Mới nhất

Cua đồng, món ăn vị thuốc giàu canxi

100 g cua đồng chứa hơn 5.000mg canxi, còn có protid và nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể.

Trong 100 g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4 g nước, 12,3 g protid, 3,3 g lipid, 2 g glucid, cung cấp 89 g kcal cho cơ thể. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao. 

Chất lượng protid trong cua cũng thuộc loại tốt. Các nhà khoa học đã phân tích cua đồng có 8 axit amin cần thiết như lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine... Đây còn là nguồn chất đạm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể dùng nhiều loại rau nấu canh cua như rau dền, mồng tơi, rau đay, mướp...

Ngoài giá trị dinh dưỡng, cua đồng còn là một vị thuốc được dùng từ lâu đời. Theo Đông y, cua đồng vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.

Không nên ăn món cua sống như gỏi cua và uống nước cua sống. Nó có thể chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm gây ngộ độc thức ăn, đặc biệt là bệnh sán lá phổi.

Trứng sán từ phổi bệnh nhân được bài xuất ra ngoài theo đờm, xuống nước và hình thành ấu trùng. Ấu trùng này ra khỏi vỏ trứng tìm đến một số loài ốc để ký sinh, sau đó vỏ ốc tìm các loài cua và tôm nước ngọt ký sinh dưới dạng nang trùng sán. Do đó đun nấu cua không chín, người ăn sẽ nhiễm trứng sán.

Theo vnexpress.net