Du khách nước ngoài đặc biệt thích cà phê rang xay. Không chỉ ngồi thưởng thức ly cà phê thơm, béo ngậy tại quán vỉa hè dọc các tuyến phố cổ, họ còn chọn mua về làm quà.
Khi được hỏi điều gì làm bạn thích nhất ở Việt Nam, Paulina Fosberg đến từ Úc đã thốt lên đầy cảm thán: đó là cà phê. “Mùi vị cà phê Việt Nam thơm quyến rũ, tôi chưa bao giờ được thưởng thức hương vị cà phê đặc biệt đến vậy”, Paulina chia sẻ. Cô cho biết trước đây, cô thường uống cà phê hòa tan pha sẵn rất nhạt và loãng, không sánh quyện như ở Việt Nam. Đậm đặc và thơm, đó là hai ấn tượng mạnh của tôi. Paulina mua cho mình một gói cà phê trên phố Hàng Giầy với giá 80.000 tiền Việt. Paulina nói về sẽ mời bạn bè gia đình uống thử vị cà phê đặt biệt này.
Cùng chung cảm nhận với hai du khách người Úc, du khách đến từ Mỹ cũng mê mẩn cà phê rang xay ở Việt Nam. Gặp Jolive khi đang mua cà phê ở phố Hàng Buồm, cô cho hay đây là lần đầu tiên đến Hà Nội và thưởng thức ly cà phê phố cổ thường là việc làm đầu tiên của cô trong ngày. “Tôi đã đi nhiều nước trên thế giới nhưng chưa thấy ở đâu cà phê thơm và ngon đến vậy. Tôi nghĩ các bạn đang có một đặc sản tuyệt vời. Du khách như tôi luôn ấn tượng mạnh với mùi cà phê rang xay”.
Steven đến từ Anh chọn ngồi cà phê ở góc đường Lương Ngọc Quyến- Hàng Giầy là thú vui đặc biệt cho một buổi tối ở Hà Nội. Steven nói: “Tôi biết đồ uống này qua lời giới thiệu của bạn bè và thực sự tôi bị nghiện. Uống một lần nhớ mãi vị thơm đặc trưng của nó. Khi rời Việt Nam nhất định tôi sẽ mang theo vài kg cà phê theo hành trình.
Các quán cà phê nổi tiếng thu hút khách tây như cà phê Năng, Lâm (60 Nguyễn Hữu Huân), Giảng (39 Nguyễn Hữu Huân), Nhân (39 Hàng Hành). Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi đang có xu hướng khách tây thích lang thang thưởng thức cà phê rang xay phố cổ Hà Nội thay vì tìm đến những quán cà phê nổi tiếng. Lý giải điều này, một du khách đến từ Bỉ cho biết họ không quan tâm nhiều lắm đến nhãn hiệu hay thương hiệu. "Ở Bỉ, tôi có học chung lớp nghiên cứu sinh với một bạn người Việt và được nghe kể về cà phê Việt Nam rất ngon. Tôi khá tò mò. Nay được thưởng thức và xem cách xay cà phê, chế biến tôi thất rất tuyệt", Alex chia sẻ.
Dọc các tuyến phố cổ Hà Nội như Hàng Giầy, Hàng Buồm, Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến… có nhiều quán cà phê vỉa hè mà khách hàng chủ yếu là khách Tây. Trao đổi với du khách, chúng tôi tìm được câu trả lời vì sao họ phải lòng cà phê rang xay Việt. Đó là bởi 4 yếu tố đặc trưng của cà phê Việt: cà phê sạch, mùi vị thơm, đậm đặc và sánh quyện. Khi biết thủ phủ của cà phê Việt Nam là Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, nhiều du khách tỏ ra thích thú và muốn đặt chân đến mảnh đất này để khám phá.