Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt lươn: 200gr
Nước cốt dừa
Hành tây: 1 củ
Nấm mèo, bún tàu
Ớt hiểm, ớt sừng, sả
Rau ngổ, ngò gai
Hành tỏi băm
Muối, tiêu, đường, bột cà ri
Dầu ăn, dầu điều
Giấm gạo
Hạt nêm
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Lươn rửa thật sạch cùng với dấm gạo cho hết nhớt sau đó cắt bỏ đầu ruột và thái khúc dài khoảng 3 cm.
Bước 2: Cho 1 muỗng bột cà ri vào bát hòa tan cùng với 1 thìa nước. Cho lươn vào ướp cùng với 1 muỗng nhỏ hạt nêm + 1 thìa đường + 1/2 thìa café muối, 1 chút tiêu bột, 1 thìa ớt băm nhuyễn, sả băm cùng nước cà ri đã pha khoảng 15 phút.
Bước 3: Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi thái thành 4 miếng nhỏ. Rau ngổ rửa sạch, cắt khúc. Ngò gai thái nhuyễn. Bún tàu ngâm nước cho mềm rồi dùng kéo cắt thành từng đoạn dài khoảng 6 cm.
Bước 4: Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo sau đó phi thơm hành tỏi băm rồi trút lươn vào xào, thêm 1 muỗng dầu điều vào xào tới khi lươn gần chín thì cho hành tây, nấm mèo và nước cốt dừa vào đảo đều.
Đậy nắp lại, đun với lửa nhỏ cho đến khi lươn chín và thấm đều. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 5: Khi lươn chín, bạn cho bún tàu vào, xào thật đều để miến không bị dính và giữ được độ dai, nêm nếm lại một lần nữa. Rắc vào ít hành lá, rau ngổ, mùi tàu cho đẹp mắt, đảo đều và tắt bếp.
Cho lươn xào lăn ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ rất ngon.
Ảnh: Hoa Nhatrang