- Cá diêu hồng: 1 con (Có thể chọn các loại cá nước ngọt khác)
- Bạc hà: 80 gram
- Cà chua bi: 100 gram
- Thơm (dứa): Nửa quả
- Đậu bắp: 80 gram
- Giá đỗ: 50 gram
- Ớt sừng: 3 quả (thay đổi tùy vào khẩu vị)
- Hành lá: 10 gram
- Nước cốt me: 150 gram
- Tỏi: 50 gram
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 80 ml
- Đường trắng: 100 gram
- Hạt nêm: 20 gram
- Cá diêu hồng đánh vảy, bỏ mang, bỏ ruột đem đi rửa sạch. Cắt cá làm 4 khúc. Ướp một chút muối để thịt cá đậm vị.
- Bạc hà bỏ vỏ, cắt lát dày. Cà chua bi cắt đôi, ớt sừng cắt lát. Đậu bắp bỏ cuống, cắt lát vừa. Thơm cắt miếng vừa ăn. Rau ngò, hành lá cắt khúc đem rửa sạch cùng giá.
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Xào chín ½ số cà chua đã sơ chế. Cho thêm 1,2 lít nước vào nồi đun sôi.
- Thêm cá diêu hồng vào nồi nước sôi. Thêm nước mắm, hạt nêm, đun trên lửa vừa đến khi cá chín đều, ngấm gia vị, vớt ra để bát riêng.
- Thêm thơm, ½ cà chua còn lại, bạc hà, đậu bắp, nước cốt me vào nồi nấu sôi thêm 5 phút. Nêm gia vị vừa ăn. Nếu nhạt có thể tăng thêm lượng nước mắm.
Thêm giá, ớt, hành, ngò vào nồi cùng với tỏi phi lúc nãy, khuấy đều và tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh chua cá diêu hồng cực ngon, mát lành và thơm lừng để ăn cùng cơm nóng. Nhanh tay lưu lại cách làm canh cá ngon để tạo sự đa dạng bữa cơm gia đình.
Chúc các bạn thành công!