Ẩm thực và sức khỏe

Bệnh loãng xương nên ăn gì? 11 thực phẩm bổ sung canxi hỗ trợ quá trình điều trị

Chế độ dinh dưỡng góp phần rất lớn đến việc cải tạo sức khỏe của con người và phòng tránh bệnh tật. Bệnh loãng xương cũng không ngoại lệ. Vậy bệnh loãng xương nên ăn gì, kiêng gì?

1. Bệnh loãng xương nên ăn gì
1.1. Đậu nành và sữa đậu nành

Đậu nành được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn của các gia đình Việt bởi lượng chất đạm và canxi dồi dào. Các chế phẩm từ hạt đậu nành rất đa dạng: hạt rang, đậu phụ, dầu, nước tương… trong đó phổ biến nhất vẫn là sữa đậu nành.

Trong sữa đậu nành giàu canxi, protein và vitamin D ngăn chặn xảy ra tình trạng loãng xương. Trong sữa có chất isoflavones - thành phần cần thiết trong cấu tạo xương trong cơ thể. Chất này có khả năng ngăn chặn sự lão hóa của tuổi tác tối ưu nhất. Vì thế,  uống sữa đúng cách, đúng lúc để phòng ngừa tối đa tình trạng loãng xương là điều cần thiết.

Đậu nành rất phổ biến trong đời sống (Nguồn: channel.mediacdn.vn)

1.2. Xương ống động vật
Xương ống là thực phẩm tươi rất tốt cho xương, là phần xương bắp chân của động vật. Thành phần chủ yếu là tủy sống hàm với hàm lượng lớn canxi, vitamin A và chất béo. Thông thường, xương được dùng để hầm, ninh để lấy nước dùng sử dụng trong việc chế biến nước dùng chính trong các món ăn như bún, phở…

Phần xương này có tác dụng tốt cho tiêu hóa vì có khả năng hỗ trợ hoạt động của các cơ quan bên trong con người như ruột. Từ đó giúp đẩy lùi tình trạng đầy hơi, tiêu chảy và đau bụng.

Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh loãng xương nên ăn gì? Xương ống động vật sẽ giúp cho hệ thống xương trở nên vô cùng khỏe mạnh. Bởi hàm lượng glucosamine ở dạng tự nhiên giúp xoa dịu các cơn đau khớp hiệu quả.

Trong xương động vật rất giàu canxi, magie, photpho và gelatin. Chúng sẽ giúp cơ thể con người được bổ sung thêm nhiều khoáng chất rất tốt cho hoạt động của hệ cơ và xương, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về loãng xương.

Xương ống động vật giúp canh hầm có vị ngọt (Nguồn: thucphamhungthinh.com)

1.3. Các loại cua cá nhỏ
Các loại cua, cá nhỏ được đánh giá là những động vật nhỏ có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng giúp tăng cường, nuôi dưỡng các xương khớp. Hàm lượng các chất có trong cua, cá nhỏ bao gồm canxi, muối khoáng, photpho, protein và nhiều vi lượng tốt cho cơ thể. Đây là loại hải sản chứa canxi cao nhất trong các loại thực phẩm dành cho người bị bệnh loãng xương. Bên cạnh đó, chúng còn chứa một lượng đạm lớn đầy bổ dưỡng. Đặc biệt hơn, cua ghẹ còn được xem là nguồn thực phẩm chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

1.4. Rau quả có màu xanh đậm (bina, bắp cải...)
Bạn cần phải ăn gì hết loãng xương? Các loại rau củ quả có màu xanh đậm rất được người loãng xương ưa chuộng sử dụng. Chẳng hạn trong rau bina rất giàu các vitamin, protein, natri, photpho ngăn ngừa loãng xương. Có thể nói, rau bina là một phương thuốc thảo dược quan trọng cho tuổi già.

Nông trại VinEco - nơi cung cấp các sản phẩm rau sạch, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Những loại được kể đến như bắp cải, ngũ cốc chứa khá nhiều vitamin K tăng cường mật độ tế bào trong xương, tránh tình trạng bị rạn xương hông. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp việc ăn uống với vận động thể thao để phòng chống tối đa bệnh.

Rau có lá màu xanh đậm rất được ưa chuộng (Nguồn: streaming1.danviet.vn)

1.5. Sữa bổ sung canxi
Sữa và các chế phẩm từ sữa thơm ngon, hấp dẫn luôn được biết đến là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong sữa có chứa đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, lipit, đường, các loại vitamin và khoáng chất. Trong các loại dành cho người bị loãng xương thì có dòng sản phẩm sữa bột Ensure đặc biệt thích hợp cho người già. Protein và chất béo có trong sữa là một dạng acid amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Đường của sữa là một dạng đường kép, tương đương với thành phần có trong sữa mẹ.

Các loại chất khoáng có trong sữa chứa nhiều thành phần như canxi, kali, photpho…rất tốt cho cơ thể và giúp chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Hàm lượng canxi có trong sữa lên đến 60%, rất hiệu quả cho người bị loãng xương.

Các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phomai thơm ngậy, ít béo cũng rất tốt cho những người bị bệnh loãng xương. Những sản phẩm này đều rất dễ sử dụng, phổ biến và có thể sử dụng đều đặn hàng ngày để nâng cao sức khỏe.

1.6. Ngũ cốc nguyên cám
Ngũ cốc nguyên cám dinh dưỡng là thực phẩm chống loãng xương có hiệu quả rất tốt. Trong thành phần của ngũ cốc bao gồm mầm ngũ cốc, nội nhũ và cám chứa hàm lượng vitamin D và lượng canxi cao.

Một số loại ngũ cốc được làm từ lúa mạch cũng rất tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên sử dụng 1 đến 2 cốc ngũ cốc mỗi ngày để điều trị loãng xương và tăng cường sức khỏe hiệu quả.

1.7. Trứng
Trên thị trường có đa dạng các loại trứng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Các loại được kể tên như trứng gà tươi sạch, trứng vịt, trứng chim cút, trứng ngỗng… Vitamin D, folate, selen, canxi trong trứng hỗ trợ rất tốt cho xương khớp.

Bạn có thể thay đổi thực đơn các cách chế biến món trứng thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau gồm luộc, ốp, rán, kho với thịt. Bên cạnh đó, món trứng có thể nấu kèm với nhiều loại nguyên liệu như rau ngải cứu, lá mơ, hầm thuốc bắc… Lưu ý, người bị loãng xương nên biết điều chỉnh bữa ăn sao cho hợp lý để không bị ngấy ngán khi ăn.

Trứng là thực phẩm tốt cho hệ cơ xương khớp (Nguồn: hips.hearstapps.com)

1.8. Các loài cá biển
Cá là một thực phẩm tươi cung cấp lượng Omega-3 lớn cho cơ thể, có tác dụng điều trị các triệu chứng liên quan đến xương như bệnh thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm. Để hấp thụ được cả canxi và omega-3, bạn nên chế biến thật nhừ để ăn được cả xương cá.

Chuỗi siêu thị VinMart là địa chỉ uy tín để mua các loại cá biển tốt cho sức khỏe mà bạn có thể yên tâm lựa chọn. Các loại cá tại đây là nguồn thực phẩm nhiều lượng canxi, được xem như một liều thuốc bổ cho sức khỏe nói chung và hệ xương nói riêng.   

Hàm lượng canxi có trong mỗi loại cá là khác nhau, cá mòi và cá hồi có lượng canxi cao nhất trong các loại. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều cá biển vì trong nó có một ít lượng thủy ngân. Qua thời gian dài chất này sẽ gây tác động không tốt đến sức khỏe.

1.9. Quả óc chó, hạt hướng dương
Các loại hạt sấy khô dinh dưỡng được mệnh danh là loại thức ăn hỗ trợ sức khỏe thần kỳ cho người bị loãng xương. Thành phần canxi, protein, chất béo trong các loại hạt này tăng cường khả năng hấp thụ vitamin D cho các mô xương tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung các chất này bằng cách sử dụng hạt hướng dương. 

1.10. Chuối
Chuối là một loại rau, củ, quả rất giàu Kali. Đối với những người thừa cân hoặc béo phì có thể sử dụng chuối để giảm cân thay vì sử dụng những chất ngọt khác như kẹo bánh… Nếu bạn ăn hai quả chuối mỗi ngày sẽ giúp cơ thể giảm được căng thẳng.

Đối với những người yêu thích thể thao thì khi sử dụng chuối có thể làm giảm nguy cơ chuột rút cơ bắp. Ăn chuối mỗi ngày còn giúp cơ thể có thể hấp thụ được lượng canxi và dưỡng chất cần thiết để giúp cho hệ thống xương chắc khỏe. Mặt khác, thường xuyên ăn còn giúp tránh khỏi các căn bệnh về tiểu đường, ung thư và giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về trầm cảm.

Chuối là loại quả rất giàu kali (Nguồn: laodongthudo.vn)

1.11. Các loại đậu
Hàm lượng canxi, chất xơ, vitamin D và nhiều chất khác chống oxy hóa có trong đậu sẽ đẩy lùi bệnh loãng xương của bạn. Ngoài ra, đậu rất giàu chất folate, có vai trò trong sự phát triển những tế bào trong máu. Ngoài ra ăn thường xuyên các loại đậu sẽ mang đến sức khỏe dẻo dai, da dẻ hồng hào cho bạn

2. Bệnh loãng xương kiêng ăn gì?
2.1. Thực phẩm có tính axit

Các loại bánh ngọt, ngô, lạc, trứng gà, thịt là những thực phẩm có tính axit cao, chứa những nguyên tố vi lượng clo, lưu huỳnh và photpho có hại cho việc hình thành mô trong xương khớp. Ngoài ra, chúng còn có nhiều axit hữu cơ khó hấp thụ và biến đổi không tốt cho xương.

Những thức ăn có tính axit cao không chỉ ảnh hưởng đến chức năng xương mà còn gây ra các chứng bệnh đau đầu, khó tập trung, mỏi người. Lâu dần những chứng bệnh này sẽ rất khó chữa, có thể nó còn trở thành bệnh mãn tính. Vì thế, hãy hạn chế ăn bạn nhé.

Bánh ngọt có tính axit cao (Nguồn: wiki-travel.com.vn)

2.2. Rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích
Con người sẽ dễ mắc các bệnh cơ xương khớp thường gặp khi tiêu thụ nhiều các chất kích thích. Điều đó đã được chứng minh là có thể làm giảm mật độ xương, giảm sự hình thành xương mới. Từ đó, có thể làm tăng nguy cơ gãy xương, làm chậm quá trình hồi phục sau gãy xương.

Và để giữ cho xương luôn chắc khỏe, bạn chỉ nên tiêu thụ rượu với một lượng vừa phải tức là uống không quá 1 ly/ngày với phụ nữ và không quá 2 ly/ngày với nam giới.

Trong rượu, bia, thuốc lá có chứa hàm lượng caffeine cao, rất có hại cho sức khỏe. Những loại thực phẩm này có thể giúp bạn tỉnh táo tức thời, tuy nhiên bạn cần phải suy nghĩ lại về việc tiêu thụ.

2.3. Thực phẩm chế biến sẵn
Các vấn đề về an toàn thực phẩm luôn tiềm ẩn trong thực phẩm ăn liền nhiều calo hoặc chế biến sẵn. Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng lại vô cùng thấp. Đa phần là các chất béo từ dầu mỡ đã chế biến nhiều lần. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh thời đại - ung thư.

Ăn các thức ăn có quá nhiều muối sẽ ức chế chức năng tổng hợp canxi trong cơ thể của bạn, khiến xương ngày càng yếu và dễ bị loãng xương. Nên hạn chế ăn các thức ăn đồ hộp, thực phẩm chế biến, mì ăn liền… Tất cả đều là những thức ăn có nhiều hàm lượng muối mà bạn nên tránh xa.

Mì ăn liền không tốt cho việc hấp thụ canxi (Nguồn: hellobacsi.com)

2.4. Ăn nhiều thịt, nhưng ít tinh bột, rau củ
Các thực phẩm chứa tinh bột hay rau củ sẽ làm giảm lượng ketone trong máu. Chất ketone là nguyên nhân gây bệnh loãng xương mà bạn không nên chủ quan. Vì thế trong mỗi bữa ăn bạn nên cân bằng lượng thịt và rau củ quả để ngăn ngừa bệnh này.

Trong thực đơn mỗi ngày đều nên có đầy đủ các loại thực phẩm, không nên quá chú trọng vào việc ăn mình thịt cá mà loại bỏ các đồ ăn như tinh bột, rau củ quả ra ngoài để làm giảm nguy cơ loãng xương.

2.5. Chế độ ăn kiêng gây thiếu chất
Đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ đem lại một cơ thể khỏe mạnh, xương chắc khỏe cho bạn. Rất nhiều chị em phụ nữ đều mong muốn mình có một vòng eo thon gọn, nên họ đã thực hiện chế độ ăn kiêng khem. Do đó, không tuân thủ khoa học sẽ phản tác dụng với việc gây ra các bệnh về xương cũng như hệ miễn dịch bị suy giảm.

Ngoài ra, việc ăn kiêng khiến hệ tiêu hóa giảm năng suất làm việc, lâu dần bộ máy sẽ hoạt động không còn như trước nữa. Khi hệ tiêu hóa kém đi thì các chất dinh dưỡng sẽ không được hấp thụ khi đưa vào cơ thể nữa. Như vậy, việc bị bệnh loãng xương là không thể tránh khỏi.

Theo blog.adayroi.com