Mực chiên tỏi luôn là món ngon được các mẹ chọn khi muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình. Ngoài độ thơm ngon, hấp dẫn, lạ miệng thì đây là món ăn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay, Hải sản Cô Tô xin chia sẻ cách để làm được món mực chiên tỏi khiến ai cũng phải khen
mực chiên tỏi thơm ngon
- 500g mực ống hay mực cơm hoặc mực nang- 10 tép tỏi- 30g bơ- 5 trái ớt khô- 1 muỗng súp bột mì- Dầu ăn, hạt nêm, tiêu- Dưa leo, xà lách, cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực nang hoặc mực ống hay mực cơm:
+ Mực nang nên chọn con to, mình dày, có màu trắng đục, sờ vào thịt chắc, lớp màng màu nâu bên ngoài không bị nát. Mực lột sạch lớp da đen bên ngoài, loại bỏ hết phần ruột, rửa sạch, dùng khăn thấm cho ráo nước.
Trải mực ra thớt, lấy dao khía thành hình mắt võng/ hình vảy rồng trên thân mực để mực ngấm gia vị hơn khi ướp, cắt miếng vừa ăn.
+ Mực ống nên chọn con thịt còn sáng hơi hồng, đầu và râu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Lấy hết phần túi mực, xương sống trên thân mực và phần cứng trên râu mực, rửa sạch, để ráo, cắt khoanh.
- Dưa leo, xà lách, cà chua ngâm muối, rửa sạch. Cà chua, dưa leo cắt lát
- Tỏi lột vỏ, băm hoặc giã nhỏ
- Ớt khô ngâm qua nước cho mềm
Bước 2: Ướp mực
Uớp mực với 1 ít hạt nêm, tiêu trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Chần mực với nước sôi
Đun sôi một nồi nước, cho mực vào chần khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 4: Chiên mực
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, thấm khô mực, rắc bột mì lên mực, trộn đều. Thả vào chảo dầu chiên vàng khoảng 3 - 4 phút, vớt ra, để ráo.
Bước 5: Sốt tỏi ớt
Cho một ít dầu ăn vào chảo, thêm tỏi, ớt khô vào xào thơm, cho bơ vào đun nóng chảy, rồi cho mực vào đảo đều nhanh trong 2 phút.
Đối với món mực cũng như nhiều món hải sản khác, việc dùng nóng sẽ ngon hơn. Mực chiên tỏi ớt ăn kèm với dưa leo, xà lách và cà chua quả thực ngon hết sảy đấy.
Việc ăn mực đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết:
+ Với mỗi 100 g mực tươi khi được nấu chín sẽ cung cấp cho 90% lượng đồng hằng ngày cho cơ thể.
Đồng giúp chuyển hóa chất sắt trong cơ thể, góp phần vào quá trình tạo ra hồng huyết cầu, là thành phần cấu tạo của lông, tóc, da, tham gia vào quá trình tạo năng lượng, trợ giúp các men trong phản ứng chuyển hóa, hỗ trợ sản xuất colagen.
+ Mực giúp ngăn ngừa viêm khớp và cung cấp 63% lượng selenium cho cơ thể bởi selenium cũng chính là chất chống oxy hóa có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
+ Mực cung cấp protein cho cơ thể, có lợi cho làn da, cơ bắp, móng tay và tóc.
+ Mực có thể giảm bớt những cơn đau nửa đầu do mực chứa vitamin B2, vitamin B2 có tác dụng giúp làm giảm và hạn chế chứng đau nửa đầu cho người bệnh
+ Răng và xương cũng được chắc khỏe hơn khi được bổ sung can xi và photpho.
+ Mực cung cấp vitamin B12 cho cơ thể, đặc biệt tốt cho tim mạch
+ Cung cấp lượng đường trong máu nhờ vitamin B3.
+ Những người có hệ thống miễn dịch kém nếu ăn mực sẽ được bổ sung kẽm trong cơ thể.