Ẩm thực và sức khỏe

Ăn sáng trước hay đánh răng trước?

Ăn sáng trước hay đánh răng trước là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc, nhưng hầu hết mỗi người đều làm theo thói quen nên không nhận định được việc làm đó đúng hay sai. Bài viết này, Bách hóa XANH sẽ phân tích kỹ hơn về vấn đề này, từ đó các bạn sẽ có lựa chọn phương pháp chăm sóc răng miệng hiệu quả nhất.

1. Mục đích của việc đánh răng là gì?
Trước khi đi vào câu trả lời ăn sáng trước hay đánh răng trước chúng ta cùng tìm hiểu sơ về mục đích của việc đánh răng nhé! Đánh răng có 2 mục đích, cụ thể:Mục đích của việc đánh răng là loại bỏ thức ăn và mảng bám

- Loại bỏ thức ăn: Mỗi lần ăn thực phẩm hay uống các loại nước (trừ nước lọc), chắc chắn ở các kẽ răng sẽ có các mảng thức ăn nhỏ bám vào các khe hở đó. Lúc này, trong khoang miệng các vi khuẩn sẽ tấn công (cụ thể là ăn carbonhydrate) và sản sinh rất nhanh. Lúc tiêu hóa, chúng sản sinh ra lượng axit lớn khiến chúng ta bị sâu răng, và có cảm giác chua chua khó chịu trong miệng. Do đó, nhiều người lựa chọn đánh răng sau khi ăn.

- Loại bỏ mảng bám: mảng bám tức là lớp màu vàng (cao răng) bám ở trên răng. Chúng có thể bám trên răng chỉ sau một ngày bạn không đánh răng. Lâu dần biến thành cao răng vừa xấu vừa gây ra nhiều vấn đề về nướu.

Đó là mục đích của việc đánh răng, bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu lợi và hại của việc đánh răng trước khi ăn hay sau khi ăn nhé!

2. Trường hợp bạn đánh răng trước và không đánh răng sau khi ăn


Lợi ở đây chúng ta có thể thấy đó chính là loại bỏ vi khuẩn trước khi ăn, nên axit trong miệng tạo ra ít đi trong quá trình ăn và sau khi ăn. Bên cạnh đó, chất florua trong kem đánh răng còn tạo một lớp kháng vi khuẩn, nhờ đó có thể ngừa vi khuẩn.

Hại là sau khi ăn vẫn còn thức ăn trong miệng, nó sẽ làm gia tăng axit trong khoang miệng, lâu dần dẫn đến sâu răng. Những người có thói quen này sẽ có cảm giác không ngon miệng sau khi đánh răng và cảm giác khó chịu sau khi ăn xong.

3. Trường hợp không đánh răng trước mà đánh răng sauLợi đó chính là giúp bạn có cảm giác ăn ngon hơn và thoải mái sau khi ăn xong. Sau khi đánh răng có lớp florua phủ làm chống vi khuẩn sau đó. Hơn thế nữa còn loại bỏ mảng bám sau bữa ăn hiệu quả.

Hại ở đây là vi khuẩn chứa đầy trong miệng, cộng với thức ăn sẽ tạo ra lượng axit khổng lồ cho khoang miệng. Lượng axit này còn kết hợp với sự tác động lên răng sẽ khiến lớp men răng bị mòn theo từng ngày.

4. Giải pháp hữu hiệu nhất dành cho bạnĂn sáng trước hay đánh răng trước đều có mặt hại và mặt lợi của nó. Vậy giải pháp của bạn ở đây đó chính là đánh răng trước khi ăn, và sau khi ăn thì nên dùng chỉ nha khoa. Hoặc có thể, sau khi ăn khoảng 15 – 30 phút bạn nên đánh nhẹ lại lần nữa.

Đánh răng trước khi ăn là vì cần loại bỏ mảng bám sau 1 đêm dài tích tụ đồng thời hạn chế tác động cho răng. Còn dùng chỉ nha khoa sau khi ăn là vì chúng có thể loại bỏ mảng bám trên răng tốt hơn và nhẹ nhàng hơn so với việc dùng bàn chải.

Theo bachhoaxanh.com