Mùi thơm nức, hấp dẫn của các món nướng này sẽ khiến cả nhà thích mê.
SƯỜN NƯỚNGNguyên liệu:- 0.5kg sườn thăn- Gia vị: 1 muỗng canh đường, 2/3 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào; 1 ít nước tương, 2/3 muỗng canh nước mắm, ít ớt khô, hành tỏi băm nhỏLưu ý cách chọn sườn: Sườn nên chọn các khúc non, mềm sẽ ngon hơnCách làm:Bước 1: Sơ chế sườn- Sườn chặt khúc vừa ăn, rồi rửa sạch với muối và nước chanh, để ráo.Bước 2: Cách ướp sườn- Ướp sườn với 1 muỗng canh đường, 2/3 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào; 1 ít nước tương, 2/3 muỗng canh nước mắm, ít ớt khô, hành tỏi băm nhỏ.- Thêm ít dầu ăn, trộn đều lần nữa cho ngấm gia vị. Ướp sườn từ 1-2 tiếng hoặc lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh.Bước 3: Cách nướng sườn- Sau khi ướp sườn vài tiếng thì đem sườn nướng trong lò hoặc bếp than.- Nếu nướng trên bếp than, dùng cọ hoặc muống phết nước ướp lên đều hai mặt sườn cho đỡ khô và thấm gia vị. Khi sườn chín sém vàng hai mặt là được.- Cách ướp này bạn có thể áp dụng ướp thịt nướng.Thưởng thức:Sườn nướng sa tế thưởng thức với cơm hoặc bún đều rất ngon. Hợp với những bữa cơm ngày lễ hoặc nhà có khách.
BÒ CUỘN SẢ NƯỚNGNguyên liệu- Thịt bò: 300g- Giò sống: 150g- Mỡ heo: 100g- Sả: 10 củ- Rau thơm, rau củ muối chua- Gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, ít tiêu xay, sả-hành-tỏi băm nhỏDụng cụ nướng bò cuộn sả- Than hoa- Bếp nướngCách làm:Bước 1: Ướp mỡ- Mỡ rửa sạch, thái hạt lựu, ướp với 1/2 muỗng canh đường trong 20-30 phút.Bước 2: Ướp hỗn hợp thịt bò- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn, mỡ heo, giò sống cùng ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, ít tiêu xay, sả-hành-tỏi băm nhỏ. Trộn đêu tất cả.- Ướp trong ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng để thịt dai ngon.Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác- Chuẩn bị 10-15 cây sả, cắt gốc rửa sạch, đập dập nhẹ phần đầu.- Rau sống nhặt rửa sạch.- Làm củ muối chua: Cà rốt với củ cải trắng bỏ vỏ, xắt miếng nhỏ dài, trộn với giấm, đường, ít bột canh cho vừa ăn.Bước 4: Làm nước chấm- 2 muỗng đường, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm cho lên bếp đun sôi nhẹ cho đường tan. Để nguội, khi ăn cho tỏi, ớt băm vào.Bước 5: Nướng bò cuộn sả- Lấy thịt ra khỏi tủ, cho ít thịt vào lòng bàn tay, đặt một cây sả lên vào nắm lại sao cho thịt bao kín xung quanh cây sả là được. Làm lần lượt cho đến hết.- Chuẩn bị bếp than hoa cho than đỏ lên, xếp các phần thịt bò bọc sả lên rồi nướng. Thỉnh thoảng lật các miếng bò bọc sả chín đều, vàng ruộm thì cho ra, xếp lên đĩa.Thưởng thứcBò cuộn sả nướng ăn kèm rau sống, củ muối chua và nước chấm. Cũng có thể ăn cùng cơm, bún tươi hoặc bánh mì đều ngon.
GÀ NƯỚNG NGUYÊN CONNguyên liệu:- 1 con gà ta ngon- Chanh, ớt, rau răm- Phần muối ớt ướp ngoài gà: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, xíu đường, vài trái ớt giã nhuyễn- Phần ướp bên trong gà: 1 thìa canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, ½ thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1 dầu màu điều, tỏi hành băm nhỏ, ít tiêu cho tất cả vào bát trộn đều.Cách làm:Bước 1: Sơ chế gà- Gà mổ xong, rửa sạch. Đầu và chân để nguyên hoặc cắt ra, dùng tay bẻ hai bên đùi gà bè ra để dễ nướng và chín đều.Bước 2: Làm gia vị ướp gà- Phần muối ớt ướp ngoài gà: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, xíu đường, vài trái ớt giã nhuyễn rồi trộn đều.- Phần ướp bên trong gà: 1 thìa canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, ½ thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1 dầu màu điều, tỏi hành băm nhỏ, ít tiêu cho tất cả vào bát trộn đều.Bước 3: Ướp gà- Thoa 1 lớp nước cốt chanh mỏng ở ngoài da gà, sau đó là một ít màu điều, cuối cùng là hỗn hợp muối ớt đã trộn bên trên cũng thoa đều.- Phần nước ướp thì xoa đều bên trong bụng gà.- Ướp gà trong vòng 1 tiếng.Bước 4: Nướng gà- Làm nóng lò nước trước vài phút rồi cho gà vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 50 phút. Lưu ý, tùy lò mà bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho thích hợp. Trong quá trình nướng, trở mặt gà cho chín đều.Bước 5: Làm nước chấmChờ gà chín thì làm nước chấm. Bạn có thể làm hai loại nước chấm dưới đây:- Nước mắm: 2 thìa canh đường, ít tương ớt, 1 thìa canh nước mắm, cho vào nồi nấu sôi nhẹ rồi để nguội. Khi ăn cho ớt vào.- Muối ớt xanh: Đường, ớt xanh, muối, cốt chanh, ít lá chanh cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi thêm gia vị cho vừa ăn.Thưởng thức:Gà chín, lấy ra xé hoặc chặt nhỏ rồi thưởng thức. Gà nướng ăn với rau răm, rau muối chua và cơm cháy đều rất tuyệt!
VỊT NƯỚNG CHAONguyên liệu:- 1 kg vịt- Gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh chao, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, ít sa tế, 2 muỗng cà phê dầu màu điều, 1 xíu hạt tiêu, hành và tỏi băm nhỏ- Rau sống, khế, chuối vừa đủ ăn- củ quả muối chuaCách làm:Bước 1: Ướp thịt vịtVịt sau khi mua về rửa sạch với gừng và muối cho bớt hôi rồi chặt miếng to vừa, khứa vài đường trên miếng thịt vịt.Sau đó ướp vịt với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh chao, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, ít sa tế, 2 muỗng cà phê dầu màu điều, 1 xíu hạt tiêu, hành và tỏi băm nhỏ. Trộn đều ướp từ 2-3 tiếng.Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khácRau sống nhặt rồi rửa sạch. Khế rửa sạch thái nhỏ. Chuối bỏ vỏ, bào mỏng, ngâm vào tô nước có vắt chanh, khi ăn thì lấy ra cho khỏi thâm.Bước 3: Làm dưa muốiCà, rốt và củ cải trắng gọt vỏ, thái sợi rồi cho giấm, đường trộn đều cho có vị vừa ăn. Thêm ớt nếu thích.Bước 4: Nướng vịtBạn có thể nướng vịt bằng lò hay trên bếp than tùy thích. Khi nướng thỉnh thoảng lật để thịt vịt chín đều, không bị cháy. Ngoài ra, cứ vài phút lại quết nước ướp thịt vịt lên cho ngấm thêm gia vị và vịt thơm hơn.Khi thấy thịt vịt có màu vàng ruộm, hoặc hơi vàng đỏ sậm là vịt nướng chao chín. Bạn cũng có thể chọc thử đũa vào, thấy thịt vịt không chảy nước hồng ra là được.Thưởng thứcKhi ăn, đem chặt hoăc xé các miếng vịt nhỏ ra rồi chấm với chao, kem rau sống và dưa muối chua sẽ rất ngon.
LÒNG NƯỚNGNguyên liệu- Lòng non: 0.5kg- Ngũ vị hương: 1 gói- Rau thơm, 1 mẩu gừng, 1-2 quả chanh- Dụng cụ làm lòng nướng- Xiên che, than hoa để nướngCách chọn lòng non ngon- Tốt nhất chị em nên đị chợ buổi sáng để mua lòng, thời điểm này lòng sẽ được tươi mới.- Ngoài ra, chị em nên chọn những khúc đầu của lòng, vì khúc đầu này sẽ dày, giòn hơn khúc cuối. Chọn những phần lòng căng tròn, dịch bên trong có màu trắng sữa.- Không chọn những đoạn lòng mỏng, bên trong có màu vàng, những đoạn lòng này sẽ rất đắng và dai.
Cách làm:Bước 1: Sơ chế lòng- Lòng bóp rửa sạch với chanh và muối. Luộc lòng trong nước sôi có chút gừng và muối, chỉ luộc từ 1-2 phút.- Sau đó lấy ra rửa lại với nước, cắt miếng vừa ăn rồi rửa lại lần nữa cho ráo.Bước 2: Ướp lòng- Ướp lòng với 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, xíu ngũ vị hương, sa tế, dầu hào vừa đủ, 1/2 muỗng canh nước mắm, tiêu, hành tỏi. Trộn đều tất cả, ướp trong 30 phút.Bước 3: Làm nước chấm- Nước mắm hoặc mắm nêm đều được.- Làm nước chấm bằng nước mắm: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước sôi để nguội, 1 muỗng nước mắm nấu cho sôi nhẹ, tắt bếp để nguội, khi ăn cho gừng tỏi băm nhỏ, thêm lá chanh (tùy thích).Bước 4: Nướng lòng- Nhóm bếp than hoa lên, sau đó xiên lòng và que xiên, cho lên nướng chín. Thỉnh thoảng lật để lòng chín đều, không bị cháy.Thưởng thứcĂn lòng khi đang còn nóng với nước chấm và rau sống.