rất thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, món ăn này còn có tác dụng giải nhiệt mùa hè nữa đấy.9. Canh ngao nấu thơmCanh ngao nấu thơm cà chua là món canh giải nhiệt mùa hè rất hiệu quả. Vị ngọt ngọt, chua chua thanh thanh khiến bạn không thể chối từ. Trước tiên, bạn chuẩn bị ngao tươi sạch an toàn vệ sinh, cà chua, dứa (thơm), rau thơm, hành lá. Ngao sau khi mua về đem rửa sạch rồi luộc lấy nước. Tách vỏ lấy ruột ngao và làm sạch chất bẩn bên trong. Cà chua rửa sạch và thái thành miếng cau, dứa gọt mắt, cắt thành từng miếng nhỏ.Tiếp theo, bạn phi hành mỡ rồi cho cà chua với dứa vào xào. Khi cà chua đã nhuyễn, bạn cho ngao vào xào cùng rồi đổ nước luộc ngao vào. Bạn nên đổ nhẹ tay để tránh cát phía dưới bị lẫn vào nước. Nấu nước sôi thì cho rau thơm vào và tắt bếp. Canh ngao nấu thơm rất dễ ăn, mùi thơm hấp dẫn. Bạn nên thử một lần nhé.
Canh ngao nấm thơm (Nguồn: happydonabelife.com)10. Cá mèo chiên giònNếu đã chán những món thịt thì bạn có thể đổi món sang cá mèo chiên giòn nhé. Cá mèo nhỏ, chiên giòn có thể ăn được cả xương. Thịt cá rất mềm và dai dai, chắc chắn sẽ là món ăn trưa ngon dễ làm mà bạn không nên bỏ qua.Bạn mua cá mèo về làm sạch, nếu có thể hãy nhờ người bán hàng làm sẵn và về chỉ cần rửa lại với nước muối và để ráo. Sau đó cho dầu vào chảo cho nóng rồi cho cá vào chiên vàng hai mặt là xong. Cá mèo rán giòn chấm nước mắm chanh tỏi ớt thì ngon không cưỡng nổi. Bạn nhớ chuẩn bị thêm ít dưa leo để ăn kèm cho đỡ ngấy nhé.11. Trứng cuộnTrứng cuộn là một trong những cách làm trứng chiên ngon bổ dưỡng rất dễ, bạn có thể làm trứng gà hoặc trứng vịt đều được. Món trứng cuộn có thể thêm nấm hoặc các nguyên liệu dễ chín mà bạn yêu thích. Khi tráng trứng bạn nhớ chia thành hai phần. Phần đầu tráng trước và cuộn lại. Sau đó tráng tiếp phần thứ hai, đặt phần thứ nhất vừa cuộn lên vào rồi cuộn tất cả lại. Khi cắt trứng bạn sẽ thấy từng khoanh trứng rất đẹp mắt và hấp dẫn.
12. Canh cải thịt bằmThêm một món ngon bữa trưa cho bạn tham khảo nữa là món canh cải thịt bằm. Món ăn này chứa đầy dinh dưỡng khi có protein từ thịt, chất xơ, vitamin từ rau cải. Vị ngọt của thịt cùng rau cải mềm tạo nên sự hấp dẫn riêng biệt cho món ăn.13. Ốc nấu chuối đậuỐc nấu chuối đậu là món ăn rất ngon, đưa cơm với vị chua chua thanh thanh. Tuy nhiên, thực hiện món này hơi mất thời gian nên nếu có chỗ mua hàng uy tín hãy mua ốc làm sẵn để tiết kiệm thời gian hơn nhé. Cách làm món ốc nấu chuối đậu ngon là khi hoàn thành chuối chín mềm, ốc chín tới, giòn giòn nhưng không bị dai và đậu ngấm gia vị. Nước dùng đậm đà, sệt sệt hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của tía tô và lá lốt chắc chắn bạn sẽ không thể từ chối.
Ốc nấu chuối đậu (Nguồn: vietheritage.com.vn)14. Cà tím chiênCà tím là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chị em yêu thích món ăn này vì nó có chứa nhiều collagen tốt cho sắc đẹp của phái nữ. Bạn chọn cà tím non, không chọn cà tím già và bị sâu nhé. Rửa sạch cà tím rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho lên chảo chiên. Trong khi đợi cà chín bạn làm nước sốt gồm nước mắt, tỏi, ớt. Nếu bạn thích ăn xì dầu thì có thể thay nước mắm bằng xì dầu nhé. Khi cà tím chín bạn đổ nước sốt vào đảo đều và đun riu riu cho đến khi nước sốt cô lại thì tắt bếp.15. Canh cải xoongCải xoong có tính mát, mùi thơm dễ chịu và dễ ăn. Nấu canh cải xoong cũng đơn giản, bạn có thể cho thêm thịt bò hay thịt lợn băm vào nấu cùng cho ngọt. Bữa trưa mùa hè được ăn một bát canh cải xoong nấu thịt thì mọi mệt nhọc chắc chắn sẽ tiêu tan.16. Mực xào chua ngọt
17. Cá om dưa cải18. Canh mướp đắng nhồi thịt19. Đậu hũ tứ xuyên
20. Đậu hũ chiên giòn21. Bún bò22. Bánh mì sốt vang23. Bún cuốn, phở cuốnNhư vậy là bạn đã có đến 23 món ngon bữa trưa để thực hiện và thay đổi từng ngày rồi. Món ăn sẽ trở nên thơm ngon, bổ dưỡng hơn khi bạn chọn được thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh.