Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, các bà mẹ phải lưu ý, hạn chế dùng các loại thực phẩm gây mất sữa và tắc sữa mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau.
1. Thực phẩm gây mất sữa mẹNhiều người luôn băn khoăn không biết nguyên nhân các bà bầu thường ít sữa và tắc sữa khi cho con bú. Vì vậy, sau đây chúng tôi xin bật mí những loại thực phẩm các bà mẹ nên giảm hoặc tốt nhất là không sử dụng đến khi bé cai sữa để không bị mất sữa, đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất của bé.
Tắc sữa và mất sữa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé (Nguồn: procarevn.vn)1.1. RượuNhiều bà mẹ có thói quen sử dụng bia rượu thường xuyên cần hạn chế điều này vì hàm lượng cồn có thể làm giảm đi nguồn cung cấp sữa, ngoài ra còn có thể truyền sang bé, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, khi uống rượu khiến khả năng chăm sóc con bị giảm một cách nghiêm trọng ảnh hưởng đến phản xạ buông xuống của của các bà mẹ.Hoàn toàn có thể thay thế những loại rượu bia chứa cồn bằng những ly cocktail không cồn, thức uống sinh tố đa dạng, ngon, giàu dinh dưỡng hay nước chanh. Những loại nước thú vị trên chắc chắn sẽ giúp các mẹ đảm bảo sức khỏe trong thời gian cho con bú, giúp tối ưu những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ.
Chọn sinh tố giàu vitamin thay thế rượu bia (Nguồn: khoi.nghiep.vn)1.2. Hải sản cao thủy ngânThủy ngân - một loại kim loại nặng có trong các loại cá dưới dạng methylmercury ở một số loài như cá mập, cá kiếm hay cá thu vua. Thủy ngân ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cả cơ thể các bà mẹ và con khi trong thời gian cho bé bú. Tiếp xúc thường xuyên và lâu dài sẽ gây hại cho não, hệ thần kinh, thận và nhiều cơ quan khác. Đặc biệt, ngộ độc thủy ngân có có thể dẫn đến tử vọng. Chính vì vậy, việc hạn chế sử dụng những loại hải sản chứa nhiều thủy ngân là một điều cần thiết.Thay vì sử dụng những loại cá với hàm lượng thủy ngân cao thì mẹ có thể thay thế bằng những thuỷ hải sản chứa nhiều protein, DHA, Omega-3,... như cá hồi, cá rô phi, tôm, cá thu, sò, hàu,.. rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
1.3. Thực phẩm chứa nhiều CafeinCác loại thức uống chứa cafein rất phổ biến và là thói quen sử dụng của nhiều người. Tuy nhiên, đối với các mẹ đang cho con bú nên hạn chế sử dụng cà phê, nước ngọt, socola, thuốc đau đầu hay nước tăng lực vì sẽ khiến lượng cafein trong cơ thể cao quá mức. Khi lượng cafein quá mức có thể khiến nguồn cung cấp sữa giảm đi rõ rệt, ngoài ra ảnh hưởng và gây nhiều vấn đề cho trẻ như cáu gắt, khó ngủ và đau bụng.Thay vì sử dụng cà phê hay nước tăng lực như thói quen, mẹ đang cho con bú nên thay vào đó bằng những loại sinh tố trái cây hay một tách trà thảo mộc nguyên chất vào mỗi ngày.
1.4. Thịt mỡ và thực phẩm chiênChứa hàm lượng chất béo hòa tan và muối lớn, thịt mỡ là một loại thực phẩm gây mất sữa chủ yếu mà mẹ nên tránh sử dụng khi cho con bú. Hạn chế sử dụng thịt ba rọi, lạp xưởng, xúc xích hay các thực phẩm chiên sẽ giúp tránh được nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường, huyết áp hay nghiêm trọng hơn là đột quỵ.Sử dụng các loại thịt nạc hay thịt gà giàu đạm để thay thế các loại thịt mỡ, giúp cung cấp protein và sắt tốt cho cơ thể. Bạn có thể an tâm khi mua sản phẩm thịt tươi, nguồn gốc rõ ràng tại Adayroi vì thịt được lấy bằng phương pháp giết mổ nhân đạo, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm cung cấp những nguyên liệu ngon, an toàn nhất đến người dùng.
Sử dụng thịt mỡ gây mất sữa (Nguồn: cdn.explus.vn)
1.5. Đồ ăn vặtRất nhiều bà mẹ trẻ vẫn giữ thói quen ăn những món ăn vặt khi thèm ngọt nhưng không hề biết đây là những loại thực phẩm gây mất sữa mẹ chủ yếu và ảnh hưởng đến quá trình cho con bú. Trong các món đồ ăn vặt như kẹo hoặc các món tráng miệng bắt mắt thường chữa lượng chất bảo quản cũng như calo không lành mạnh.Nếu không từ bỏ thói quen này có thể khiến các bà mẹ tăng cân, nâng cao nguy cơ mắc tiểu đường, gây mệt mỏi và quan trọng là giảm lượng sữa của mẹ cho trẻ.Các bà mẹ đang cho con bú có thể có những lựa chọn những loại món ăn nhẹ tuyệt vời như sữa chua thơm ngon nhiều vị, các loại hạt giống, trái cây tươi sạch, giàu vitamin, trái cây sấy hay ngũ cốc nguyên hạt nhập khẩu để thay thế kẹo và đồ ăn vặt không tốt trong những cơn thèm ăn để giúp quá trình chăm sóc và cho con bú diễn ra thuận lợi và tốt nhất.
1.6. Một số loại thảo mộc và gia vị như xạ hương, bạc hà, mùi tâyMột số loại thảo mộc hay gia vị thường xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày như xạ hương, bạc hà hay mùi tây lại là những loại thực phẩm gây mất sữa trong quá trình cho con bú. Chính vì vậy, trong quá trình chế biến các món ăn nên thay thế những hương liệu này bằng tỏi, gừng, thìa là,... để vừa giúp tăng hương vị của món ăn, vừa không ảnh hưởng đến nguồn sữa.2. Thực phẩm gây tắc sữa mẹTắc sữa trong quá trình cho con bú ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển và quá trình chăm sóc con. Nguyên nhân chính là do các bà mẹ đã sử dụng các loại thực phẩm không phù hợp. Sau đây sẽ là 16 thực phẩm gây tắc sữa nên tránh sử dụng để đảm bảo đủ cũng như đáp ứng chất lượng sữa tốt nhất cho trẻ.2.1. Lá lốtLà một trong những thành phần không thể thiếu để tạo nên hấp dẫn của món bò lá lốt hay chả lá lốt. Tuy nhiên, mẹ đang cho con bú lại không nên ăn lá lốt vì chúng có thể giảm khả năng tiết sữa.
Lá lốt là một trong những thủ phạm chính gây nên tắc sữa (Nguồn: baomoi.vn)2.2. Rau mùi tâyLà một hương liệu cùng họ với bạc hà, thường được dùng để tăng thêm hương vị của các món ăn và cũng thường xuất hiện trong các vị thuốc nam. Tuy nhiên, các bà bầu chỉ nên dùng mùi tây để trang trí chứ không nên ăn nếu không muốn ảnh hưởng đến lượng sữa.
2.3. Đồ ăn cayKhi mẹ ăn các loại thức ăn cay và nóng khiến cho trẻ có thể quấy khóc hoặc tệ hơn là tiêu chảy hay nổi mẩn khi bú sữa. Ngoài ra thành phần của các món ăn cay có thể gây ra kích ứng ở trẻ sơ sinh nhiều.
2.4. Cà phêKhi sử dụng cà phê thì lượng cafein có trong thực phẩm này tích tụ trong sữa mẹ và truyền qua trẻ khi bú mẹ. Khác với người lớn, trẻ nhỏ không có khả năng bài tiết cafein hiệu quả nên dễ gây ra kích ứng, cáu kỉnh, nổi nóng và mất ngủ cho trẻ. Thử thay thế bằng các loại nước ép trái cây giàu vitamin và chất xơ, vừa giúp mẹ có sức khỏe lại còn phòng ngừa bệnh táo bón nữa đấy.
2.5. SocolaTương tự như cà phê, trong socola cũng chứa một lượng cafein đủ để cho trẻ có những biểu hiện và tình trạng không tốt.
Socola đen (Nguồn: cdn.tgdd.vn)2.6. Bông cải xanhĂn bông cải xanh thường xuyên là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tắc sữa khi cho con bú. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn khiến các bé dễ bị kích thích, đầy hơi và đi ngoài.
2.7. Rượu
Là một chất chứa nhiều cồn nên rượu là một thức uống dễ ảnh hưởng đến nguồn sữa tiết ra của mẹ. Sử dụng một lượng nhỏ vào mỗi ngày có thể không gây hại nhưng nếu sử dụng thường xuyên hay dùng các loại rượu nặng có thể khiến con sau khi bú buồn ngủ, suy nhược và tăng cân không kiểm soát.
2.8. TỏiMặc dù không gây hại trực tiếp nhưng do nặng mùi nên tỏi thường lưu lại trong sữa mẹ khá lâu. Trẻ sơ sinh thường nhạy cảm với mùi này và bỏ bú nếu phát hiện mùi tỏi trong sữa. Nên dùng các loại rau củ tươi xanh, thơm ngon và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác để giúp mẹ có nguồn sữa ổn định và không gây mùi khó chịu cho trẻ.
Ăn tỏi làm sữa mẹ có mùi khiến trẻ bỏ bú (Nguồn: phapluatdansinh.phapluatxahoi.vn)2.9. NgôLà một loại thực phẩm dễ gây ra dị ứng với trẻ sơ sinh. Khi ăn, một số thành phần của ngô sẽ xâm nhập vào sữa và khiến các bé đau bụng, nổi mẩn, khóc dai.
2.10. Hải sản có vỏ cứngTrẻ con thường bị dị ứng với đồ hải sản có lớp vỏ cứng. Hải sản mang tính hàn, tanh dễ làm bé bị đau bụng. Vì thế, mẹ nên hạn chế ăn các loại hải sản có vỏ cứng trong thời gian cho con bú.
Hải sản có vỏ cứng dễ gây ra tình trạng dị ứng ở trẻ (Nguồn: baomoi.vn)2.11. Thủy sản có thủy ngân caoMột số loại cá biển chứa hàm lượng thủy ngân vô cùng lớn ví dụ như cá ngừ, cá kiếm hay cá kình. Thủy ngân tích tụ trong cơ thể mẹ và nhiễm vào sữa ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ khi bú.2.12. Đồ ăn nhanhChứa một hàm lượng chất béo bão hòa lớn dẫn đến tình trạng béo phì cho cả mẹ và bé. Đó là nguyên nhân mà các bà mẹ nên hạn chế sử dụng các đồ ăn nhanh, đồ hộp. Nấu ăn với các thực phẩm tươi ngon, bảo toàn chất dinh dưỡng để mẹ có sức khỏe và nguồn sữa ổn định cho bé.2.13. Bạc hàCác loại thực phẩm có thành phần từ bạc hà đều gây ra hiện tượng giảm lượng sữa ở mẹ. Tuy nhiên nếu sử dụng với liều lượng vừa phải sẽ đảm bảo an toàn, nên cân nhắc nếu muốn thêm vào bất cứ món ăn, thức uống nào.2.14. Mì tômVới thành phần chính là từ lúa mì - thủ phạm chủ yếu khiến các bà mẹ mất sữa và tắc sữa nên không có gì quá bất ngờ khi mỳ tôm nằm trong danh sách những loại thực phẩm mẹ nên tránh sử dụng.
Mì tôm (Nguồn: petrotimes.vn)2.15. Rau diếpĐã có nhiều trường hợp các bà mẹ trẻ ăn diếp cá và có hiện tượng tắc sữa. Tuy nhiên không phải là tất cả nên khi sử dụng các bà mẹ chỉ cần theo dõi nếu không có dấu hiệu bất thường thì vẫn có thể dùng bình thường.
2.16. Măng tươiLà một loại thực phẩm chứa nhiều độc tố gây hại cho cơ thể các bà mẹ sau sinh. Dù có thể loại bỏ bằng cách luộc chín. Tuy nhiên tốt nhất nếu muốn đảm bảo an toàn thì các bà mẹ không nên dùng măng, hạn chế đến mức có thể.
Măng tươi (Nguồn: vietnammoi.mediacdn.vn)Hy vọng qua những thông tin mà bài viết mang đến sẽ giúp cho các bà mẹ biết thêm về 22 loại thực phẩm gây mất sữa và tắc sữa trong quá trình cho con bú ở các bà mẹ. Từ đó giúp các mẹ biết và mua được thực phẩm sạch, lợi sữa và món ăn phù hợp để sử dụng. Ngoài ra còn rất nhiều thực đơn món ngon dinh dưỡng mỗi ngày với nguyên liệu sạch mà Adayroi dành cho các mẹ. Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh.