Cách chọn dầu ăn
Dầu ăn có nhiều loại khác nhau nên cần có những cách kiểm tra khác nhau.
Nếu nghi ngờ dầu ăn bị độn các loại tinh bột thì thử bằng cách lấy một ít dầu nhỏ vào dung dich iốt sẽ thấy nổi màu xanh lam.
Hãy đem một nửa thì cà phê dầu ăn cho vào một cái chảo gang và làm tăng nhiệt lên tới 150 độ c, đợi đến khi nguội trở lại, rót ra xem có hiện tượng lắng đọng không. Dầu ăn đạt tiêu chuẩn là không có chất lắng đọng, nếu càng nhiều chất lắng đọng thì lương tạp chất càng lớn, chất lượng càng kém.
Dầu vừng mới thì có màu hồng hơi vàng, thơm đậm, không có tạp chất, lắng đọng, dẻo quánh. Dầu vừng cũ hay làm giả, chất lượng kém, nêu bị trộn lẫn khoảng 0,15% nước thì khi chiếu qua ánh sáng thấy mờ đục; nếu bị trộn lẫn khoảng 0,35% nước thì trong dầu sẽ phân làm mấy lớp, mùi thơm nhạt.
Cách chọn gạo
Loại ngon thì trông đẹp hạt, tức là hạt tròn mảnh, không cần trong lắm. Gạo hỏng, gạo cũ thì hôi, không có mùi thơm của gạo, ngả sang màu vàng. Gạo đầu mùa tuy không trong nhưng sáng màu và trắng, ở hạt gạo bao giờ cũng có một điểm mờ đục, có thể chìm, có thể nổi lên, có khi nằm giữa hạt gạo. Gạo mà có nhiều điểm như vậy khi nâu cơm sẽ rất nát và ăn cũng không ngon.
Thử bỏ vài hạt gạo vào mồm và nhai từ từ, nếu cảm thấy vị ngọt và thơm thì đấy là gạo tốt, sẽ thấy mùi thơm rất ngon, còn nếu có mùi hôi, chua, chát… thì gạo ấy đã cũ hoặc biến chất.