Mẹo làm bếp

Làm bánh mỳ bằng nồi lẩu điện

Bánh mỳ là món ăn khá phổ biến ở các nước phương Tây cũng như ở Việt Nam, thế nhưng đối với nhiều gia đình, việc làm bánh mỳ tại nhà rất khó có thể thực hiện vì không có lò nướng bánh trong nhà. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

-         450g bột mì số 11 làm bánh mì

-         1/4 thìa cafe men nở

-         1 thìa cafe muối

-         360ml nước ấm

Dụng cụ:

-         Giấy nướng

-         Nồi lẩu điện

Thực hiện:

 

Bước 1: Chuẩn bị bột

Khâu chuẩn bị bột rất quan trọng, việc nhào và ủ bột đúng cách quyết định chiếc bánh làm ra có thơm ngon hay không.

 
-         Cho bột làm bánh mỳ, men nở, muối và nước ấm vào một chiếc bát lớn rồi trộn đều bột lên.

-         Đổ bột ra một chiếc mâm sạch để nhào, thời gian nhào bột khoảng 25 phút, khi thấy mặt bột mịn thì kết thúc việc nhào bột

-         Cho bột đã nhào vào một chiếc bát, bọc lại và ủ nơi kín gió, có nhiệt độ ấm trong khoảng 1 tiếng đồng hồ (Lưu ý: bột ủ đủ là khi nhấn ngón tay vào khối bột, lúc bỏ ra còn nguyên vết lõm do ấn ngón tay, vết ấn không bị đàn hồi)

Bước 2: Nặn bánh

 

Bột sau khi đã ủ thì đổ ra chiếc mâm sạch đã rắc sẵn bột áo, nhúng ướt đôi tay rồi chia bột thành từng phần nhỏ và nặn bánh theo hình dạng mà bạn thích.

Bước 3: Ủ bánh

 

Nhẹ nhàng đặt những khối bột đã được nặn lên từng miếng giấy nướng rồi dùng khăn ẩm ủ bánh thêm khoảng 20 phút cho đến khi bánh nở gần gấp đôi là được. 

Bước 4: Nướng bánh

 

-         Nhấc cả giấy nướng và bánh cho vào nồi lẩu điện.

 

-         Đậy nắp nồi, cắm điện và bật nút nấu ở nhiệt độ thấp nhất, khoảng 120 độ C.

 

-         Thời gian nướng bánh phụ thuộc vào kích cỡ nồi lẩu và khối bột. Thông thường, với nhiệt 120 độ C và khối lượng bánh như trên cần phải nướng trong vòng 1 tiếng. Khoảng 30 phút bạn kiểm tra bánh một lần xác định bánh đã chín hay chưa. Lưu lại khoảng thời gian nướng bánh để rút kinh nghiệm cho mẻ bánh sau.

 

Để kiểm tra bánh chín chưa, dùng tay vỗ vào bánh, nếu tiếng động trầm trầm như tiếng trống thì chứng tỏ bánh đã chín.

 

Bước 5: Sau khi bánh đã chín, dỡ bánh ra, để nguội là có thể thưởng thức món bánh mỳ tự làm tại nhà. Dùng chung với các loại mứt hoặc bơ để tăng phần thơm ngon.
Theo Dienmayxanh.com