Mẹo làm bếp

Các chế độ nấu của nồi áp suất điện tử

Nồi áp suất điện tử có nhiều chế độ nấu như nấu thịt, nấu cháo, hâm xương, làm bánh… giúp cho công việc nấu nướng của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Nồi áp suất điện tử hoạt động tương tự như nồi áp suất cơ nấu trên bếp gas, nhưng sử dụng nhiệt từ điện năng để đun nóng khí và tạo áp suất. Ngoài ra nồi sở hữu rất nhiều tính năng nấu ăn như nấu cơm, nấu cháo, hầm xương, nấu đậu, nấu thịt, nấu gân, làm bánh… giúp bạn quản lý việc nấu nướng của mình rất dễ dàng.

Nấu cơm

Nấu cơm bằng nồi áp suất giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian mà cơm sau khi nấu lại vô cùng thơm dẻo. Đa phần lòng nồi được làm từ hợp kim nhôm có phủ chống dính nên hấp thụ nhiệt nhanh và tốt nên cơm nấu sẽ được chín đều và dẻo hạt, không bị dính vào thành hay cháy dưới đáy nồi. Chỉ cần cài đặt chế độ nấu cơm (RICE) hoặc cài đặt thời gian nấu là nồi áp suất có thể tự hoạt động, thời gian nấu khoảng 30-40 phút. Cần lưu ý, lượng nước dùng nấu cơm có thể chỉ bằng 1/3 so với mức nước nấu cơm bằng nồi cơm điện (nếu nấu cùng một lượng gạo) để đảm bảo cơm được ngon hơn.

Tất cả các nồi áp suất đều có thể nấu cơm, bạn có thể tham khảo qua một số nồi áp suất giá rẻ là nồi áp suất điện tử Delites DL-PC900C50 giá khoảng 500.000 đồng, nồi áp suất Sunhouse SH1650 giá khoảng 700.000 đồng.

 
Nồi áp suất điện tử Sunhouse SH1650 cài đặt thời gian nấu cơm dễ dàng

Nấu cháo

Nếu dùng nồi áp suất để nấu cháo thì bạn chỉ mất một khoảng thời gian ngắn, khoảng 40-50 phút tùy nồi. Đối với thực phẩm có độ nở cao và sinh bọt nhiều như cháo thì chỉ nên cho tối đa 2/3 dung tích nồi để tránh bị trào ra ngoài.

Nấu cháo (CONGEE) cũng là một tính năng phổ biến như các nồi áp suất Pensonic PPC-1801 giá khoảng 1 triệu đồng và Nồi áp suất điện tử Supor CYSB50YC11VN-100 giá khoảng 2.000.000 đồng.

 
Nồi áp suất điện tử Supor CYSB50YC11VN-100 với tính năng nấu cháo tiện dụng

Hầm xương

Hầm xương (STEW) là việc chúng ta đang làm hàng ngày với những món ăn với rau củ quả, bí xanh, hay dùng làm nước dùng cho những nồi lẩu. Tuy nhiên, việc để có những nồi nước xương trong veo thì không phải là chuyện dễ dàng gì. Nhưng nồi áp suất có thể làm được việc đó. Ở chế độ hầm xương, nồi áp suất giúp các bà nội trợ giảm thời gian nấu, tiết kiệm điện, chỉ tốn 50-60 phút.

Tính năng hầm xương có trong nồi áp suất Supor CYYB50YA10VN-100 và nồi áp suất điện Sanyo ECJ-DY509MPA có giá trên dưới 1.600.000 đồng.

 
Hầm xương dễ dàng với nồi áp suất điện Sanyo ECJ-DY509MPA

Nấu thịt

Khi nấu thịt (MEAT, CHICKEN, BEEF) với nồi áp suất bạn không cần phải cho thêm nhiều nước. Với áp suất cao, nồi sẽ sử dụng thành phần nước có trong thịt để làm chín thức ăn, giữ nguyên chất dinh dưỡng. Nồi áp suất có thể giúp bạn nấu những món thịt rất ngon như bò kho, thịt kho tàu, chân giò… trong vòng 50-60 phút. Nồi áp suất Philips HD2103 và nồi áp suất điện Supor CYSB50YC10VN-100 giá gần 2 triệu đồng cũng có chức năng này.

 
Nồi áp suất điện Supor CYSB50YC10VN-100 nấu thịt bò thêm tiện dụng

Nấu đậu/gân

Nồi áp suất cũng sẽ giúp bạn nấu đậu nhanh hơn mà vẫn giữ được hương vị, giá trị dinh dưỡng do không phải nấu suốt một thời gian dài trên lửa ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, gân là một món ăn “khó trị” đối với các loại nồi thường. Với nồi áp suất, có chế độ nấu đậu/gân (Bean/Tendon) bạn có thể có được món gân hầm ngon, đậu mềm trong vòng 60-70 phút. Nồi áp suất sẽ giúp hầm mềm đậu/gân trong thời gian ngắn, sau khi đậu/gân mềm, bạn cho thêm nguyên liệu/gia vị vào và tiếp tục nấu món ăn mình cần. Có thể tham khảo tính năng này ở Nồi áp suất điện tử Supor CYSB50YC11VN-100 và nồi áp suất Supor CYYB50YA10VN-100.

 
Nồi áp suất Supor CYYB50YA10VN-100 nấu gân đậu thêm nhanh

Làm bánh

Có một điều đặc biệt là bạn có thể dùng nồi áp suất để làm bánh. Một chiếc nồi áp suất có thể thay thế được chiếc lò nướng cồng kềnh để giúp bạn làm món bánh bông lan thơm ngon. Nếu bạn làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện thông thường thì bạn sẽ phải mất thời gian canh chừng và bấm nút nhiều lần do nồi không kín hơi và không đủ độ nóng. Thậm chí bạn còn phải dùng khăn che chắn để nước không bị rơi vào bánh.

Với nồi áp suất thì bạn sẽ không còn phải cảm thấy bất tiện như vậy nữa do nồi đã được tính hợp tính năng làm bánh tự động (CAKE) chỉ trong vòng 45 phút. Bên cạnh đó, nồi có nhiệt độ cao khiến bánh nhanh chín và vàng đều khắp vỏ bánh. Vì thế, không cần mất nhiều thời gian mà bạn vẫn có thể có được món bánh thơm ngon để dùng. Bạn có thể chọn nồi áp suất điện tử Supor CYSB50YC11VN-100, hoặc Nồi áp suất điện Sanyo ECJ-JH9075D để làm bánh.

 
Nồi áp suất điện Sanyo ECJ-JH9075D có thể làm bánh được

Nồi áp suất ngày nay tích hợp rất nhiều chế độ nấu giúp cho bạn thoải mái lựa chọn. Còn chần chờ gì nữa mà không chọn ngay cho mình một chiếc nồi áp suất để chuẩn bị bữa ăn hàng ngày vừa ngon lại vừa nhanh chóng cho cả gia đình.
Theo Dienmayxanh.com