Món ngon từ hải sản

Ốc xào sả ớt giòn cay nóng hổi cho ngày se lạnh

Ốc xào sả ớt không chỉ là món ăn đường phố hấp dẫn mà trong các bữa cơm gia đình, món ăn ấm bụng này cũng xuất hiện rất thường xuyên. Vậy công thức làm ốc xào kèm sả ớt sẽ được thực hiện như thế nào?

  Ốc xào sả ớt giòn cay nóng hổi cho ngày se lạnh

Nguyên liệu cần có

  • Ốc: 1 kg (ốc mít, ốc nứa, ốc vặn, ốc nhồi… đều được)
  • Sả củ: 3 củ
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Lá chanh: 5 – 7 lá
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, mắm, dầu ăn…
Nguyên liệu làm ốc xào - cách làm ốc xào sả ớt

Nguyên liệu làm ốc xào – cách làm ốc xào sả ớt

Cách làm ốc xào sả ớt nguyên vỏ

Bước 1: Làm sạch và chặt chôn ốc

Sau khi mua ốc về, bạn xối ốc thật kỹ với nước lạnh để loại bỏ bớt tạp chất, bùn bẩn bám ở vẩy và vỏ ốc. Tiếp theo, đem ngâm ốc với nước vo gạo có cắt một vài lát ớt để ốc nhanh mở miệng, nhả đất.

Ngâm ốc từ 3 – 4 tiếng sau đó đem ốc rửa lại nhiều lần với nước cho ốc sạch hẳn. Ốc sạch, để ốc ráo nước rồi dùng dao chặt bỏ phần chôn ốc (phần nhọn của con ốc). Việc chặt ốc sẽ giúp lấy ruột ốc được dễ dàng hơn khi thưởng thức.

Ngâm và làm sạch ốc - oc xao sa ot

Ngâm và làm sạch ốc – oc xao sa ot

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng tươi: Cạo vỏ sau đó rửa sạch. Tiếp theo, bạn thái sợi ½ củ gừng. ½ chỗ gừng còn lại, bạn đem đập dập băm nhỏ.

Lá chanh: Rửa sạch và giữ nguyên ½ lá. ½ lá còn lại, bạn dùng dao hoặc kéo cắt nhỏ.

Ớt hiểm: Rửa sạch, rọc đôi quả ớt và bỏ đi phần chỉ, hạt. Thái lát nhỏ quả ớt.

Sả củ: Bóc bớt lớp bẹ già sau đó đập dập và băm nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu khác - ốc xào sả ớt ngon

Sơ chế các nguyên liệu khác – ốc xào sả ớt ngon

Bước 3: Xào ốc với sả ớt

Chuẩn bị chảo xào sau đó làm nóng chảo. Cho vào chảo chừng 3 thìa ăn cơm dầu ăn rồi cho sả băm + gừng băm vào phi thơm. Sau khi sả gừng đã dậy mùi, trút nhanh ốc vào và đảo đều.

Đảo ốc đều tay, liên tục cho đến khi các nguyên liệu phủ đầy miệng ốc. Sau đó, bạn cho vào chảo ốc xào chừng ½ bát con nước lọc rồi đậy kín vung lại.

Khi nước ốc sôi lại, cho tiếp lá chanh + gừng thái sợi vào chung. Nêm lại gia vị cho ốc vừa ăn. Tiếp tục đảo ốc đều tay cho đến khi nước ốc cạn thì tắt bếp. Thưởng thức ốc xào sả ớt ngay khi còn nóng.

Món ốc xào cùng sả ớt - cách làm ốc xào

Món ốc xào cùng sả ớt – cách làm ốc xào

Cách làm ruột ốc xào sả ớt

Bước 1: Ngâm và khêu ruột ốc

Ở bước ngâm và làm sạch ốc, bạn thực hiện tương tự như cách xào ốc nguyên con. Sau khi ốc đã sạch, cho ốc vào nồi luộc cùng với 1 thìa cafe muối ăn. Ở bước này, bạn có thể cho một chút nước hoặc không cần vì khi luộc, ốc sẽ tự ra nước.

Ốc chín và mở hết miệng, bạn trút ốc ra rổ cho mau nguội. Giữ nguyên nước ốc để làm nước xào về sau. Khi ốc nguội, dùng tăm hoặc gai nhọn khêu lấy miệng ốc và bỏ ruột, bỏ vỏ.

Khêu lấy ruột ốc - oc xao sa ot

Khêu lấy ruột ốc – oc xao sa ot

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác và xào ốc

Các phần nguyên liệu khác như sả, gừng, lá chanh, ớt hiểm bạn sơ chế tương tự như trong cách xào ốc nguyên con đã chuẩn bị ở trên.

Bắc chảo lên bếp rồi cho gừng + sả băm vào phi thơm với dầu ăn. Tiếp đến, trút ốc đã khêu vào và xào đều tay. Sau từ 2 – 3 phút, bạn cho thêm nước luộc ốc trước đó vào xào cùng. Khi chảo ốc sôi trở lại, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi trút các nguyên liệu khác như lá chanh + gừng sợi + ớt hiểm vào chung.

Xào ốc đều tay, liên tục cho đến khi món ốc xào cạn nước. Tắt bếp và trút ốc xào ra đĩa sau đó thưởng thức khi còn nóng.

Ruột ốc xào cùng sả ớt - ruột ốc xào sả ớt

Ruột ốc xào cùng sả ớt – ruột ốc xào sả ớt

Ốc xào sả ớt thích hợp để thưởng thức cùng cơm trắng hoặc làm món nhâm nhi khi tụ tập bạn bè. Nếu bạn không thưởng thức ốc xào với cơm thì khi xào, bạn nên nêm gia vị nhạt một chút để không bị ngán.

Theo agiadinh.net